Nhớ Hà Lan, những ngày tháng Tư

03/04/2019 17:41

Từng có nhiệm kỳ công tác thành công ở xử sở hoa tulip, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Đinh Thị Minh Huyền đã có những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người quốc gia Tây Bắc Âu này. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ gửi riêng cho TG&VN.

TIN LIÊN QUAN
ha lan nhung ngay thang 4 Hà Lan sáng tạo tìm cách "sống chung" với "giặc" nước
ha lan nhung ngay thang 4 Hà Lan nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất ở thành phố Utrecht

Hà Lan có nghĩa là “vùng đất thấp”, hơn 1/4 lãnh thổ Hà Lan nằm thấp hơn mực nước biển. Để tồn tại trên mảnh đất này, từ lâu người Hà Lan đã phải vật lộn với thiên nhiên, nước biển và họ đã xây dựng được một hệ thống đê điều tuyệt vời để chế ngự và chung sống với thiên nhiên đầy bất trắc...

Chuyến thăm ý nghĩa

Mùa Xuân năm nay tôi có dịp trở lại thăm Hà Lan, đất nước đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm và những ấn tượng sâu sắc sau thời gian công tác.

Thời gian này, tiết trời vẫn lạnh tuy nhiên cây cối đang nảy mầm xanh và các loại hoa đang đua nhau nở như khoác lên tấm áo rực rỡ cho mảnh đất xinh đẹp này. Hàng triệu người trên thế giới đang đổ về đây để tham quan hội hoa tulip Keukenhof nổi tiếng của Hà Lan, nơi được coi là vườn hoa của châu Âu (thông thường hội hoa bắt đầu từ khoảng cuối tháng 3, kéo dài cả tháng Tư và kết thúc vào khoảng giữa tháng Năm hàng năm). Tháng Tư là thời điểm đặc biệt đối với mọi người dân Hà Lan. 27/4 - ngày Nhà Vua, Ngày Quốc Khánh của Hà Lan, là ngày sinh của Vua Willem Alexander hiện nay. Đây là ngày hội lớn nhất, đặc biệt nhất của người dân Hà Lan.

Tại Việt Nam, trong tháng Tư này, một sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam – Hà Lan sắp diễn ra, đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ Tướng Hà Lan Mark Rutte từ ngày 9-11/4, cùng đi có đoàn doanh nghiệp Hà Lan.

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2014 với cương vị Thủ tướng, đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của ông. Điều này cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa hai nước. Chuyến thăm không chỉ nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ, có hiệu quả giữa 2 nước mà còn nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đó, mở ra những cơ hội hợp tác mới trên các lĩnh vực mới mà 2 nước cùng quan tâm, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn.

ha lan nhung ngay thang 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan ký ý định thư giữa Việt Nam và Hà Lan về tạo thuận lợi triển khai các dự án chuyển đổi quy mô lớn để phát triển bền vững. (Nguồn: VOV.VN)

Điều đặc biệt ấn tượng trong quan hệ hai nước những năm qua là trước đây, Việt Nam đã từng là nước nhận viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hà Lan thì ngày nay, Việt Nam và Hà Lan trở thành đối tác bình đẳng của nhau, cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa giáo dục, du lịch... vì lợi ích của nhân dân hai nước. Ngày nay, Hà Lan trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam, với khoảng hơn 9 tỷ USD tính đến hết năm 2018. Hà Lan hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, thương mại hai chiều năm 2018 đạt khoảng gần 8 tỷ USD.

Việt Nam và Hà Lan đều có đồng bằng ven biển, chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Sự giống nhau về địa lý này đã đưa hai nước trở thành đối tác tự nhiên và những người bạn thân thiết của nhau trên một số lĩnh vực, đặc biệt năm 2010 hai nước đã ký thiết lập Đối tác chiến lược về Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước, năm 2014 thiết lập Đối tác chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực.

Đây là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng nên có thể học hỏi và tận dụng được sự hợp tác và kinh nghiệm của Hà Lan, đặc biệt cho việc chuyển đổi đồng bằng sông Cửu Long thành vùng nông nghiệp đa dạng, phát triển lâu dài, bền vững. Là nước đứng đầu thế giới về nông nghiệp, những kinh nghiệm về nông nghiệp của Hà Lan chắc chắn sẽ trở thành cuốn cẩm nang quý báu đối với một nước nông nghiệp đang phát triển như Việt Nam.

“Đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn”

Hà Lan được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn” và có nhiều điều gây ấn tượng sâu sắc và ngưỡng mộ đối với nhiều người trên thế giới. Là quốc gia ven biển với diện tích hơn 41.000 km², dân số hơn 17 triệu người (nằm trong số các nước có mật độ dân cư cao nhất thế giới, khoảng 500 người/km²), lại hầu như không có tài nguyên thiên nhiên ngoài một ít khí đốt, song Hà Lan lại nằm trong số các nước phát triển hàng đầu trên thế giới và người dân Hà Lan có mức sống cao (GDP đầu người đạt hơn 50.000 USD). Người Hà Lan biết tận dụng thế mạnh của quốc gia ven biển để xây dựng cảng biển, hệ thống logistics, phát triển giao thương... Từ xa xưa, họ đã luôn có tầm nhìn vượt rất xa biên giới và chính điều này đã gíúp họ đem lại của cải và thịnh vượng cho đất nước mình. Ngày nay, Hà Lan nằm trong số 10 nước xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới, đứng thứ tư thế giới về mức độ cạnh tranh của nền kinh tế (sau Thụy Sỹ, Singapore và Mỹ).

ha lan nhung ngay thang 4
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte luôn có thói quen đi xe đạp. (Nguồn: AP)

Hà Lan có hệ thống giao thông công cộng hiện đại và thuận tiện như xe bus, tàu điện, tàu hỏa, metro... Tuy nhiên, nhiều người Hà Lan vẫn thích sử dụng xe đạp. Hà Lan có khoảng 18 triệu xe đạp (nhiều hơn dân số) có 35.000km đường dành riêng cho người đi xe đạp (các loại xe khác kể cả người đi bộ không được phép đi vào đường cho người đi xe đạp nên rất an toàn). Nhiều người Hà Lan dùng xe đạp đi đến nơi làm việc. Họ có thể đạp xe từ nhà ở đến ga tàu, gửi xe đạp ở bãi đỗ của ga tàu, rồi lên tàu đi... khi xuống tàu họ lấy xe đạp khác của họ đã gửi ở ga tàu đó để tiếp tục đạp xe đến nơi làm. Chiều trở về nhà cũng lặp lại như thế. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những bãi đỗ xe đạp rất lớn gần các nhà ga tàu,trường học hay hình ảnh bố, mẹ chở con nhỏ trên xe đạp, đến nhà trẻ, trường hoặc đi chơi...

Người Hà Lan sống khiêm tốn, tiết kiệm, đặc biệt họ rất thẳng thắn, không phô trương hình thức và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Những kỷ niệm về đất nước và con người Hà Lan luôn khắc sâu trong tâm trí tôi. Tôi rất vinh dự đã từng được làm Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan và được trực tiếp đóng góp cho sự phát triển quan hệ 2 nước. Hiện nay, tôi là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan. Hội chúng tôi đang tiếp tục hoạt động tích cực góp phần nhỏ bé vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai giữa hai nước.

Đinh Thị Minh Huyền

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan

ha lan nhung ngay thang 4

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

Chiều 14/3 tại Trụ sở Chính phủ, tiếp bà Elsbeth Akkerman nhân dịp nhận nhiệm vụ Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, Thủ tướng ...

ha lan nhung ngay thang 4

 

Bình đẳng giới ở Hà Lan và sự sẻ chia của Đại sứ Ngô Thị Hòa

Khi Chính phủ Hà Lan mới được thành lập (tháng 10/2017), người dân theo dõi xem tỉ lệ giới trong nội các mới như thế ...

ha lan nhung ngay thang 4

 

Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ tại Hà Lan

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế do Đại sứ ...