75 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam:

Nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống thiên tai

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) đến nay đã có những bước phát triển vượt bậc trong cả xây dựng thể chế, xây dựng hạ tầng và nâng cao ý thức của mỗi người dân.
Lắp đặt kè chắn sóng khẩn cấp ở Cà Mau. (Nguồn: VGP)
Lắp đặt kè chắn sóng khẩn cấp ở Cà Mau. (Nguồn: VGP)

Nâng tầm khả năng chống chịu, ứng phó từ cơ sở hạ tầng

Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ NN&PTNT cho biết, hệ thống công trình và các trang thiết bị cho công tác phòng chống thiên tai trong những năm gần đây đã được chú trọng đầu tư và là cơ sở quan trọng góp phần giảm thiểu tác động của thiên tai.

Cả nước có hơn 5.200 km đê sông, gần 3.000 km đê biển bảo đảm chống lũ theo thiết kế; gần 26.000 km đê và bờ bao chống lũ, ngăn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương. Ngoài hệ thống đê, cả nước có gần 6.500 hồ chứa thủy lợi vận hành điều tiết nước an toàn giúp chúng ta chủ động ứng phó trước thiên tai.

Với trên 100.000 tàu thuyền hằng ngày đang hoạt động trên biển, khu vực neo đậu tàu thuyền ven biển và trên các đảo đã được Chính phủ đầu tư củng cố, bảo đảm sức chứa hơn 48%, tạo điều kiện an toàn cho người dân.

Hệ thống trường học, đường giao thông, hệ thống lưới điện các công trình cơ sở hạ tầng khác đã được nâng cấp, các khu vực dân cư đã từng bước tăng khả năng chống chịu và cơ bản đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Tổng cục PCTT, việc thành lập và đưa vào sử dụng Quỹ PCTT đã đóng góp một phần ngân sách quan trọng cho đầu tư xây dựng công trình. Đến nay đã có 60/63 tỉnh thành lập quỹ với tổng kinh phí thu được trên 4.000 tỷ đồng, một nửa trong số đó đã được sử dụng hiệu quả cho công tác phòng chống thiên tai.

Ứng dụng khoa học công nghệ dự báo sớm thiên tai

Khoa học công nghệ đã được ứng dụng và triển khai hiệu quả với những bước tiến vượt bậc trong theo dõi, giám sát 24/24 hệ thống đê điều, hồ chứa, tàu thuyền, lũ trên các hệ thống sông, cảnh báo động đất, sóng thần,... với trên 30.000 điểm theo dõi tự động được hiển thị trên các thiết bị để phục vụ theo dõi giảm sát, điều hành phòng chống thiên tai một cách chủ động theo thời gian thực,...

Trong xây nhà chống bão, sản xuất đê di động, thiết bị chằng chống nhà cửa thông minh; thiết bị cảnh báo sớm lũ tại sông suối, ngầm tràn… đều được nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến, phù hợp. Đặc biệt, khoa học công nghệ trong xây dựng công trình PCTT đã từng bước tiếp cận với thế giới.

Theo Tổng cục PCTT, nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ, công tác dự báo cảnh báo đã được dài hạn, nâng cao độ chính xác hơn như thực hiện cảnh báo bão sớm trước 5 ngày, dự báo, cảnh báo áp thấp nhiệt đới trước 3 ngày.

Dự báo, cảnh báo mưa lớn trước 2-3 ngày với độ tin cậy khoảng 75%; cảnh báo rét đậm, rét hại trước 2-3 ngày với độ tin cậy 80-90%; cảnh báo lũ trên các sông khu vực miền Trung, Tây Nguyên trước 1-2 ngày, các sông khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ trước 3-5 ngày thường đạt 70-80%; cảnh báo các đợt nắng nóng diện rộng trước từ 2-3 ngày có độ tin cậy 70%.

Trong những năm gần đây đã dự báo chính xác các xu thế thời tiết, tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn, hạn hán, dự báo được chính xác các cơn bão, các đợt mưa lớn, vùng ảnh hưởng. Bên cạnh đó hệ thống báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã bước đầu được hình thành góp phần để Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra thảm họa thiên tai.

Hoàn thiện thể chế và kiện toàn hệ thống

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế phù hợp tình hình phòng, chống thiên tai trong nước và quốc tế, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều đã được thông qua; hàng loạt văn bản dưới luật được sửa đổi, bổ sung. Lần đầu tiên Ban Bí thư đã có chỉ thị 42-CT/TW năm 2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; giao nhiệm vụ cho các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai một cách đồng bộ.

Nhiều luật liên quan đến các lĩnh vực thủy lợi, đê điều, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn cùng các Chiến lược đi kèm được ban hành, quy định chi tiết để cả xã hội và lĩnh vực chuyên ngành cùng triển khai thực hiện. Chiến lược Quốc gia về PCTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã được Thủ tướng phê duyệt.

Với mục tiêu nâng tầm nhiệm vụ chiến lược và hành động của cả hệ thống PCTT, Nghị định 160 của Chính phủ đã quy định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT từ năm 2019. Ban chỉ đạo do lãnh đạo Chính phủ làm trưởng ban, cùng sự tham gia của một số lãnh đạo các bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ để tăng cường năng lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành lĩnh vực này. Tổng cục PCTT thực hiện nhiệm vụ Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo.

Tại địa phương, Ban chỉ huy PCTT & TKCN được thành lập ở tất cả các cấp và do Chủ tịch UBND làm trưởng ban nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai trong điều kiện thiên tai đang diễn ra ngày càng khốc liệt và khó lường.

Nhằm tăng cường năng lực cho cơ quan PCTT quốc gia và các cấp, Thủ tướng Chính phủ quyết định xây dựng Trung tâm điều hành quốc gia về PCTT ngang tầm với các nước trong khu vực để thực thi nhiệm vụ điều hàng cũng như nâng cao năng lực cộng đồng trong việc này.

Đặc biệt “Phương châm 4 tại chỗ” là 1 trong những tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, được luật hóa trở thành nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống thiên tai với 95% số xã trên cả nước thành lập lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai, triển khai ứng phó ngay từ giờ đầu đã thực sự phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, một trong những thành tựu lớn nhất trong những năm vừa qua là sự thay đổi nhận thức của toàn xã hội về công tác PCTT, chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đã được nâng cao với hàng loạt chương trình tập huấn, đào tạo, truyền thông...

Tổng cục PCTT cho biết, đến nay, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong PCTT hiệu quả, được nhiều tổ chức, các nước đến tham quan, học tập, góp phần nâng cao vị thế quốc gia. Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là trách nhiệm lớn lao liên quan đến tính mạng con người, thành quả nhiều năm xây dựng và phát triển có thể bị xóa sổ chỉ sau một đợt thiên tai lớn nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.

TIN LIÊN QUAN
Phát động cuộc thi làm video ngắn về phòng chống thiên tai trên nền tảng TikTok
Hỗ trợ hơn 1,1 triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa và đại dịch Covid-19
Chuyên gia Việt Nam toàn cầu bàn kế tái thiết miền Trung sau thiên tai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thông điệp tới Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu
Nâng cao năng lực ứng phó rủi ro thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam
(theo VGP)

Đọc thêm

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Điện đàm với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định lại cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Vật liệu tàng hình mới do nhóm nghiên cứu chế tạo hứa hẹn không chỉ nâng cao khả năng hấp thụ radar tốt hơn mà còn cho phép thế hệ ...
Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Baoquocte.vn. Yemen thông báo tìm thấy 25 thi thể của những người di cư thiệt mạng trong một vụ lật tàu chở hàng trăm người di cư ngoài khơi nước này.
Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 và quan hệ G7 với Nga, Trung Quốc; Thượng đỉnh NATO khai màn; Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Israel... là một số tin thế giới nổi bật.
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội ...
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày ...
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội hiện nay.
Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT trước 1/7. Ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 - 3/7.
Hà Nội: Đề thi Toán và Lịch sử dễ, thí sinh kết thúc kỳ thi nhẹ nhàng

Hà Nội: Đề thi Toán và Lịch sử dễ, thí sinh kết thúc kỳ thi nhẹ nhàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã kết thúc hai môn thi cuối kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Với đề thi không quá khó, thí sinh đã kết thúc kỳ thi ...
Trẻ bị bao phủ bởi Internet trong mùa dịch Covid-19, giải pháp đến từ phụ huynh?

Trẻ bị bao phủ bởi Internet trong mùa dịch Covid-19, giải pháp đến từ phụ huynh?

Baoquocte.vn. Bị kẹt tại nhà trong đại dịch Covid-19, hãy để công nghệ và Internet là "cứu tinh" cho các con chứ không phải là bị bỏ mặc trong một thế giới ảo đầy nguy cơ.
Hợp tác đào tạo Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức bắt đầu thu 'trái ngọt'

Hợp tác đào tạo Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức bắt đầu thu 'trái ngọt'

Baoquocte.vn. 10 du học sinh nghề đầu tiên của Trung tâm ngoại ngữ và dạy nghề MV đã bay sang Đức và được sắp xếp bố trí học nghề.
Cô giáo ‘mở những lớp học không biên giới’ Hà Ánh Phượng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV

Cô giáo ‘mở những lớp học không biên giới’ Hà Ánh Phượng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV

Baoquocte.vn. Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng, người nổi tiếng với việc mở những lớp học không biên giới đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi.
Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Kết quả nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, có sự lạm dụng rượu ở những người Mỹ cao tuổi trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19
Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em do Viện Gamaleya nghiên cứu dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Tối 12/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 104 ca mắc Covid-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh 44 ca.
XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 15/6. KQXSMB 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 15/6.
XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 15/6. KQXSBL 15/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 15/6.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMT 15/6. KQXSMT 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMT thứ 3. SXMT 15/6.
XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 14/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 14 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 14/6. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMT 14/6. KQSXMT.
Phiên bản di động