Những ân tình “không biên giới”

Có lẽ, đó là món quà mà mỗi người Việt Nam đều nhận được khi đặt chân tới đất nước triệu voi – nơi kết giao mối tình thân như lời Chủ tịch Souphanouvong từng khắc họa  “cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.
Theo dõi TGVN trên
TIN LIÊN QUAN
nhung an tinh khong bien gioi 55 năm biết bao ân tình
nhung an tinh khong bien gioi Lào kỷ niệm trọng thể 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV đã diễn ra tốt đẹp tại Lào. Khẳng định về ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt -Lào Trần Văn Túy cho biết, đây là dấu mốc có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với việc củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

nhung an tinh khong bien gioi
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV. (Nguồn: VOV)

Liên hoan lần này đã tạo cơ hội để hai bên cùng nhau ôn lại những trang sử vẻ vang và nhận thức sâu sắc thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của mối quan hệ Việt - Lào. Đặc biệt, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đã được sống trong tình cảm nồng ấm, chân tình như ruột thịt của những người anh em Lào.

Nghĩa tình tại Vientiane

Một tuần diễn ra Liên hoan là những khoảng thời gian đầy ắp sự thân ái và thắm đượm tình đồng chí. Có những giây phút rất xúc động như khi Đoàn đại biểu hai nước cùng đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào – Việt ở thủ đô Vientiane. Nơi đây, ngày 22/1/1946, Liên quân Lào – Việt đã đồng loạt tấn công tập đoàn cứ điểm Bản Cơn, trong đó Phôn Hè là cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp.

Diệt cứ điểm Phôn Hè, Bản Cơn là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào – Việt, đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác Lào – Việt ngay từ đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài đến thắng lợi cuối cùng. Tại đây, Liên quân Lào – Việt đã hy sinh 28 chiến sĩ, trong đó có hai chiến sĩ Lào và 26 Việt kiều giải phóng quân và danh tính đến nay mới ghi được 15 liệt sĩ.

Trong cuộc tiếp kiến Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước  Lào Bounhang Vorachith đã khẳng định: “Tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam không chỉ thể hiện trong thời kì kháng chiến, mà hiện tại hai bên vẫn giữ nó nguyên vẹn và sâu đậm hơn nữa”. Tổng Bí thư đặc biệt tri ân các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã sang giúp đỡ Lào trong thời chiến cũng như trong thời bình. Ông cũng gửi lời mời các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Lào vào dịp gần nhất.

Tại Vientiane, Đoàn Việt Nam cũng được Bí thư, Tỉnh trưởng Vientiane Vindong Sayasone cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tiếp đón rất nồng hậu. Ông Vindong Sayasone cho biết, trong thời gian qua, Vientiane đã kết nghĩa và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với bốn tỉnh của Việt Nam là Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái và Nghệ An. Các tỉnh của Việt Nam luôn ủng hộ và giúp đỡ Vientiane xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, đào tạo cán bộ… Theo ông, đây là minh chứng sống động cho thấy, mối quan hệ đặc biệt và tình đoàn kết, sự hợp tác giữa Lào và Việt Nam được Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây đắp được kế thừa và phát huy qua các thế hệ lãnh đạo cách mạng cũng như nhân dân hai nước.

Chia sẻ với phía bạn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu nhấn mạnh: “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào không phải là khái niệm trừu tượng, không phải là một cụm từ tuyên truyền mà nó chứa đựng trong đó các nội hàm, nội dung được vun đắp bằng xương máu, mồ hôi nước mắt của cả hai dân tộc trong suốt những năm kháng chiến và cả trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Càng hiểu sâu sắc về mối quan hệ Việt Nam – Lào, mỗi chúng ta càng thấy được trách nhiệm to lớn của mình để gìn giữ và phát huy mãi mãi”.

Về với XiangKhouang

Trong khuôn khổ của Liên hoan, các thành viên của Đoàn sẽ không quên những ngày về thăm tỉnh XiangKhouang – một trong những chiến trường ác liệt thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cũng là đã nơi in dấu về tình đoàn kết của Liên minh chiến đấu Việt - Lào.

Bày tỏ niềm vui khi được về thăm lại mảnh đất này, Đại tá Trần Ngọc Phương (đại biểu của tỉnh Bắc Giang) cho biết ông luôn xem đây là quê hương thứ hai của mình. Là cựu quân tình nguyện từng chiến đấu tại Lào, với ông Phương, đất nước Lào luôn rất thân thương và những địa danh như Phu Nọng, cầu Nậm Tiều, Nậm Thật, Mường Sủi, Xảm Thông... luôn hiện hữu trong tâm tưởng ông.

Đại tá Khamphon Vilavong - cựu chiến binh của tỉnh Boly Khamsay (Lào) cũng chia sẻ, ông cảm thấy rất may mắn khi lần đầu tiên được tham dự Liên hoan và gặp gỡ những người bạn, đồng chí từ Việt Nam. Ông khẳng định, “máu quân hai nước hòa vào nhau, hạt gạo cắn đôi để đi đến thắng lợi cuối cùng. Vì vậy, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào thật sự bền vững và không một kẻ thù nào có thể phá vỡ”.

Với Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh   trưởng  XiangKhouang Somkot Mangnomek, Liên hoan trang trọng và ý nghĩa này càng làm cho nhân dân hai nước ghi sâu hơn nữa công ơn của các vị lãnh đạo tiền đối đã gây dựng, nâng niu và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam.

“Chúng ta tưởng nhớ tới các đồng chí cán bộ, chiến sĩ Lào và Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì nền độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân hai nước. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Lào – Việt Nam ngày càng phát triển như hoa champa nở rộ đón mùa Xuân mới”, ông Somkot Mangnomek nói.

nhung an tinh khong bien gioi Giao lưu thể thao Việt - Lào tại Brunei

Ngày 16/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam đã phối hợp với Đại sứ quán Lào đồng tổ chức mít-tinh và giao lưu ...

nhung an tinh khong bien gioi Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào tại Hàn Quốc

Ngày 15/7, tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi giao lưu ...

nhung an tinh khong bien gioi Huyền thoại trong lòng người dân hai nước Việt - Lào

Tối 15/7, trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt ...

NGUYỄN PHẠM

Đọc thêm

Tuyết rơi kỷ lục tại Đức, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Tuyết rơi kỷ lục tại Đức, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ngày 2/12, các hoạt động vận tải ở thành phố Munich, bang Bavaria, Đông Nam nước Đức, đã chịu ảnh hưởng nặng do tuyết rơi kỷ lục.
Thương vong tiếp tục tăng sau vụ nổ ở Philippines

Thương vong tiếp tục tăng sau vụ nổ ở Philippines

Con số thương vong sau vụ nổ sáng 3/12 ở Đại học bang Mindanao, thành phố Marawi, miền Nam Philippines tiếp tục tăng.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn năng lượng hàng đầu của Đan Mạch và Anh

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn năng lượng hàng đầu của Đan Mạch và Anh

Thủ tướng tiếp ông Robert Helms, Thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy.
Kiev ngăn cựu Tổng thống thăm Hungary, viện trợ quân sự cho Ukraine lại gặp khó?

Kiev ngăn cựu Tổng thống thăm Hungary, viện trợ quân sự cho Ukraine lại gặp khó?

Quan hệ giữa Ukraine và Hungary đang trở nên phức tạp do lập trường cứng rắn từ cả hai phía.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật với tên lửa SM-2

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật với tên lửa SM-2

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên sử dụng tên lửa SM-2 trên lãnh thổ Hàn Quốc.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Campuchia

Từ ngày 30/11-3/12, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia.
Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Hai Đại sứ chia sẻ vui mừng về sự phát triển không ngừng của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Tưng bừng Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hoàng thành Thăng Long

Tưng bừng Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 2/12, Chương trình quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
Đại sứ Nguyễn Hùng chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ tại Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ tại Ba Lan

Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Cộng hòa Ba Lan, Đại sứ Nguyễn Hùng đã đến chào từ biệt các lãnh đạo Ba Lan và ngoại giao đoàn.
Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam

Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam

Hội đàm với Bộ trưởng Vương Nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Chiều tối ngày 1/12, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xây dựng các phương án bảo hộ công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xây dựng các phương án bảo hộ công dân

Tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar có diễn biến phức tạp. Đây cũng là khu vực có đông công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân được giải cứu ở Myanmar

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân được giải cứu ở Myanmar

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đưa ra một số khuyến cáo tới công dân Việt Nam tại Myanmar, đặc biệt là ở các khu vực đang có giao tranh.
Họp Ban chỉ đạo liên ngành về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel

Họp Ban chỉ đạo liên ngành về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel

Cuộc họp liên ngành để triển khai chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel.
61 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

61 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Myanmar và đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan chức năng và Myanmar để có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng kêu gọi công dân tại Israel cần theo dõi sát thông tin từ Bộ Ngoại giao và sở tại, chuẩn bị cho phương án sơ tán khi cần thiết.
Họp Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân trước tình hình xung đột leo thang căng thẳng ở Trung Đông

Họp Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân trước tình hình xung đột leo thang căng thẳng ở Trung Đông

Sáng ngày 23/10, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, Trưởng ban Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động