Nhọc nhằn người thợ điện trong những ngày nắng nóng như 'đổ lửa'

Anh Hải
TGVN. Trời nắng nóng gay gắt, mất điện - cắt điện chắc hẳn sẽ là cực hình với nhiều người dân. Nhưng để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong những ngày "đổ lửa" như vậy thì người thợ điện còn phải làm việc tăng cường gấp nhiều lần ngày thường, dưới cái nóng bỏng rát của mùa Hè.
TIN LIÊN QUAN
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Ngày tiếp tục nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi
Dự báo thời tiết ngày và đêm 29/6: Nắng nóng đặc biệt gay gắt có nơi trên 40 độ C, nguy cơ cháy rừng cao
4120 6 1
Nhân viên ngành điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định. (Nguồn: TTXVN)

Nhận lệnh là lên đường

Dậy từ 5 giờ sáng, khi trời chưa tỏ sáng, anh Nguyễn Tuấn Vũ, Đội quản lý Điện 2, Công ty Điện lực Mê Linh (thuộc Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng bộ quần áo cam dài tay, túi đồ nghề để lên đường kiểm tra các điểm điện, trạm biến áp. 

Dự báo thời tiết sẽ nắng nóng lên đến 35-38 độ C, như vậy, nhiều khả năng mặt đường vào thời điểm trưa, chiều sẽ lên rất cao, gây khó khăn cho việc ứng trực, xử lý các sự cố.

Với 14 người, đội của Vũ phải quản lý địa bàn khoảng hơn 20.000 khách hàng, bán kính gần 20 km. Đây là khối lượng công việc khổng lồ trong ngày nắng nóng của những người thợ điện.

Sau nhiều tiếng đồng hồ trôi qua, việc kiểm tra các sự cố đã cơ bản được hoàn thành. Lúc này đội của Vũ mới được nghỉ ngơi để chuẩn bị tiếp tục ứng trực khi có sự cố xảy ra. 

Vừa lau mồ hôi, anh Nguyễn Tuấn Vũ vừa chia sẻ, anh em phải dậy từ 5 giờ sáng để làm cho sớm, mát mẻ, vì thời tiết những ngày này, chỉ đến khoảng 9-10 giờ, nhiệt độ sẽ lên rất cao.

"Nắng nóng không chỉ làm cho các sự cố về điện của người dân tăng cao, mà các thiết bị trên cột, trạm biến áp cũng rất nóng. Mình chuẩn bị từ sớm để kiểm tra các điểm yếu trên lưới, kịp thời sửa chữa, thay thế, giảm các sự cố cho người dân vào giờ trưa chiều, anh em cũng đỡ vất vả", anh Vũ nói. 

Sự cố điện năm nào cũng vậy, cứ vào mùa nắng nóng, những cuộc gọi của người dân tới ngành điện, yêu cầu sửa chữa lại tăng đột biến. Không có giờ cụ thể, bất kể khi nào dù ngày hay đêm, khi có yêu cầu, những công nhân ngành điện đều khẩn trương lên đường. 

Theo anh Nguyễn Tuấn Vũ, có những ca trực, thời điểm giữa trưa, khi anh em đang ăn trưa nhưng khách hàng bị mất điện, hoặc có vấn đề về điện, anh em đều có thể bỏ ngang chừng, để đến làm việc. 

“Nhiều gia đình có các cháu nhỏ, người già, nếu mất điện thì thực sự sẽ là rất nóng. Do vậy, anh em phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, đến sửa chữa nhanh nhất cho các gia đình, đảm bảo có điện sớm trở lại”.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty Điện lực Mê Linh cho biết, Mê Linh là một huyện ngoại thành phía Bắc, với sự phát triển cả công nghiệp và nông nghiệp như trồng lúa, trồng hoa, cây ăn quả, rau an toàn...; kéo theo đó là sự thay đổi về mục đích sử dụng điện, nhiều biến động về công suất sử dụng của khách hàng. Điều này cũng gây khó khăn cho việc di chuyển, sửa chữa và dự báo về phụ tải của anh em trong ngành. 

“Có những ca trực, anh em công nhân và kỹ thuật điện phải trực chiến đến tận 2-3 giờ sáng, khi mọi thứ được đảm bảo, điện được cung cấp ổn định, không xảy ra sự cố, chúng tôi mới cho anh em nghỉ thay phiên nhau”, ông Thịnh nói.

4334 091349 dong dien du an tram bien ap 220kv ninh phuoc ninh thuan
Đội ngũ kỹ sư của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia hoàn tất lưới điện để đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước. (Nguồn: TTXVN)

Cảm thông từ khách hàng

21 giờ tối, nhiều hộ dân đã tắt đèn đi ngủ, nhiệt độ đã giảm dịu hơn. Lúc này, những người công nhân điện mới bắt đầu ngồi vào mâm cơm với anh em đồng nghiệp trực tối. Nhận được tin báo về sự cố điện tại một đường dây điện, khiến cho nhà dân mất điện, ngay lập tức, những anh em quản lý địa bàn lại ra hiện trường để điều chỉnh, đảm bảo ổn định và chất lượng điện cho người dân. 

Theo anh Nguyễn Tuấn Vũ, nhiều sự cố về chập đường dây sau công tơ điện, việc dò điện mất nhiều thời gian. Những nhà có đường dây kéo dài 5-10m thì không nói, nhưng những nhà dân đường dây lên tới 50-100m thì dò điện rất khó và mất công sức, có khi phải mất cả buổi cho 1 sự cố điện. 

“Nhưng cái vui và cái may mắn của anh em là được người dân thấy, hiểu được nỗ lực và vất vả của mình, nên người dân cũng không bức xúc mà rất hỗ trợ”, Vũ nói.

Theo chia sẻ của anh Thời, chăn nuôi gia súc tại khu công nghiệp Quang Minh, nắng nóng vậy, mình ngồi trong điều hòa quạt mát là không muốn đi đâu ra ngoài. Vậy mà anh em thợ điện không kể nắng mưa đi sửa chữa điện cho người dân thì vất vả quá.  

“Bản thân gia đình có sự cố điện là chỉ cần gọi điện lên tổng đài, chỉ 15 đến 30 phút là đã có thợ điện đến kiểm tra giúp. Cái này rất đáng ghi nhận, ngành điện đã làm tốt”, anh Thời nói. 

Anh Nguyễn Khắc Hưng (Mê Linh-Hà Nội) cho hay, không chỉ sửa chữa điện mà ngay trong việc tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và giải đáp các thắc mắc trong thời gian qua liên quan đến tiền điện tăng, cũng được công nhân điện giải đáp và kiểm tra luôn giúp gia đình, rất tốt.

Những năm gần đây, có thể nhận thấy, sự cố về điện, mất điện hay cắt điện đột xuất đã không còn xuất hiện. Ngành điện đã có sự đổi mới cả trong việc cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Sự thấu hiểu, cảm thông của khách hàng tiếp tục sẽ là động lực, nguồn khích lệ để anh em thợ điện “chiến đấu” với nắng nóng, đảm bảo điện ổn định cho người dân được tốt hơn...

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến khi nào?

 

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến khi nào?

TGVN. Đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng ...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 27/6 đến 7/7): Nhiều vùng có mưa rào và dông, Hà Nội có ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt

 

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 27/6 đến 7/7): Nhiều vùng có mưa rào và dông, Hà Nội có ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt

TGVN. Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay, chiều tối và đêm 27/6 ở khu vực Hà ...

Dự báo thời tiết hôm nay (27/6): Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông từ chiều tối, Trung Bộ ngày còn nắng nóng trên 40 độ C

 

Dự báo thời tiết hôm nay (27/6): Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông từ chiều tối, Trung Bộ ngày còn nắng nóng trên 40 độ C

TGVN. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 27/6, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa ...

(theo Đức Dũng/TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
pgsts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục!

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
cac dai hoc dao tao nganh suc khoe cong bo diem san bao nhieu

Các đại học đào tạo ngành sức khoẻ công bố điểm sàn bao nhiêu?

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe đã công bố mức điểm sàn đại học năm 2020.
gs nguyen minh thuyet co bao gio xa hoi bang long voi nganh giao duc dau

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Có bao giờ xã hội bằng lòng với ngành giáo dục đâu?’

GS. Nguyễn Minh Thuyết: tất cả những ngành phục vụ trực tiếp, trong đó có giáo dục đều “làm dâu trăm họ”, người khen ít mà chê thì nhiều.
be gai bam tim nguoi khi di hoc la do bi ban can

Bé gái bầm tím người khi đi học là do bị bạn cắn?

Bé gái 21 tháng tuổi bị bạn cùng lớp cắn 14 nhát, gây trầy xước da, bầm tím tay.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
my ufo bi an xuat hien tai texas

Mỹ: UFO bí ẩn xuất hiện tại Texas

Những hình ảnh liên quan đến một UFO xuất hiện trên bầu trời ngay gần nhà vừa được một người dân ở Texas chia sẻ.
co be 16 tuoi viet 40 tu trong 1 phut bang ca hai tay

Cô bé 16 tuổi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả hai tay

Cô bé 16 tuổi ở Ấn Độ đang hy vọng được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới khi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả 2 tay cùng một lúc.
ca map voi loai ca lon nhat dai duong

Cá mập voi - loài cá lớn nhất đại dương?

Một cuộc khảo sát kéo dài hàng thập kỷ về các loài động vật sống trong lòng đại dương cho thấy cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới.
Phiên bản di động