Nhiều đề xuất thúc đẩy quan hệ địa phương Việt Nam – Trung Quốc

Từ ngày 10-14/4, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã đi thăm và làm việc tại thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
nhieu de xuat thuc day quan he dia phuong viet nam trung quoc
Hình ảnh cuộc gặp giữa Đại sứ Đặng Minh Khôi (trái) và Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính.

Tại các cuộc gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiến Giang Lương Lê Minh, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nêu các đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Thượng Hải, tỉnh Chiết Giang với các địa phương của Việt Nam.

Các đề xuất bao gồm việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai bên, đi sâu giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và chính sách phát triển; khuyến khích và giới thiệu các doanh nghiệp địa phương nhất là các doanh nghiệp lớn, có uy tín tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng sạch; thúc đẩy việc mở Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại tỉnh Chiết Giang, tăng cường hợp tác về thương mại điện tử, tăng nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản, trái cây và thực phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân, cùng phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa của hai bên, tăng số lượng chuyến bay kết nối trực tiếp giữa hai địa phương với các tỉnh thành của Việt Nam.

Những bước phát triển đáng ghi nhận

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt – Trung thời gian qua đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Tổng Bí thư hai Đảng đã thăm nhau trong cùng một năm, trao đổi đoàn các cấp, giữa các Bộ/ngành và địa phương hai nước diễn ra nhộn nhịp.

Thông qua các chuyến thăm, Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng nhằm định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, mở ra cơ hội rất lớn để khai thác tiềm năng phát triển của hai bên. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đã và đang tích cực tham gia nhiều thỏa thuận tự do thương mại song phương và đa phương như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt hơn 66 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Trung Quốc hiện có 1.346 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, đứng thứ 9/110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu phát triển toàn diện và nổi bậc của thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua. Đại sứ cho rằng những kinh nghiệm của các địa phương này trong việc phát triển thành công các ngành dịch vụ hiện đại và công nghiệp công nghệ cao, trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như trong việc thí điểm triển khai các chính sách mới về tự do hóa thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài, điển hình là Khu thí điểm tự do thương mại Thượng Hải (FTZ) rất có giá trị đối với sự phát triển của Trung Quốc cũng như các nước.

Coi trọng và đánh giá cao quan hệ với địa phương Việt Nam

Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Hàn Chính và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiết Giang Lương Lê Minh đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ giữa hai địa phương với các tỉnh thành của Việt Nam.

Bí thư Hàn Chính bày tỏ coi trọng và đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa thành phố Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh, cho rằng thành phố Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh thiết lập quan hệ hữu nghị hơn 20 năm qua đã tạo cơ sở giao lưu hợp tác tốt đẹp giữa hai thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục, giao lưu nhân dân..., đồng thời bày tỏ mong sớm sang thăm Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trên các lĩnh vực.

Phó Tỉnh trưởng Lương Lê Minh bày tỏ mong muốn phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trên các mặt cho các doanh nghiệp Chiết Giang sang đầu tư tại Việt Nam, đề xuất các hình thức tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai bên như việc tổ chức đoàn doanh nghiệp Chiết Giang sang tham dự các triển lãm xúc tiến đầu tư, thương mại quy mô lớn tại Việt Nam.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đến thăm Trụ sở chính của Tập đoàn Alibaba và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn, trao đổi về phương hướng hợp tác giữa Tập đoàn với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử nhằm đưa hàng hóa có chất lượng, có uy tín của Việt Nam đến với người tiêu dùng trên thế giới.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi gặp mặt thân mật với đại diện lưu học sinh Việt Nam và cộng đồng bà con Việt Nam tại thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang.

 

(Theo ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc)

Đọc thêm

Một ông lớn Trung Quốc ‘quay lưng’ với mô hình AI tiên tiến bậc nhất hiện nay, lý do là gì?

Một ông lớn Trung Quốc ‘quay lưng’ với mô hình AI tiên tiến bậc nhất hiện nay, lý do là gì?

Alibaba cấm nhân viên sử dụng Claude Code của Anthropic giữa lúc tranh chấp AI giữa hai doanh nghiệp tiếp tục leo thang.
Người Việt duy nhất được Nhật Bản vinh danh với Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân toàn cầu năm 2026

Người Việt duy nhất được Nhật Bản vinh danh với Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân toàn cầu năm 2026

Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, bà Lê Thương được Nhật Bản trao Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân toàn cầu năm 2026.
Tổng thống Zelensky điện đàm Tổng thống Trump, kỳ vọng Mỹ mở đường chấm dứt xung đột

Tổng thống Zelensky điện đàm Tổng thống Trump, kỳ vọng Mỹ mở đường chấm dứt xung đột

Tổng thống Zelensky cho biết vừa điện đàm với Tổng thống Trump, bày tỏ kỳ vọng quyết tâm từ Mỹ sẽ góp phần mở ra cơ hội chấm dứt xung ...
Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, áp dụng hạn chế với xe xăng, dầu

Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, áp dụng hạn chế với xe xăng, dầu

Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ ngày 1/7, áp dụng hạn chế xe xăng, dầu tại một số khu vực theo ...
Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Janus mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Janus mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe máy Yamaha Janus mới nhất tháng 7/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết bên dưới đây.
Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm gửi thông điệp tới người kế nhiệm, nói không thể lơ là đối ngoại

Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm gửi thông điệp tới người kế nhiệm, nói không thể lơ là đối ngoại

Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng, người kế nhiệm sẽ vẫn phải ưu tiên đối ngoại khi thế giới ngày càng nhiều biến động.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Việc Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) là một dấu mốc lịch sử, khẳng định vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.
Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Tại sự kiện BEYOND FOOD EXPO từ ngày 3–5/7 tại Thái Lan, không gian Văn hóa trà mang đậm hồn Việt đã trở thành điểm thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế.
Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Đoàn Việt Nam tiếp tục triển khai tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong thảm họa động đất kép đưa ra được 15 thi thể nạn nhân.
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

Quan hệ Việt Nam - Philippines vững bước tiến vào chặng đường phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn trong thời gian tới.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Phiên bản di động