Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Chu An
Nhân kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam", Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tủ sách mẫu tại Không gian Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ các hoạt động triển khai Đề án Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tại Pháp đã diễn ra Lễ trao tặng Tủ sách mẫu và tủ sách điện tử cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Paris.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Đại biểu tham dự Lễ trao tặng tủ sách mẫu và tủ sách điện tử tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 12/10.

Hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO tổ chức, có với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc-Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; đoàn Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO tham dự kỳ họp Đại hội đồng UNESCO cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Phái đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thinh nhấn mạnh, việc trao tặng Tủ sách gồm tủ sách "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tủ sách "Thông tin, đối ngoại" nhằm cung cấp nguồn tài liệu giúp cán bộ, đảng viên Đại sứ quán có thêm nguồn sách tham khảo, nghiên cứu, học tập cũng như giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin chính thống, tin cậy, để từ đó có những hiểu biết, nhận thức đúng đắn, luôn tin tưởng và luôn hướng về đất nước; đồng thời góp phần lan tỏa những giá trị to lớn về đạo đức, văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh tới cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, bạn bè quốc tế, những người yêu chuộng hòa bình.

Ngoài các ấn phẩm xuất bản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã trao tặng tài khoản sử dụng hai tủ sách điện tử nói trên để các cán bộ, đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO thuận tiện tra cứu các ấn phẩm, nguồn tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và vấn đề xây dựng Đảng, Nhà nước, những vấn đề kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, từ đó giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và đến các bạn quốc tế khác.

Đây cũng là hoạt động nâng cao văn hoá đọc, góp phần đưa các xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đến gần hơn với bạn đọc ở ngoài nước; phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO đã phối hợp trao tặng Tủ sách mẫu và tủ sách điện tử về Không gian văn hóa Hồ Chí Minh vào đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ đánh giá cao hoạt động kịp thời và có ý nghĩa nhằm giáo dục, phổ biến tư tưởng đạo đức chính trị Hồ Chí Minh cho tập thể cán bộ đối ngoại của các cơ quan đại diện tại Pháp, góp phần nâng cao ý thức học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ làm trong các vị trí công tác khác nhau tại cơ quan đại diện như đối ngoại song phương, đa phương, công tác cộng đồng, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Tủ sách mẫu tại Không gian Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định sẽ tiếp tục công tác sưu tầm, tra cứu các văn kiện, tài liệu của Đảng và Nhà nước, các tư liệu trong nước và nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm đóng góp thêm phong phú cho Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà sử học Pháp

Cùng ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Alain Ruscio - nhà báo, nhà sử học người Pháp, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về lịch sử chủ nghĩa thực dân Pháp, Đông Dương, Việt Nam và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc-Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Nhinh cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đồng chí của ông Alain Ruscio và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tham gia buổi lễ.

Cũng trong buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã trao tặng Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 cho cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao Huân chương Hữu nghị cho ông Alain Ruscio.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã chúc mừng ông Alain Ruscio được trao những phần thưởng danh giá, cao quý, mà cách đó chỉ vài tuần, ông Alain Ruscio đã vinh dự nhận giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Đây là sự ghi nhận, trân trọng của Nhà nước Việt Nam đối với các công trình nghiên cứu của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam trong suốt sự nghiệp cầm bút, cũng như tình cảm và mối quan hệ gắn bó lâu đời mà ông dành cho với đất nước Việt Nam.

Cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh: những bài viết và những cuộc tranh đấu của ông Alain Ruscio đã vinh dự đoạt Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5, làm minh chứng mới nhất cho điều đó.

Cuốn sách được viết nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác Hồ, đã ghi lại toàn bộ hành trình sự nghiệp cách mạng của Người kể từ khi đặt chân đến Pháp cho đến khi Người đi xa, trên cơ sở tổng hợp những bài viết của chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư liệu quý tại cơ quan lưu trữ của Pháp.

Xúc động khi đón nhận hai phần thưởng, ông Alain Ruscio đã hồi tưởng lại những kỷ niệm và mối nhân duyên của mình với Việt Nam.

Ông kể về chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1978 với tư cách là phóng viên thường trú của nhật báo l’Humanité (Nhân đạo) tại Hà Nội trong vòng hai năm, cảm nhận được những khó khăn của Việt Nam sau giải phóng.

Trong suốt cuộc đời cầm bút, ông đã chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam, chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của Việt Nam, vươn lên từ sự nghèo khó và xây dựng đất nước phát triển, giàu đẹp như ngày hôm nay.

Ông ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người kiệt xuất của một đất nước nhỏ bé mà kiên cường, biến cái không thể thành có thể, một nhân cách cao quý, vẹn nguyên giá trị thời đại và còn mãi với thời gian.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.

Ông Alain Ruscio luôn ghi nhớ vai trò của người thầy dẫn dắt là nhà sử học Charles Fourniau trong mối lương duyên gắn kết ông với Việt Nam.

Ông cũng là những thành viên đầu tiên của Hội Hữu nghị Pháp-Việt khi được thành lập, gồm những chiến sĩ cộng sản, những người bạn, luôn giúp đỡ, đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - điểm nhấn quan trọng của công tác Ngoại giao văn hóa

Các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - điểm nhấn quan trọng của công tác Ngoại giao văn hóa

Sự kiện “Hồ Chí Minh: Con người vì hoà bình, danh nhân văn hoá kiệt xuất” tại trụ sở UNESCO, Paris, Pháp là môt hoạt ...

Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 11/10, tại trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp), Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại ...

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ hội của Bỉ

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ hội của Bỉ

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã tổ chức một chuỗi sự kiện đặc biệt giới thiệu di sản của Chủ tịch Hồ Chí ...

Tuổi trẻ Việt Nam-Lào học tập và làm theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Tuổi trẻ Việt Nam-Lào học tập và làm theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Ngày 15/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - Lào học tập và làm theo ...

Chuyện hậu trường vận động UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chuyện hậu trường vận động UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với nhân loại” diễn ra vào ngày 6/9, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy ...

Bộ Ngoại giao tổ chức hoạt động kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao tổ chức hoạt động kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chuỗi sự kiện kỷ niệm đã góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao văn hóa

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp

Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp

Giá cà phê hôm nay 16/6/2024: Giá cà phê ngắt đà tăng, lực bán mạnh kéo thị trường đi xuống, xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tiếp...
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024: Cuộc đối đầu mãn nhãn giữa Italy và Hoa Kỳ

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024: Cuộc đối đầu mãn nhãn giữa Italy và Hoa Kỳ

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 mang đến một sự kiện nghệ thuật hoành tráng và tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho khán ...
Ngoại giao thể thao ‘kiểu Úc’

Ngoại giao thể thao ‘kiểu Úc’

Thông qua chiến lược mới về ngoại giao thể thao, Australia mong muốn tăng cường sức mạnh quốc gia trên ‘cuộc đua’ quốc tế.
Hành động để không còn lao động trẻ em!

Hành động để không còn lao động trẻ em!

Thế giới đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm thiểu lao động trẻ em, nhưng cũng đang chứng kiến các xu hướng toàn cầu bị đảo ngược.
Trung Quốc: Lũ lụt nghiêm trọng tại miền Nam và miền Đông giao thông tê liệt

Trung Quốc: Lũ lụt nghiêm trọng tại miền Nam và miền Đông giao thông tê liệt

Mưa lớn liên tục tại miền Nam và miền Đông Trung Quốc trong ngày 15/6 đã gây ngập lụt ở nhiều địa phương.
Giá vàng hôm nay 16/6/2024, Giá vàng nhẫn gây bất ngờ, SJC ổn định, BRICS+ ngày một lớn mạnh, thế giới sẽ cần nhiều vàng hơn

Giá vàng hôm nay 16/6/2024, Giá vàng nhẫn gây bất ngờ, SJC ổn định, BRICS+ ngày một lớn mạnh, thế giới sẽ cần nhiều vàng hơn

Giá vàng hôm nay 16/6/2024, giá vàng nhẫn tăng. Sự lớn mạnh của BRICS+ khiến vàng ngày càng có chỗ đứng trong xu hướng tiền tệ đa cực.
Thông tin liên quan đến công dân Việt Nam mất tích tại Pháp

Thông tin liên quan đến công dân Việt Nam mất tích tại Pháp

Cảnh sát Pháp phát hiện một thi thể tại căn hộ ngoại ô thành phố Paris. Sau khi xác minh, các cơ quan chức năng Pháp xác định đây là công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ du học sinh Việt mất tích và qua đời tại Pháp

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ du học sinh Việt mất tích và qua đời tại Pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về vụ việc một nữ du học sinh của Việt Nam mất tích và qua đời sau đó tại Pháp.
Lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về NVNONN trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con trong vụ cháy tại Ba Lan

Lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về NVNONN trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con trong vụ cháy tại Ba Lan

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Mạnh Đông đã trực tiếp đến thăm hỏi, chỉa sẻ, động viên đại diện bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy tại Ba Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan bắt đầu tiếp nhận, giải quyết cấp lại các loại giấy tờ tuỳ thân cho bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy...
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan trong nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa bà con trong khả năng cho phép... Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ...
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Đại sứ Hà Hoàng Hải cam kết sẽ đồng hành với với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Ngoại giao thể thao ‘kiểu Úc’

Ngoại giao thể thao ‘kiểu Úc’

Thông qua chiến lược mới về ngoại giao thể thao, Australia mong muốn tăng cường sức mạnh quốc gia trên ‘cuộc đua’ quốc tế.
Na Uy đồng hành cùng Việt Nam thực hiện 'khát vọng xanh'

Na Uy đồng hành cùng Việt Nam thực hiện 'khát vọng xanh'

Tổng Giám đốc Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy bày tỏ ấn tượng trước các mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: 60 năm đổi mới và phát triển

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: 60 năm đổi mới và phát triển

60 năm qua, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn không ngừng nỗ lực đổi mới, góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại.
Ngoại giao văn hóa, nghệ thuật 'sưởi ấm' quan hệ 2 'kỳ phùng địch thủ' Mỹ-Trung Quốc

Ngoại giao văn hóa, nghệ thuật 'sưởi ấm' quan hệ 2 'kỳ phùng địch thủ' Mỹ-Trung Quốc

Hoạt động hợp tác, trao đổi nghệ thuật đang nổi lên là một cầu nối quan trọng giúp Washington và Bắc Kinh xích lại gần nhau.
Du lịch 'nâng bước' quan hệ Trung Quốc-Campuchia

Du lịch 'nâng bước' quan hệ Trung Quốc-Campuchia

Dữ liệu từ các cơ quan du lịch Trung Quốc cho thấy, Campuchia đang là điểm đến ngày càng được du khách Trung Quốc ưa chuộng.
Nguyên Quốc vụ khanh Slovenia: Việt Nam là đối tác quan trọng bậc nhất ngoài EU

Nguyên Quốc vụ khanh Slovenia: Việt Nam là đối tác quan trọng bậc nhất ngoài EU

Nguyên Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Slovenia cho rằng Việt Nam được quan tâm ưu tiên hơn các nền kinh tế khác ở khu vực vì phù hợp với Slovenia.
Phiên bản di động