Nhớ Thiên Đường

18/03/2017 15:26

Chuyến đi thăm động Thiên Đường (tỉnh Quảng Bình) để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất về một khung cảnh thiên nhiên mang vẻ đẹp tổng hòa của sự tráng lệ, uy nghi và huyền ảo.

TIN LIÊN QUAN
nho thien duong Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch Đông Nam Á
nho thien duong Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015
nho thien duong
Trong động Thiên Đường (Ảnh: Trung Hiếu)

Sáng sớm, chúng tôi rời trung tâm thành phố Đồng Hới hướng về phía Tây, bắt đầu một hành trình dài 60km. Hai bên đường bạt ngàn những cánh rừng cao su xen lẫn những dãy núi đá vôi.

Con đường đến thăm động Thiên Đường (xã Phúc Trạch, huyện Quảng Trạch) dẫn chúng tôi qua dòng sông Son huyền thoại. Chuyện xưa kể rằng, tên con sông bắt nguồn từ chuyện tình của một đôi trai gái yêu nhau tha thiết nhưng tình yêu của họ bị gia đình ngăn cấm. Họ đã cùng nhau quyên sinh dưới dòng sông. Người dân cảm động trước mối tình nên đặt tên là sông Son để chỉ tấm lòng son sắt thủy chung của họ.

Động nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, ở khu vực Km16, nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Ngọn núi ẩn chứa hang động xuất hiện trước mắt chúng tôi thật đột ngột. Nhưng để tới được Thiên Đường, chúng tôi phải leo lên 524 bậc. Hang động này ẩn khuất sau những tán cây rừng nguyên sinh. Có rất nhiều dây leo như những con rắn khổng lồ ở hai bên đường lên động. Lối vào động khá nhỏ. Tôi ngạc nhiên nhận ra nó được tạo thành từ hai thân cây cổ đại đã hóa thạch nằm gác lên nhau, tạo ra một khe hở hẹp. Khó có thể tưởng tượng rằng đằng sau cái “cổng” nhỏ này là một hang động hùng vĩ, với những hố sâu, những khối nhũ đá khổng lồ kỳ ảo.

Chúng tôi lần theo những bậc thang bằng gỗ, con đường lát ván gỗ để khám phá sự uy nghi của Thiên Đường trong những tiếng trầm trồ đầy ngạc nhiên. Chị Hoàng Khánh Vân, du khách từ Hà Nội thốt lên: "Tôi cảm thấy động này như chứa cả một thế giới xa lạ chợt mở ra trước mắt”.

Trần hang cao vút lên làm tôi liên tưởng đến kiến trúc gothic đặc trưng của phương Tây, nhưng trên nền hang lại có những cấu trúc đá gợi nhớ về văn hóa phương Đông. Một số nhũ đá gợi liên tưởng đến hình ảnh Đức Phật đang ngồi thiền, những con thú đá, hoặc mái nhà rông Tây Nguyên.

Trần hang cao khoảng 80-100m, tạo cảm giác nơi đây là một cung điện khổng lồ bằng đá, với nhiều thạch nhũ lấp lánh trong ánh sáng mờ ảo. Bước sang một khu vực khác là lại thấy mình như lạc vào một vùng không gian khác. Mọi người vui vẻ ồ lên chỉ cho nhau những dáng hình kỳ lân khổng lồ, sư tử và rồng. Dưới chân, lớp đá sa thạch lăn tăn gợn sóng. Nhiều người dừng lại ngắm nhìn khối đá giống như tượng Phật Quan Âm, cách đó không xa là khối đá gợi tưởng hình ảnh Mẹ Maria đang bế Đức Chúa Jesus sơ sinh.

Hang động này do anh Hồ Khanh người địa phương phát hiện năm 2005. Sau đó, các thành viên của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã đến nghiên cứu. Do vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá trong động, họ đã đặt tên là động Thiên Đường. Theo đánh giá của BCRA, hang động Thiên Đường còn to lớn và đẹp hơn cả động Phong Nha. Họ kết luận rằng động này được hình thành khoảng 300-400 triệu năm trước và tuyên bố đây là "hang động khô dài nhất châu Á" với tổng chiều dài là 31,4 km. Động có chiều cao 100m, rộng hơn 200m, và đủ không gian chứa được 1.000 người.

Để đảm bảo hiện trạng của nền hang, Tập đoàn Trường Thịnh đã làm một con đường lát gỗ rộng 3,5m và dài hơn 1km để phục vụ du khách. Con đường này hiện đang giữ kỷ lục quốc gia là "Con đường gỗ dài nhất". Động Thiên Đường dài 31,4km, nhưng chỉ có phần bên ngoài được mở ra cho mọi khách du lịch bình thường tham quan và một phần khác dành cho những ai muốn thử sức với tour mạo hiểm.       

nho thien duong Côn Đảo được bình chọn là đảo thiên đường của châu Á

Mạng truyền hình cáp CNN (Mỹ) vừa công bố danh sách những hòn đảo thiên đường của châu Á về nghỉ dưỡng với những bãi ...

nho thien duong Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch Đông Nam Á

Với những tiềm năng to lớn về du lịch, được ví như vương quốc hang động thế giới, Quảng Bình đặt mục tiêu trở thành ...

nho thien duong Côn Đảo từ “địa ngục” tới “thiên đường”

Từ đất liền đi Côn Đảo hiện nay có hai đường: Một là đường hàng không, máy bay ATR 72 bay từ TP. HCM ra ...

Trung Hiếu