Hà Lan sáng tạo tìm cách "sống chung" với "giặc" nước

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 9/4, Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết giới thiệu về xứ sở cối xay gió, đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường trước thiên nhiên.
TIN LIÊN QUAN
ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Đại sứ Ngô Thị Hòa đề nghị Cục Hàng không xem xét mở đường bay thẳng Việt Nam - Hà Lan

Chính vị trí địa lý và lịch sử đất nước đã tạo nên một Hà Lan kiên cường, bất khuất trước thiên nhiên. Để tồn tại và phát triển, dân tộc này đã tích cực, năng động trong phòng chống thiên tai, không ngừng thích ứng và tích lũy kinh nghiệm sống chung với nước. Đương đầu với các tác động không mong muốn của thiên nhiên, Hà Lan xưa kia và Hà Lan ngày nay đã có một đối sách đồng bộ từ hoạch định chiến lược đến các bước đi thích hợp cụ thể, trên cơ sở các thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất và kinh nghiệm trị thủy phong phú.

Bất khuất trước thiên nhiên

Nằm ở phía Tây châu Âu, lãnh thổ Hà Lan được hình hành từ châu thổ của bốn con sông Rhine (Rhin), Maas (Meuse), Schelde và Ijssel, là tiền tiêu hứng chịu triều cường của biển Bắc. Gần 2/3 lãnh thổ Hà Lan thấp hơn mực nước biển với điểm trũng nhất là -6,75m. Từ thời điểm những người dân đầu tiên định cư tại đây, việc chinh phục thiên nhiên đã được coi là yếu tố sống còn.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Afsluitdijk - công trình đê biển nổi tiếng ở Hà Lan. (Ảnh: Hương Giang)

Công tác thủy lợi phòng chống thiên tai ở Hà Lan có truyền thống từ lâu đời và trở thành quốc sách, được thể hiện bằng luật; mọi ngành, mọi người đều tuân thủ thực hiện và được tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Hà Lan tập hợp lực lượng của toàn xã hội cho công tác phòng chống lũ lụt: các nhà khoa học kỹ thuật giỏi về chuyên môn với các ý tưởng sáng tạo, các nhà doanh nghiệp năng động và người dân lao động cần cù. Hà Lan luôn đi trước đón đầu các trào lưu phát triển nhằm giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đương đại đặt ra.

Trước thế kỷ 20, người Hà Lan đắp đê để tránh nước biển tràn vào cánh đồng của mình. Những chiếc cối xay gió được dùng để chống úng đã trở thành biểu tượng của đất nước này. Cuối thế kỷ 19, ước tính có đến 10.000 chiếc cối xay gió được vận hành khắp đất nước Hà Lan. Qua 2.000 năm xây dựng đất nước, Hà Lan đã sở hữu mạng lưới đê điều dày đặc, bao gồm đê biển, đê sông, đê bao vùng đất đang làm khô, đê bao các hồ, đê bao các kênh rạch trong thành phố, với tổng chiều dài lên đến 22.500 km.

Năm 1916, một trận bão kinh hoàng gây ra nạn đói nghiêm trọng. Tháng 1/1953, vùng Tây Nam Hà Lan hứng chịu một cơn siêu bão, khiến 1.835 người chết, 72.000 người phải sơ tán, hàng nghìn người mất nhà cửa và không còn kế sinh nhai do 150.000 ha đất canh tác bị tàn phá, hơn 200.000 vật nuôi bị cuốn trôi... Hứng chịu những thảm kịch lịch sử ấy đã khiến người Hà Lan nhận ra những hệ thống các công trình phòng vệ nước biển còn yếu. Chính phủ Hà Lan đã ngay lập tức thành lập các hội đồng chuyên việc trị thủy, có vai trò độc lập so với các chính quyền địa phương, vẫn tồn tại và hoạt động cho đến ngày nay.

Với nỗ lực phi thường, Chính phủ Hà Lan đã xây dựng thành công một mạng lưới đê biển vĩ đại: 13 hệ thống đê linh hoạt có cửa van cho phép hàng triệu m3 nước chảy qua cửa sông khi thủy triều lên xuống nhưng có thể đóng lại khi nước biển dâng cao chỉ bằng một nút bấm. Oosterscheldekering là đê biển lớn nhất trong 13 hệ thống đê biển linh hoạt có cửa van chống lụt, với chiều dài lên đến 9 km chia làm 5 đoạn trong đó có 3 đoạn lắp 62 cửa van di động bằng thép, sử dụng 65 trụ bê tông khổng lồ cao từ 35 - 38,75m, nặng 18.000 tấn.

Ngày 4/10/1986, đê biển Oosterscheldekering với chi phí xây dựng 2,5 tỷ Euro có thể chống được các cơn bão lũ với khả năng xuất hiện 4.000 năm/lần đã được khánh thành.

Biến thách thức thành cơ hội

Là quốc gia ven biển với một phần lớn lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, Hà Lan là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Tháng 12/2016, Hà Lan công bố Chiến lược Quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu, coi đó là thách thức lớn và chuẩn bị mọi mặt để có thể đương đầu với các ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra.

Ở cấp quốc gia, việc chống lại biến đổi khí hậu không chỉ là các công trình thoát nước, mà còn là chính sách, cách quy hoạch không gian, quản lý khủng hoảng, giáo dục trẻ em, các ứng dụng trực tuyến… Một dự án đang được nghiên cứu, triển khai ở thủ đô hành chính La Haye, bao gồm các khu nhà được thiết kế để nổi lên và hạ xuống theo mực nước. Ý tưởng này không có gì mới, song nó cho thấy người Hà Lan luôn chủ động chuẩn bị kỹ cho việc chung sống với tình trạng biến đổi khí hậu và “giặc” nước.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Công trình trị thủy Maeslantkering. (Nguồn: Startpagina)

Hà Lan không coi biến đổi khí hậu là nguy cơ, thách thức đối với nền kinh tế… mà nhìn nhận đó là cơ hội… Theo các chuyên gia Hà Lan, những công trình đê lớn từng một thời là niềm tự hào của đất nước này nay đã không còn thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Họ đang tìm những giải pháp uyển chuyển, dựa vào thiên nhiên để ứng phó với những thay đổi và tác động do biến đổi khí hậu gây ra. Hiện Hà Lan đang thí điểm “động cơ cát” (the sand engine) nhằm tận dụng gió, sóng và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn và tránh ảnh hưởng hệ sinh thái.

Với tổng chi phí khoảng 70 triệu Euro, mục tiêu của dự án “động cơ cát” là bơm khoảng 21,5 triệu m3 cát vào bờ biển ở Ter Heijde, tạo ra vịnh cát và bờ biển tự nhiên cũng như hệ sinh thái mới rộng 35 ha, cao 5 m so với mực nước biển, phục vụ công tác bảo tồn và giải trí. Công trình “động cơ cát” là mẫu hình hợp tác ba bên giữa nhà nước, công ty tư nhân và viện nghiên cứu, có thể giúp tiết kiệm 50% công sức và chi phí bảo vệ bờ biển theo cách truyền thống, đã thu được kết quả ban đầu như dự kiến.

Đây là một giải pháp bảo vệ bờ biển mới, thành quả sáng tạo của Hà Lan trong chung sống với thiên nhiên và là công nghệ áp dụng đầu tiên trên thế giới, đang được nhiều nước quan tâm.

Thành công từ ứng dụng thành tựu khoa học

Do thời tiết và khí hậu, nông nghiệp Hà Lan được cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ cao, sản xuất ngoài trời chỉ chiếm 6% diện tích đất nông nghiệp, sản xuất trong nhà kính rất phát triển, hiệu quả cao hơn 5 - 6 lần so với trồng ngoài trời. Việc canh tác trong nhà kính được chuyên môn hoá cao (về sản phẩm) và được điều hành bằng hệ thống máy tính. Các khâu làm ấm, thông gió, hạ nhiệt, tưới nước, bón phân, phun thuốc, thanh trùng... đều được cơ giới hoá, tự động hoá. Việc trồng hoa cũng được cơ giới hóa từ khâu làm đất, lên luống, gieo củ, tưới tiêu, chăm bón, cắt hoa, thu hoạch củ giống, cho đến phân loại, đóng gói, đấu giá, và xuất cảng.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc
Cà chua canh tác trong nhà kính Hà Lan. (Ảnh: Hương Giang)

Một trong những nhân tố chính đứng đằng sau những thành tựu tuyệt vời của nông nghiệp Hà Lan đó là Trường Đại học và Nghiên cứu Wangeningen (WUR). Hà Lan đi đầu trong sử dụng đèn LED - công nghệ cho phép trồng trọt ngay trong các khu đô thị quanh năm, bất kể thời tiết nào và quản lý theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt, các loại côn trùng, sâu bọ không có cơ hội tiếp cận và cho phép tái chế nước một cách hiệu quả.

Công nghệ đạt được những bước tiến vượt bậc nhất ở Hà Lan chính là ngành tạo giống, nhất là trong bối cảnh trên thế giới có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc phát triển những hạt giống biến đổi gen nhằm sản xuất ra những mùa vụ lớn hơn và kháng bệnh tốt hơn.

Duy trì vị thế tiên phong thế giới trong nông nghiệp chính xác, các phát hiện mới là những giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề lương thực toàn cầu trong tương lai, đồng thời là cơ hội xuất khẩu kiến thức của ngành nông nghiệp Hà Lan. Các thành tựu đạt được trong mọi lĩnh vực không chỉ thể hiện bản lĩnh trí tuệ, tinh thần chịu khó, sự dũng cảm của người dân Hà Lan mà còn thể hiện khát vọng vươn lên và trách nhiệm đối với các thế hệ kế tiếp trong việc xây dựng một đất nước Hà Lan an toàn và thịnh vượng.

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ tại Hà Lan

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế do Đại sứ ...

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Hà Lan: Khó tin họa sĩ dùng 2 tay vẽ 2 bức tranh một lúc, bức nào cũng giống y người thật

Vẽ 1 bức tranh truyền thần bằng 1 tay đã đủ khó nhưng vẽ bằng 2 tay 2 bức tranh riêng biệt một lúc thì ...

ha lan sang tao tim cach song chung voi giac nuoc Hà Lan sẽ đón nhận hơn 40 công ty dịch chuyển từ Anh do Brexit

Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của Hà Lan ngày 9/2 cho biết trong năm 2018, 42 công ty đã chuyển hoặc cho ...

Hương Giang

Đọc thêm

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Lầu Năm Góc bị Bắc Kinh từ chối; Mỹ cân nhắc các hành động khác

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Lầu Năm Góc bị Bắc Kinh từ chối; Mỹ cân nhắc các hành động khác

Baoquocte.vn. Liên quan vụ khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận Mỹ và bị bắn hạ, mới đây, Bắc Kinh đã từ chối đề xuất điện đàm của Lầu ...
Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Baoquocte.vn. Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei.
Thời trang thanh lịch của diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu

Thời trang thanh lịch của diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu vô cùng thanh lịch và quyến rũ trong bộ ảnh mới.
Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Bảng giá xe Audi các dòng A3 2021, A4 2021, A5 2021, A6 2021, A7 2021, A8L 2022, Q2 2021, Q3 2021, Q5 2021, Q7 2021, Q8 2021, e-tron 2022
Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Baoquocte.vn. Theo thống kê, cứ mỗi khi Huỳnh Như ghi bàn, CLB Lank đều không thua. Cô đang mang vận may tới CLB của Bồ Đào Nha.
Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục giúp Mali nâng cao năng lực quân sự, bao gồm cả cung cấp vũ khí bổ sung và huấn luyện quân ...
Du lịch Việt Nam chiến thắng nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Du lịch Việt Nam chiến thắng nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Baoquocte.vn. Chiều 5/2, Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia.
Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22 diễn ra ngày 4/2 tại thành phố Yogyakarta của Indonesia.
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN (M-ATM) lần thứ 26 đã khai mạc tại Đặc khu hành chính Yogyakarta của Indonesia ngày 4/2.
Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Baoquocte.vn. Thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa Hè.
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Baoquocte.vn. Trong hai ngày 29-30/1, đã diễn ra chương trình Cảm hứng Chiềng đi và Xuân trên bản thượng dành cho người dân, du khách tại thành phố Cà phê.
Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Baoquocte.vn. Lượng du khách nước ngoài tới Hokkaido, hòn đảo cực Bắc của Nhật Bản, đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi trước Lễ hội tuyết Sapporo vào tháng Hai.
Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Baoquocte.vn. Ngày 5/2, tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.
Một thoáng văn học Thụy Điển

Một thoáng văn học Thụy Điển

Baoquocte.vn. Nền văn hóa Thụy Điển rất trẻ, thật sự trưởng thành từ thế kỷ XVII-XVIII, và thực sự có mặt ở văn đàn quốc tế rộng rãi từ thế kỷ XIX.
Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Baoquocte.vn. Đêm 4/2 (14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp, Nam Định đã diễn ra Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023.
Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tôi diễm phúc có một vài người bạn nước ngoài thiết tha với mình, da vàng mũi tẹt.
Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Baoquocte.vn. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo bởi đây là loài vật có ma thuật huyền bí và có thể mang lại vận may tới cho những ai nuôi chúng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Khám phá Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann

Khám phá Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann

Baoquocte.vn. 'Bản đồ thế giới cà phê' là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin giá trị được thực hiện bởi James Hoffmann.
Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Baoquocte.vn. Cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể coi là cuốn 'cẩm nang' về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.
Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt sách nhằm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Baoquocte.vn. Bộ ba cuốn sách của Stephanie Leach, Rockridge Press và Farnoosh Brock sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách nước ép, sinh tố có thể cải thiện sức khỏe.
Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Baoquocte.vn. Các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia Lễ hội Đường sách đã bán được 3.100 tựa sách với hơn 59.000 quyển sách, đạt doanh thu 8,2 tỷ đồng.
'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Một họa sĩ phù thế' đưa độc giả dõi theo những lời bộc bạch của một họa sĩ Nhật Bản đã về hưu ở nước Nhật thời hậu chiến.
Phiên bản di động