Nhớ đại võ sư - thầy Phan Dương Bình

PGS.TS. Lê Thanh Bình
Theo dõi TGVN trên
Ủy viên BCH Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam
TGVN. Sự ra đi của đại võ sư Phan Dương Bình (1929-2020) là một tổn thất lớn lao của làng võ Việt...
TIN LIÊN QUAN
Võ sư Andrey Syvash mong truyền bá Kim Liên Hoa phái khắp Ukraine
10 nước châu Âu sẽ tham gia Giải vô địch Việt võ đạo tại Thụy Sĩ
1410 img 9615
Võ sư Phan Dương Bình (1929-2020) là một cây đại thụ của làng võ Việt, đặc biệt là với môn phái Vịnh Xuân.

Tôi quen biết võ sư Phan Dương Bình từ năm 1987 khi đang công tác tại Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Lúc đó tôi mới học nước ngoài về và đang ấp ủ việc giới thiệu truyền thống võ nước ta với bạn bè quốc tế.

Một hôm, tôi tình cờ có việc đi xuống sân khuôn viên Bộ thì gặp 2 người, một nhà sư và một người hơi thấp nhưng vững chãi, linh động với ánh mắt có thần khí mạnh - tôi thầm đoán là võ sư thượng thặng, người đó nhìn tôi chào bằng nụ cười thân thiện. Tôi chào lại và hỏi có cần giúp đỡ gì không. Hai người bảo việc đã xong và sau mấy câu thăm hỏi, chúng tôi trở thành bạn bè sơ giao.

Thầy Bình nói người luyện võ như thầy thì “Tứ hải giai huynh đệ”, còn tôi thì khỏi phải nói được gặp gỡ, làm quen với đại võ sư đi cùng nhà sư là một cơ duyên. Thầy Bình lúc đó xấp xỉ 60 tuổi, còn quắc thước, tráng kiện lắm, còn sư Cẩn bắt tay tôi chặt làm tôi cảm thấy nội lực đại sư thật tràn trề.

Chúng tôi lên thăm chùa Một Cột - nơi sư Cẩn trụ trì rồi thầy Bình mời tôi về nhà thầy ở 87 Mã Mây chơi (sau này thầy chuyển đến Hàng Bạc). Từ chuyện võ sang chuyện văn thơ, lịch sử…rồi thầy mời tôi ăn trưa với món xôi đỗ và muối vừng. Hết giờ nghỉ trưa tôi xin phép thầy về cơ quan để làm việc. Thầy tiễn tôi và hẹn khi nào rảnh lại tới chơi, thăm các lớp võ của thầy.

Một kho tri thức toàn diện

Tin liên quan
Algeria tổ chức giải vô địch quốc gia Vovinam Việt võ đạo lần thứ 17 Algeria tổ chức giải vô địch quốc gia Vovinam Việt võ đạo lần thứ 17

Những lần gặp thầy thật sảng khoái, thầy gợi mở nhiều vấn đề về cuộc sống nhân sinh, nghề nghiệp, võ học... Thầy thường nhắc lời dạy người xưa: “Quân tử tri giao, đàm đạo như thủy” và ngước cặp mắt tinh anh, vui vẻ bảo tôi trình bày quan niệm, hiểu biết của mình về võ học, tôi ngần ngại rồi cũng thưa chuyện không theo trình tự lắm. Nguyên tôi quê gốc ở Cẩm Xuyên, vốn đang giữ cửa Hội, cửa Sót thì tổ tiên được điều vào vào trấn giữ vùng Quảng Trị từ thời Lê-Trịnh. Xuất thân từ gia đình trí thức-quân nhân, đến thời ông nội tôi thì việc luyện võ trong gia tộc có gián đoạn do thời cuộc. Lớn lên là người miền Trung nhưng thích giao du, học hỏi mọi thứ trong đó có võ học nên quen thuộc nhiều học sinh miền Nam ra Bắc học tập.

Lấy cuốn tài liệu giấy dó có hỏng đôi chỗ do thời gian nói về phái võ Hồng liên hoa phái của dòng họ ra đọc, cậu học sinh cuối cấp 2 là tôi không hiểu lắm các đòn thế nên lại cất cuốn sách cũ đi và từ đấy mong muốn được học võ trực tiếp với bạn hữu, các bậc tiền bối. Người bạn suốt thời cấp 3 cổ vũ, chỉ cho tôi thêm về tấn, tiến thoái, sàng... ban đầu là Nguyễn Hòa Bình, người Quảng Ngãi. Sau đó tôi học anh Tô Dũng (Bình Định), anh Nguyễn Gia Thành (Vĩnh Phúc), anh Võ Khánh (Thường Tín), Đỗ Văn Đúc (Mỹ Đức) rồi vào bộ đội thì có luyện chút ít với anh Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Đức Số (Cao Bằng). Sang Nga du học, tôi trợ giảng các lớp võ cho anh Trần Quốc Tú (học Luật MGU), Nguyễn Thiên Ân (học Đại học Lưu Trữ Moscow) - cả hai anh đều quê xứ Nghệ để học hỏi thêm…

Thầy Bình bắt tay tôi rồi nheo mắt hóm hỉnh: Thế là em chịu khó đấy nhưng võ có 3 thứ là võ đạo, võ lý và võ thuật, thầy mới tiếp xúc thấy em giàu hùng tâm nhưng năng khiếu thực chiến không cao lắm. Tóm lại, võ thuật đối với em không phải là sở trường, em nên tiếp tục đọc, nghiên cứu lĩnh vực mình được đào tạo rồi quảng bá võ đạo, viết về võ lý và sau này nên bỏ công sức khôi phục phái võ của gia tộc, dù có thể là phái nhỏ nhưng cũng nên trân trọng, gìn giữ.

Nhờ gợi ý của thầy, tôi đã sưu tầm khá đủ đòn thế Hồng liên hoa phái, lịch sử phát triển, vẽ lại võ hình để dễ phân thế; viết khúc nhạc cho Khai quyền nhằm nâng cao khí thế tập luyện; giúp hài hòa tâm pháp, thân pháp, thủ pháp, bộ pháp...

Đến chỗ thầy, tôi gặp trực tiếp hoặc thông qua trao đổi của chủ khách, tôi cũng biết danh tính nhiều võ sư thời đó như các võ sư Đỗ Hóa, Nguyễn Xuân Thi, Chung Linh, Đội Tường; Triệu Tử Long (Phạm Văn Trí ở Gò Công), Ngô Bông, Hai Nhân, Trần Tiến… Các võ sư dù tâm phục, khẩu phục thầy Bình nhưng một số võ sư cá tính mạnh nên khi trò chuyện, giao lưu giữa những người trẻ với nhau có khi cũng khúc mắc. Lúc đó, thầy với tư cách là bậc trưởng thượng lại nhẹ nhàng lái đi vào hướng hài hòa. Thầy bảo: Trò chuyện phải như nước chảy mãi đừng để vướng víu. Người cao minh nên tôn trọng sự khác biệt của kẻ khác và tâm thế nên là “Hòa nhi bất đồng”, có thể giữ ý riêng nhưng khi đàm luận nên giữ chữ “Hòa”.

Thầy Bình rất yêu sử sách nên rất hợp với tôi. Thầy bảo các nhà thơ nổi tiếng Trung Hoa giỏi võ, đánh kiếm phải kể đến Lục Du đời Tống. Còn kiếm khách biết làm thơ phải kể đến Kinh Kha; rồi nhã hứng dâng tràn, thầy khẽ ngâm 2 câu thơ của Kinh Kha : "Phong tiêu tiêu hề, Dịch thủy hàn/ Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn" (Gió thổi hiu hắt, sông Dịch lạnh/ Tráng sĩ một đi chẳng trở về). Thầy kể: Hạng Vũ dù võ công cái thế, vì có cái nhân đàn bà nên diệt thân nhưng tướng mạo cũng phạm. Đó là tướng “Mặt da lim, tim ứa máu, cáu giận thất thường…”. Thầy hỏi mọi người đọc tên Tào Tháo theo âm Trung Quốc thế nào, khi thấy mọi người yên lặng thầy phát âm vài lần rồi bảo tên quốc tế theo tiếng Anh của Tào Tháo là Cao Cao đấy các bạn ạ.

Thầy cho rằng: Võ Việt Nam có chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Đông Á như của Nhật, Trung Hoa, Cao Ly, sau này có thêm ảnh hưởng của Pháp, Tây dương, nhưng ta có đặc điểm riêng. Nói gọn là võ ta chủ yếu dùng đoản quyền, liên hoàn quyền cước, âm dương phối triển, phù hợp sự khép léo, người nhỏ nhắn, tầm trung để đắc thủ. Thầy chủ trương rằng các bài quyền, thế đánh của một số chi phái ở nước ta nếu bị thất lạc tên gọi nên đặt lại tên cho phù hợp, gắn với sự vật hiện tượng thiên nhiên như lời thơ, ca dao tục ngữ, lời kệ... Ví dụ đặt tên thế đánh "Lựa gió bẻ măng" (Lựa chiều bắt chân đối thủ, dù cùi chỏ kết hợp gối mình dập sát thương chân địch); "Niệm Phật phóng song chỉ" (Khi địch thủ đánh ra 1 chưởng, 1 tay ta đưa bàn tay đảnh lễ trước ngực phòng bị, tay kia chia bàn tay thành 2 chỉ phóng vào mắt địch)... Làm được vậy vừa dễ nhớ, vừa gợi tả sẽ có nhiều tác dụng để dạy, học, quảng bá, lưu giữ lâu dài

Khi trò chuyện với võ sinh người Việt và cả võ sinh nước ngoài, thầy luôn nhấn mạnh sự kiên trì, điều độ, thường xuyên luyện tập và không chỉ tập các bài quyền, các thế, tập với mộc nhân…mà phải chú ý cả luyện công.

Thầy đọc bài thơ nằm lòng của tiền nhân: “Hữu lực bất đả võ/Hữu võ bất đả công/Luyện võ bất luyện công/ Đáo lão như trường không”. Thầy Bình nhận được nhiều danh hiệu cao quý của xã hội, của giới võ thuật. Thầy là đệ tử chân truyền của cả hệ phái Vịnh Xuân Việt Nam và Vovinam – Việt Võ Đạo, ở thầy quy tụ, dung hợp cả tinh hoa võ thuật quốc tế và võ cổ truyền Việt Nam. Thầy không chỉ là người đại diện của môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo của miền Bắc mà còn là người có công lớn trong việc mang tinh thần võ học Việt quảng bá ra với thế giới. Gặp các võ sư lớp sau hay các môn sinh trẻ tuổi, lúc nào thầy cũng ân cần niềm nở, trân trọng, tạo cho họ một niềm tin, một cái nhìn mới mẻ, toàn diện về võ học, về sức khỏe, về kiến công lập nghiệp ở đời.

Khát vọng tỏa sáng võ học Việt

Khi gần gũi thầy nhiều rồi, tôi xin chụp ảnh thầy và viết 1 bài dài giới thiệu bằng tiếng Nga trên báo ảnh Việt Nam (lúc đó có cả bản in tiếng Nga). Thế rồi ngay khi tờ Báo ảnh Việt Nam ấn hành 11/1987 được phát hành tại Nga bằng tiếng Nga đã có nhiều người yêu võ Việt đón đọc. Trong số đó có bác sĩ Igor Sokolov, sinh viên khoa báo chí MGU Andrey Iaoshin, những người thuộc lực lượng an ninh, cảnh vệ… của nước Nga.

Bác sĩ Igor đưa thông tin cho bạn bè ở Đức, anh Andrey truyền đạt tới bạn bè biết tiếng Tây Ban Nha của mình, còn những người khác trong đó nhiều Việt kiều đọc từ tiếng Nga, và một cộng đồng ham võ đã dần mở rộng, đông đảo đã biết tới tên tuổi của võ sư Phan Dương Bình với một tiểu sử võ lừng danh, đang sống ở Hà Nội, mở các lớp võ tại nhà và câu lạc bộ. Thời gian sau đó, các tổ chức yêu chuộng võ thuật của Nga, Belarus, Ba Lan, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Algeria… dần dần gửi thư mời thầy sang thăm và tập huấn. Tuy không đi được nhiều nơi nhưng chỉ mấy lần sang biểu diễn, tập huấn ở nước ngoài cũng đủ làm dân võ các nước xôn xao, ngưỡng mộ.

Tôi nhớ anh Tham tán văn hóa Pháp Loran hồi về phép thăm nhà bị kẻ xấu đánh thâm tím mặt, tôi bèn giới thiệu đến học lớp thầy Bình. Bẵng đi gần 1 năm gặp lại, anh nhanh nhẹn ra mấy chiêu cho tôi xem rất thành thục, hiệu quả. Do công việc thuyên chuyển, có lúc tôi không ở trong nước nên không gặp thầy, nhưng khi có thời gian tôi đều thăm thầy. Hồi đi nghiên cứu tại UCA ở Mỹ, thầy giới thiệu tôi với võ sư Phạm Mẫn, võ sư Nguyễn Văn Thọ và họ đều nhiệt tình giúp đỡ tôi trong công việc, trong giao lưu với người tập võ ở Mỹ.

1408 img 9616
Võ sư Phan Dương Bình và tác giả.

Năm con trai tôi lên cấp 2, thầy gợi ý cho cháu học Vịnh xuân với thầy, tôi mừng quá nên mấy năm liền cứ đều đặn tuần 2 buổi đưa cháu đến học. Khi cháu học tập và thầy có thời gian rảnh tôi và thầy lại hàn huyên trò chuyện. Năm 2013 tôi đi luân chuyển công tác ở sứ quán nước ta tại Na Uy, con trai tôi sang học cấp 3 và cháu có sẵn nền tảng võ nhờ thầy Bình dạy nên được nhận vào lớp học võ của võ sư Kim Gipson, huấn luyện viên võ thuật quốc gia Na Uy. Chúng tôi đưa ảnh thầy và giới thiệu thầy với anh Kim, anh rất thích và mong có dịp được về Hà Nội thọ giáo thầy.

Thầy là người giỏi các tiếng Hán ngữ, Anh ngữ tuy tính thầy khiêm tốn nhưng quảng giao, cộng với phẩm chất cao nên tự thầy đã là hình ảnh đẹp trước công chúng nước ngoài. Các đại võ sư Trần Nguyên Đạo (Pháp), Hà Chí Thành (Thụy Sỹ) rất kính trọng, yêu quý thầy và trong các tác phẩm của mình đều dành nhiều trang viết về thầy. Các nhà lãnh đạo quản lý uy tín như PGS.TS. Hoàng Vĩnh Giang, Hoàng Thao, Lê Bửu… đều đánh giá cao công lao của thầy đối với nền võ học Việt Nam.

Dạo thầy còn khỏe, ngoài việc xây dựng võ đường Phan gia, thầy còn trao đổi thêm với nhiều đồng đạo về con đường phát triển võ học Việt Nam. Khi nghe tôi kể chuyện về các phái võ nước ngoài đăng ký biểu diễn và xin UNESCO công nhận tài sản phi vật thể nhân loại thầy trầm ngâm rồi nói: Nền võ học Việt Nam đã có những bước phát triển dài, ta cũng cần xây dựng chiến lược, kế hoạch để tham gia diễn đàn quốc tế như các nước, ngoài chuyện mở võ đường, quảng bá bằng các phong trào, tổ chức thi đấu, giao lưu quốc tế... như hiện nay.

Trong thời gian tới phải tính tới việc bồi dưỡng đội ngũ võ sư gạo cội vừa có chuyên môn, lý luận, phẩm chất tốt để có thể kế tục sự nghiệp các võ sư xuất sắc, nhiều cống hiến, ở vị trí đầu tàu nhưng dần tuổi tác cao. Võ học cũng nên chủ động hội nhập như các lĩnh vực kinh tế, văn hóa... và lĩnh vực khác. Võ học, ẩm thực, Đông y... có thể lồng ghép với các loại hình văn hóa nghệ thuật khác nhằm thúc đẩy du lịch trong nước và góp phần quảng bá cho con người, văn hóa, đất nước Việt Nam ở nước ngoài...

Biết tin thầy tạ thế ở tuổi 91 (1929-2020) tại tư gia ở Hà Nội, anh chị em võ sư trong, ngoài nước; võ sư nước ngoài, những môn đồ từng theo học, người từng tiếp xúc, những bạn bè hâm mộ ông khắp bốn phương trời đều xúc động. Hôm nay tôi viết những dòng này như một nén hương lòng để tưởng nhớ thầy Phan Dương Bình, một đại võ sư, một nhân cách đẹp, một con người hết lòng vì nền võ học nước nhà.

Võ sư Andrey Syvash mong truyền bá Kim Liên Hoa phái khắp Ukraine

Võ sư Andrey Syvash mong truyền bá Kim Liên Hoa phái khắp Ukraine

Chiều 21/6 và 26/6 vừa qua, tại thành phố cảng Oddessa đã khai giảng 2 lớp võ Việt Nam thuộc Kim Liên Hoa phái tại ...

Một tấm lòng vì võ Việt

Một tấm lòng vì võ Việt

Tôi từng gặp nhiều người yêu võ, từ những võ sư lam đai cho đến hồng đai, hay cả những người không thể học võ ...

Võ sư - Đại lực sĩ quốc tế Hà Châu: 83 tuổi vẫn

Võ sư - Đại lực sĩ quốc tế Hà Châu: 83 tuổi vẫn "thượng đài"

Nói đến những môn công phu đặc dị, trong làng võ nước ta dân trong nghề thường nhắc đến Võ sư - Đại lực sĩ ...

PGS.TS. Lê Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.
Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Sau khi mãn hạn treo giò, Messi ghi dấu ấn trong 2 bàn thắng giúp Barcelona có mặt ở tứ kết Cúp Nhà vua sau khi đánh bại Vallecano 2-1.
Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại ...
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Cập nhật bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2020-2021 mới nhất sau các trận đấu sớm của vòng 20 diễn ra hôm nay (28/1).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong ...
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga cho rằng, năm 2020 được ghi nhớ như một bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ với EU.
‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

Giới chuyên gia đặt câu hỏi, liệu GDP của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều năm so với dự kiến hay không?
Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Kiên Giang trao quà tặng hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia đón Tết Tân Sửu 2021

Kiên Giang trao quà tặng hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia đón Tết Tân Sửu 2021

Kiên Giang trao số tiền trị giá 300 triệu đồng hỗ trợ bà con Việt kiều nghèo tại tỉnh Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeotrong...
Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức Họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Đại sứ Phạm Việt Anh tham dự Hội nghị trực tuyến về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Đại sứ Phạm Việt Anh tham dự Hội nghị trực tuyến về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Đại sứ Phạm Việt Anh dự Hội nghị về ‘Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững: những thách thức về quản trị tại ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương’.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động