Hà Lan sáng tạo tìm cách "sống chung" với "giặc" nước

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 9/4, Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết giới thiệu về xứ sở cối xay gió, đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường trước thiên nhiên.
TIN LIÊN QUAN
ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Đại sứ Ngô Thị Hòa đề nghị Cục Hàng không xem xét mở đường bay thẳng Việt Nam - Hà Lan

Chính vị trí địa lý và lịch sử đất nước đã tạo nên một Hà Lan kiên cường, bất khuất trước thiên nhiên. Để tồn tại và phát triển, dân tộc này đã tích cực, năng động trong phòng chống thiên tai, không ngừng thích ứng và tích lũy kinh nghiệm sống chung với nước. Đương đầu với các tác động không mong muốn của thiên nhiên, Hà Lan xưa kia và Hà Lan ngày nay đã có một đối sách đồng bộ từ hoạch định chiến lược đến các bước đi thích hợp cụ thể, trên cơ sở các thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất và kinh nghiệm trị thủy phong phú.

Bất khuất trước thiên nhiên

Nằm ở phía Tây châu Âu, lãnh thổ Hà Lan được hình hành từ châu thổ của bốn con sông Rhine (Rhin), Maas (Meuse), Schelde và Ijssel, là tiền tiêu hứng chịu triều cường của biển Bắc. Gần 2/3 lãnh thổ Hà Lan thấp hơn mực nước biển với điểm trũng nhất là -6,75m. Từ thời điểm những người dân đầu tiên định cư tại đây, việc chinh phục thiên nhiên đã được coi là yếu tố sống còn.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Afsluitdijk - công trình đê biển nổi tiếng ở Hà Lan. (Ảnh: Hương Giang)

Công tác thủy lợi phòng chống thiên tai ở Hà Lan có truyền thống từ lâu đời và trở thành quốc sách, được thể hiện bằng luật; mọi ngành, mọi người đều tuân thủ thực hiện và được tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Hà Lan tập hợp lực lượng của toàn xã hội cho công tác phòng chống lũ lụt: các nhà khoa học kỹ thuật giỏi về chuyên môn với các ý tưởng sáng tạo, các nhà doanh nghiệp năng động và người dân lao động cần cù. Hà Lan luôn đi trước đón đầu các trào lưu phát triển nhằm giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đương đại đặt ra.

Trước thế kỷ 20, người Hà Lan đắp đê để tránh nước biển tràn vào cánh đồng của mình. Những chiếc cối xay gió được dùng để chống úng đã trở thành biểu tượng của đất nước này. Cuối thế kỷ 19, ước tính có đến 10.000 chiếc cối xay gió được vận hành khắp đất nước Hà Lan. Qua 2.000 năm xây dựng đất nước, Hà Lan đã sở hữu mạng lưới đê điều dày đặc, bao gồm đê biển, đê sông, đê bao vùng đất đang làm khô, đê bao các hồ, đê bao các kênh rạch trong thành phố, với tổng chiều dài lên đến 22.500 km.

Năm 1916, một trận bão kinh hoàng gây ra nạn đói nghiêm trọng. Tháng 1/1953, vùng Tây Nam Hà Lan hứng chịu một cơn siêu bão, khiến 1.835 người chết, 72.000 người phải sơ tán, hàng nghìn người mất nhà cửa và không còn kế sinh nhai do 150.000 ha đất canh tác bị tàn phá, hơn 200.000 vật nuôi bị cuốn trôi... Hứng chịu những thảm kịch lịch sử ấy đã khiến người Hà Lan nhận ra những hệ thống các công trình phòng vệ nước biển còn yếu. Chính phủ Hà Lan đã ngay lập tức thành lập các hội đồng chuyên việc trị thủy, có vai trò độc lập so với các chính quyền địa phương, vẫn tồn tại và hoạt động cho đến ngày nay.

Với nỗ lực phi thường, Chính phủ Hà Lan đã xây dựng thành công một mạng lưới đê biển vĩ đại: 13 hệ thống đê linh hoạt có cửa van cho phép hàng triệu m3 nước chảy qua cửa sông khi thủy triều lên xuống nhưng có thể đóng lại khi nước biển dâng cao chỉ bằng một nút bấm. Oosterscheldekering là đê biển lớn nhất trong 13 hệ thống đê biển linh hoạt có cửa van chống lụt, với chiều dài lên đến 9 km chia làm 5 đoạn trong đó có 3 đoạn lắp 62 cửa van di động bằng thép, sử dụng 65 trụ bê tông khổng lồ cao từ 35 - 38,75m, nặng 18.000 tấn.

Ngày 4/10/1986, đê biển Oosterscheldekering với chi phí xây dựng 2,5 tỷ Euro có thể chống được các cơn bão lũ với khả năng xuất hiện 4.000 năm/lần đã được khánh thành.

Biến thách thức thành cơ hội

Là quốc gia ven biển với một phần lớn lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, Hà Lan là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Tháng 12/2016, Hà Lan công bố Chiến lược Quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu, coi đó là thách thức lớn và chuẩn bị mọi mặt để có thể đương đầu với các ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra.

Ở cấp quốc gia, việc chống lại biến đổi khí hậu không chỉ là các công trình thoát nước, mà còn là chính sách, cách quy hoạch không gian, quản lý khủng hoảng, giáo dục trẻ em, các ứng dụng trực tuyến… Một dự án đang được nghiên cứu, triển khai ở thủ đô hành chính La Haye, bao gồm các khu nhà được thiết kế để nổi lên và hạ xuống theo mực nước. Ý tưởng này không có gì mới, song nó cho thấy người Hà Lan luôn chủ động chuẩn bị kỹ cho việc chung sống với tình trạng biến đổi khí hậu và “giặc” nước.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Công trình trị thủy Maeslantkering. (Nguồn: Startpagina)

Hà Lan không coi biến đổi khí hậu là nguy cơ, thách thức đối với nền kinh tế… mà nhìn nhận đó là cơ hội… Theo các chuyên gia Hà Lan, những công trình đê lớn từng một thời là niềm tự hào của đất nước này nay đã không còn thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Họ đang tìm những giải pháp uyển chuyển, dựa vào thiên nhiên để ứng phó với những thay đổi và tác động do biến đổi khí hậu gây ra. Hiện Hà Lan đang thí điểm “động cơ cát” (the sand engine) nhằm tận dụng gió, sóng và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn và tránh ảnh hưởng hệ sinh thái.

Với tổng chi phí khoảng 70 triệu Euro, mục tiêu của dự án “động cơ cát” là bơm khoảng 21,5 triệu m3 cát vào bờ biển ở Ter Heijde, tạo ra vịnh cát và bờ biển tự nhiên cũng như hệ sinh thái mới rộng 35 ha, cao 5 m so với mực nước biển, phục vụ công tác bảo tồn và giải trí. Công trình “động cơ cát” là mẫu hình hợp tác ba bên giữa nhà nước, công ty tư nhân và viện nghiên cứu, có thể giúp tiết kiệm 50% công sức và chi phí bảo vệ bờ biển theo cách truyền thống, đã thu được kết quả ban đầu như dự kiến.

Đây là một giải pháp bảo vệ bờ biển mới, thành quả sáng tạo của Hà Lan trong chung sống với thiên nhiên và là công nghệ áp dụng đầu tiên trên thế giới, đang được nhiều nước quan tâm.

Thành công từ ứng dụng thành tựu khoa học

Do thời tiết và khí hậu, nông nghiệp Hà Lan được cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ cao, sản xuất ngoài trời chỉ chiếm 6% diện tích đất nông nghiệp, sản xuất trong nhà kính rất phát triển, hiệu quả cao hơn 5 - 6 lần so với trồng ngoài trời. Việc canh tác trong nhà kính được chuyên môn hoá cao (về sản phẩm) và được điều hành bằng hệ thống máy tính. Các khâu làm ấm, thông gió, hạ nhiệt, tưới nước, bón phân, phun thuốc, thanh trùng... đều được cơ giới hoá, tự động hoá. Việc trồng hoa cũng được cơ giới hóa từ khâu làm đất, lên luống, gieo củ, tưới tiêu, chăm bón, cắt hoa, thu hoạch củ giống, cho đến phân loại, đóng gói, đấu giá, và xuất cảng.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Cà chua canh tác trong nhà kính Hà Lan. (Ảnh: Hương Giang)

Một trong những nhân tố chính đứng đằng sau những thành tựu tuyệt vời của nông nghiệp Hà Lan đó là Trường Đại học và Nghiên cứu Wangeningen (WUR). Hà Lan đi đầu trong sử dụng đèn LED - công nghệ cho phép trồng trọt ngay trong các khu đô thị quanh năm, bất kể thời tiết nào và quản lý theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt, các loại côn trùng, sâu bọ không có cơ hội tiếp cận và cho phép tái chế nước một cách hiệu quả.

Công nghệ đạt được những bước tiến vượt bậc nhất ở Hà Lan chính là ngành tạo giống, nhất là trong bối cảnh trên thế giới có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc phát triển những hạt giống biến đổi gen nhằm sản xuất ra những mùa vụ lớn hơn và kháng bệnh tốt hơn.

Duy trì vị thế tiên phong thế giới trong nông nghiệp chính xác, các phát hiện mới là những giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề lương thực toàn cầu trong tương lai, đồng thời là cơ hội xuất khẩu kiến thức của ngành nông nghiệp Hà Lan. Các thành tựu đạt được trong mọi lĩnh vực không chỉ thể hiện bản lĩnh trí tuệ, tinh thần chịu khó, sự dũng cảm của người dân Hà Lan mà còn thể hiện khát vọng vươn lên và trách nhiệm đối với các thế hệ kế tiếp trong việc xây dựng một đất nước Hà Lan an toàn và thịnh vượng.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ tại Hà Lan

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế do Đại sứ ...

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Hà Lan: Khó tin họa sĩ dùng 2 tay vẽ 2 bức tranh một lúc, bức nào cũng giống y người thật

Vẽ 1 bức tranh truyền thần bằng 1 tay đã đủ khó nhưng vẽ bằng 2 tay 2 bức tranh riêng biệt một lúc thì ...

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Hà Lan sẽ đón nhận hơn 40 công ty dịch chuyển từ Anh do Brexit

Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của Hà Lan ngày 9/2 cho biết trong năm 2018, 42 công ty đã chuyển hoặc cho ...

Hương Giang

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương Kuwait thay thế cố Quốc vương Sabah vừa qua đời.
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục giảm trước việc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ kinh tế mới.
Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã có bài viết dành riêng cho TG&VN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.
Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan tình hình biểu tình ở Belarus.
Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo không loại trừ một cuộc tấn công đánh đòn phủ đầu với Iran.
14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

CLB Genoa vừa công bố có đến 14 cầu thủ và nhân viên nhiễm Covid-19 khiến Ban tổ chức Serie A cân nhắc tạm dừng giải đấu trong 2 tuần.
Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 càng trở nên nóng hơn khi ông Biden công bố dữ liệu khai thuế liên bang năm 2019.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày càng trở nên căng thẳng.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 30/9: Không ca mắc mới, tập trung đông người ở vùng dịch bị phạt tới 40 triệu đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 30/9: Không ca mắc mới, tập trung đông người ở vùng dịch bị phạt tới 40 triệu đồng

Tính đến nay, đã 28 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng, gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (30/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi; mưa to cục bộ ở Bắc bộ, Tây Nguyên, Nam bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (30/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi; mưa to cục bộ ở Bắc bộ, Tây Nguyên, Nam bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội có mây, mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, gió đông nam đến đông ...
Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều cơ sở phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có khách.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Thử nghiệm quy trình y tế phòng dịch Covid-19, Indonesia tổ chức tour du lịch miễn phí trên đảo Bali

Thử nghiệm quy trình y tế phòng dịch Covid-19, Indonesia tổ chức tour du lịch miễn phí trên đảo Bali

Quảng bá điểm đến hấp dẫn và thử nghiệm quy trình y tế phòng dịch Covid-19, Indonesia cung cấp tour du lịch miễn phí cho cư dân trên đảo Bali.
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đoạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ cuối)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý về khoa học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý về khoa học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ cuối)

Tác phẩm của Mạc Ngôn nói lên đời sống nhân dân, văn hóa độc đáo của Trung Quốc và nếp sống của dân tộc...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ I)

Trong các tác phẩm, Mạc Ngôn khai thác nguồn gốc nông dân của gia đình, ghi lại những câu chuyện do người bà yêu dấu kể cho ông nghe thủa bé thơ...
Phiên bản di động