Những câu chuyện chân thực về quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Nguyễn Tất Thành
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan
Những thành quả hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan có được là nhờ hai nước có nhiều điểm tương đồng, sự tin cậy chính trị, sự kết nối chặt chẽ về kinh tế và giao lưu nhân dân làm nền tảng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam-Thái Lan: Ba câu chuyện về một mối quan hệ tốt đẹp
Đại sứ Nguyễn Tất Thành đón Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam ngày 28/5/2016.

Khi lên đường sang Bangkok nhận nhiệm vụ làm Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan năm 2014, tôi biết mình có hai thuận lợi lớn. Một là, nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (6/2013), quan hệ Việt Nam-Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác chiến lược. Hai là, năm 2016 sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Khi tới nơi, dần dần tôi mới biết mình có nhiều thuận lợi hơn thế. Ba câu chuyện dưới đây sẽ thể hiện một cách chân thực nhất mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan tốt đẹp đến nhường nào.

Sự cảm mến của Hoàng gia Thái Lan

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn là một người uyên bác, hóm hỉnh, gần gũi và được nhân dân Thái Lan kính trọng, coi như “công chúa quốc dân”. Cá nhân tôi chứng kiến bà thông thạo nhiều thứ tiếng, ham mê đọc, vẽ, chơi đàn, chụp ảnh và sưu tập tem.

Việt Nam và Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 6/8/1976. Năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Khi tới chào Công chúa năm 2015, tôi mời bà tới thăm sứ quán. Có lẽ hiếm khi anh chị em sứ quán hồ hởi như vậy suốt tháng trời để chuẩn bị đón Công chúa.

Khuôn viên sứ quán được trang trí với gam màu tím nhạt, màu đặc trưng của Công chúa. Một triển lãm hội họa và tem bưu chính được chuẩn bị. Nhà truyền thống sẵn sàng để bà khai trương. Cuốn sách tập hợp những tấm ảnh bà chụp trong các chuyến thăm Việt Nam vừa kịp in để bà phát hành. Đầu bếp danh tiếng Hà Nội được mời, và cả một chương trình chầu văn được dàn dựng.

Ngày 28/5/2016, Công chúa Sirindorn thăm sứ quán, được cả cơ quan và đông đảo bà con Việt kiều chào đón. Đây là lần đầu tiên một thành viên Hoàng gia Thái Lan thăm Đại sứ quán Việt Nam.

Khi tham quan triển lãm tem, bà bày tỏ ngạc nhiên thấy Marshall Islands, một quốc đảo từng do Mỹ ủy trị, phát hành con tem bưu chính về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà bảo, con tem mang cả ý nghĩa văn hóa và chính trị sâu sắc.

Sau chuyến thăm, Công chúa Sirindorn đã tích cực thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Việt Nam hơn. Bà cho phép gắn biển tên tiếng Việt cho các chùa Việt tông, nhờ đó các ngôi chùa này được bà con người Việt và du khách thường xuyên thăm viếng. Cũng từ đây, ngày càng có nhiều thành viên Hoàng gia Thái Lan khác tới thăm các ngôi chùa Việt.

Việt Nam-Thái Lan: Ba câu chuyện về một mối quan hệ tốt đẹp
Đại sứ Nguyễn Tất Thành và Đặc phái viên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Vitavas Srivihok phát hành bộ tem chung giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan, ngày 5/8/2016.

“Học lỏm” từ mô hình hữu ích

Xác định hợp tác kinh tế là tương lai của quan hệ hai nước nên tôi luôn tranh thủ cơ hội trao đổi với các doanh nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ nước bạn.

Trong một lần tới thăm tỉnh Chieng Rai, tôi được giới thiệu mô hình Triết lý Kinh tế vừa đủ (SEP) của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Aduljadej (Rama IX). Mô hình SEP có 3 mục đích: đem lại cuộc sống no ấm cho người dân, giữ gìn nền văn hóa phong phú của các dân tộc và bảo vệ môi trường bền vững.

Cả một khu đồi mấy năm trước còn trơ trụi do xói mòn và cháy rừng, nay xanh mướt nhờ vào một công trình giữ nước mưa thông minh, đơn giản, và tốn ít kinh phí.

Ấn tượng mạnh mẽ, chúng tôi quyết tâm thúc đẩy. Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Thái Lan, dự án SEP đầu tiên đã được triển khai tại Thái Nguyên. Đây cũng được xem là dự án tiêu biểu cho sự gắn bó đoàn kết Việt Nam-Thái Lan.

Chứng kiến dự án SEP tại Thái Nguyên tiếp tục được triển khai giúp phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tôi vui mừng vì đã “học lỏm” được một mô hình hữu ích từ các bạn Thái.

Hy vọng trong tương lai, dự án SEP sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành, để kinh nghiệm phát triển thông minh của Thái Lan có thể đem lại cuộc sống ấm no cho người Việt.

Quan hệ "chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay”

Trong nhiệm kỳ của tôi, quân đội Thái Lan lên nắm quyền sau một cuộc chính biến hòa bình. Khi đó, Đại tướng lục quân Tanasak Patimapragorn được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan.

Tôi là đại sứ nước ngoài đầu tiên tới chào ông ngay sau chính biến, khi ông còn là Tư lệnh quân đội. Báo chí Thái, kể cả báo tiếng Anh, đều đưa tin.

Khi chuyển sang làm đối ngoại, ông Tanasak đặc biệt quan tâm tới Việt Nam. Ông tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh hằng năm của sứ quán, thăm Việt Nam 5 lần, và trực tiếp chỉ đạo để hai nước ký thỏa thuận hợp tác lao động nhân dịp họp Nội các chung năm 2015.

Ông còn chủ động đề xuất Họp hẹp Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, và đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Phu nhân thăm khu du lịch Phuket với một màn pháo hoa rực rỡ làm ngỡ ngàng đoàn ta.

Tiếp tôi tới chào trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Phó Thủ tướng Tanasak nhấn mạnh: “Quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay”.

Việt Nam-Thái Lan: Ba câu chuyện về một mối quan hệ tốt đẹp
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào Tư lệnh Tanasak Patimapragorn ngày 3/6/2014.

Từ đó, quan hệ hai nước tiếp tục có những bước phát triển mới. Bà con Việt kiều ngày càng gắn bó với đất nước, thế hệ trẻ hướng đến nhau, quan hệ giữa các địa phương ngày càng thiết thực. Hai nước phối hợp tổ chức thành công các hội nghị ASEAN tại Thái Lan năm 2019 và tại Việt Nam năm 2020.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng, hai bên vẫn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao (6/8/1976-6/8/2021). Những thành quả hợp tác song phương có được là nhờ hai nước có nhiều điểm tương đồng, sự tin cậy chính trị, sự kết nối chặt chẽ về kinh tế và giao lưu nhân dân làm nền tảng.

Tôi tin tưởng từ nay đến dịp kỷ niệm 50 năm quan⁰ hệ Việt Nam-Thái Lan, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều bước phát triển vượt bậc hơn nữa, đưa quan hệ lên một tầm cao mới, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển của tiểu vùng Mekong và ASEAN.

Cô giáo Hà Ánh Phượng được trao Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ 4

Cô giáo Hà Ánh Phượng được trao Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ 4

Ngày 29/10, diễn đàn Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ 4 đã được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết ...

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan: Tiếp tục vai trò cầu nối đáng tin cậy

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan: Tiếp tục vai trò cầu nối đáng tin cậy

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan ra đời, xuất phát từ thực tế và nhu cầu không ngừng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Xem tử vi 11/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 11/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 11/6. Lịch âm hôm nay 11/6/2026? Âm lịch hôm nay 11/6. Lịch vạn niên 11/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự chủ động của Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh.
Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 tiếp tục giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi hạ mục tiêu ngắn hạn xuống 4.000 USD.
Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau nhân dịp thăm Việt Nam và tham dự AFF 2026.
Khẳng định mạnh mẽ vai trò của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong thúc đẩy đối thoại

Khẳng định mạnh mẽ vai trò của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong thúc đẩy đối thoại

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Chuỗi các Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN và với đối tác.
Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp đoàn Đảng Golkar Indonesia và Đảng PKR Malaysia.
Bộ Ngoại giao công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý cấp Vụ

Bộ Ngoại giao công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý cấp Vụ

Chiều 10/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trao các quyết định về công tác cán bộ.
Đại sứ Châu Mai Anh trình Quốc thư lên Tổng thống Thụy Sỹ

Đại sứ Châu Mai Anh trình Quốc thư lên Tổng thống Thụy Sỹ

Ngày 9/6, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Thụy Sỹ Châu Mai Anh đã trình Quốc thư lên Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tiếp và làm việc với Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp.
Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Đoàn công tác của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Phiên bản di động