Những điều cần biết về vaccine phòng Covid-19 của Pfizer BioNTech

Phương Thảo
Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã được WHO đánh giá an toàn và hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao trước, sau đó là người cao tuổi trước khi tiêm đại trà cho các đối tượng còn lại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những điều cần biết về vaccine phòng COVID-19 của Pfizer BioNTech
Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer BioNTech. (Nguồn: Reuters)

Ai nên được tiêm vaccine phòng Covid-19 trước?

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế, khuyến cáo đưa ra là ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi, gồm những người từ 65 tuổi trở lên.

Các nước có thể tham khảo Lộ trình Ưu tiên của WHO và Khung Giá trị của WHO làm tài liệu hướng dẫn ưu tiên các nhóm đối tượng đích cho nước mình.

Những ai khác có thể tiêm chủng vaccine Covid-19?

Vaccine này cho thấy an toàn và hiệu quả ở những người có nhiều bệnh lý nền liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Các bệnh nền bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi, gan hoặc thận cũng như các bệnh truyền nhiễm mạn tính đã ổn định và được kiểm soát.

Cần có thêm các nghiên cứu về tác động trên những người bị suy giảm miễn dịch. Khuyến cáo tạm thời là những người bị suy giảm miễn dịch - những người thuộc nhóm được khuyến cáo tiêm chủng - có thể được tiêm chủng sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Những người đang sống chung với HIV có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Covid-19 nặng. Hiện tại có ít số liệu an toàn trên những người nhiễm HIV ổn định trong các thử nghiệm lâm sàng. Người nhiễm HIV dương tính được tiêm chủng vaccine cần được cung cấp thông tin, và khi có thể, được tư vấn về số liệu hiện có.

Có thể tiêm chủng vaccine cho người đã từng mắc Covid-19. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế nên những người này có thể hoãn tiêm phòng Covid-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiệu quả vaccine được đánh giá là tương tự trên đối tượng phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú như với người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vaccine ở phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bú giống như ở người trưởng thành khác. WHO không khuyến cáo dừng cho con bú sữa mẹ vì lý do tiêm phòng Covid-19.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng không?

WHO khuyến cáo sử dụng vaccine Covid-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Để giúp phụ nữ mang thai đưa ra đánh giá này, cần cung cấp thông tin cho họ về nguy cơ mắc Covid-19 trong thời kỳ mang thai cũng như lợi ích của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ của địa phương, và những hạn chế hiện tại về số liệu an toàn ở phụ nữ mang thai.

WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng Covid-19.

Những cá nhân có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên dùng loại vaccine này. Hiện tại, không có số liệu về hiệu lực hay an toàn ở trẻ dưới 12 tuổi. Cho tới khi có số liệu này, trẻ dưới 12 tuổi không nên được tiêm chủng thường quy loại vaccine này.

Có khuyến cáo dùng vaccine này cho trẻ vị thành niên không?

Thử nghiệm giai đoạn 3 ở trẻ 12 - 15 tuổi cho thấy vaccine có hiệu lực cao và an toàn ở nhóm tuổi này, do đó đã mở rộng chỉ định độ tuổi trước đây từ 16 tuổi trở lên thành từ 12 tuổi trở lên.

Bằng chứng cho thấy trẻ vị thành niên, đặc biệt là nhóm lớn tuổi hơn, cũng có nguy cơ làm lây nhiễm SARS-CoV-2 như người trưởng thành. WHO khuyến cáo các nước cần cân nhắc việc sử dụng vaccine ở trẻ 12 - 15 tuổi chỉ khi đạt được tỷ lệ cao tiêm chủng vaccine đủ 2 liều ở các nhóm ưu tiên cao theo Lộ trình Ưu tiên của WHO.

Trẻ từ 12 đến 15 tuổi mắc các bệnh đi kèm khiến trẻ có nguy cơ cao hơn đáng kể mắc Covid-19 nặng, cùng với các nhóm nguy cơ cao khác, có thể cần được tiêm chủng.

Khuyến cáo liều dùng như thế nào?

Hiệu lực bảo vệ bắt đầu 12 ngày sau liều đầu tiên nhưng để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 liều theo khuyến cáo của WHO, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 21 - 28 ngày. Cần nghiên cứu thêm để hiểu hơn về khả năng bảo vệ tiềm năng lâu dài sau một liều đơn. Hiện tại, khuyến cáo sử dụng cùng loại sản phẩm cho cả hai liều.

Các nghiên cứu cho thấy có tác động cao về y tế công cộng khi khoảng cách giữa các mũi tiêm dài hơn khoảng cách do EUL khuyến cáo. Theo đó, các nước có tỷ lệ mắc Covid-19 cao và thiếu hụt trầm trọng cung ứng vaccine có thể cân nhắc trì hoãn liều 2 tới 12 tuần để đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm mũi đầu cao hơn ở các nhóm ưu tiên cao.

Vaccine này có an toàn không?

WHO đã cấp phép EUL cho vaccine của Pfizer BioNTech vào ngày 31/12/2020. WHO đã đánh giá kỹ lưỡng chất lượng, sự an toàn và hiệu lực của loại vaccine này và khuyến cáo sử dụng cho người trên 16 tuổi.

Ủy ban Tư vấn toàn cầu về An toàn vaccine là nhóm các chuyên gia cung cấp hướng dẫn độc lập và xác đáng cho WHO về chủ đề sử dụng vaccine an toàn, đã nhận và đánh giá các báo cáo về sự cố an toàn nghi ngờ có khả năng gây ảnh hưởng quốc tế.

Vaccine này có hiệu lực như thế nào?

Vaccine Pfizer BioNTech phòng Covid-19 có hiệu lực 95% trong việc phòng nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng.

Vaccine này có hiệu lực với các biến thể mới không?

SAGE đã rà soát lại tất cả số liệu hiện có về hiệu lực của vaccine này trong các thử nghiệm để đánh giá hiệu lực của chúng đối với các biến thể mới. Các thử nghiệm này cho thấy vaccine này hiệu quả với các biến thể mới.

Hiện tại SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine Pfizer BioNTech theo Lộ trình Ưu tiên của WHO, thậm chí nếu biến thể mới của virus xuất hiện trong nước. Khi các quốc gia đánh giá nguy cơ và lợi ích, cần cân nhắc tình hình dịch tễ của địa phương.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp thiết là phải có sự phối hợp chặt chẽ trong giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm năng của chúng đối với hiệu quả vaccine. Khi có thêm số liệu mới WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo.

Hương vị tình thân tập 58: Bà Bích bóng gió Long chuyện con gái đỡ nhát dao chí mạng, Nam không muốn yêu người khác đẳng cấp

Hương vị tình thân tập 58: Bà Bích bóng gió Long chuyện con gái đỡ nhát dao chí mạng, Nam không muốn yêu người khác đẳng cấp

Hương vị tình thân tập 58, Nam tỏ tình với Long nhưng lại cảm thấy giữa hai người không cùng đẳng cấp, bà Bích nhắc ...

Tất cả thông tin vụ ám sát Tổng thống Haiti: Ban bố thiết quân luật, thế giới phẫn nộ, Mỹ phủ nhận có dính líu

Tất cả thông tin vụ ám sát Tổng thống Haiti: Ban bố thiết quân luật, thế giới phẫn nộ, Mỹ phủ nhận có dính líu

Thủ tướng tạm quyền Haiti Claude Joseph thông báo, một nhóm chưa rõ danh tính đã tấn công nhà riêng của Tổng thống Jovenel Moise ...

(theo SK&ĐS/WHO 6/2021)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026: Khẳng định cam kết vì một tương lai xanh và bền vững

Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026: Khẳng định cam kết vì một tương lai xanh và bền vững

Tối 20/3, tại thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 2026 trang trọng diễn ra với chủ đề ...
Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống vùng 4.500 USD, cuộc đua bán tháo, tài sản trú ẩn mất giá trong bất ổn có bất thường?

Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống vùng 4.500 USD, cuộc đua bán tháo, tài sản trú ẩn mất giá trong bất ổn có bất thường?

Giá vàng hôm nay 21/3/2026 'sụp đổ' rơi xuống mốc 4.500 USD, đang có một cuộc đua bán tháo? Tài sản trú ẩn lại mất giá trong thời kỳ bất ...
Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Ngày 20/3 đã diễn ra Hội nghị tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 ...
Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Tối 19/3, tại Sân bay quốc gia Minsk, Hãng hàng không Belavia chính thức khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam.
Australia và Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác nông nghiệp - thực phẩm thông qua các sản phẩm cao cấp và đổi mới chuỗi cung ứng

Australia và Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác nông nghiệp - thực phẩm thông qua các sản phẩm cao cấp và đổi mới chuỗi cung ứng

Chương trình kết nối thương mại và đầu tư Australia-Việt Nam-Campuchia, quy tụ 28 doanh nghiệp nông nghiệp - thực phẩm hàng đầu của Australia.
Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Sáng 20/3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tập huấn về vị trí việc làm công chức với sự tham dự của đại diện các đơn vị trong ...
Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Hội trường quốc tế.
Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Thanh niên không chỉ là thế hệ kế tiếp mà còn là lực đẩy quan trọng, mang theo khát vọng và trách nhiệm với tương lai đất nước.
Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức tiệc kỷ niệm Ngày Thánh Patrick, đồng thời kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland.
Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3) nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không chỉ là đích đến, mà là cách sống và cảm nhận từng ngày.
Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Ngày 20/3 đã diễn ra Hội nghị tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão ...
Ngắm hoa anh đào tại văn phòng: Xu hướng mới của người Nhật năm 2026

Ngắm hoa anh đào tại văn phòng: Xu hướng mới của người Nhật năm 2026

Thủ đô Tokyo chính thức bước vào mùa hoa anh đào khi những bông hoa đầu tiên của cây hoa anh đào mẫu giống Somei Yoshino ở đền Yasukuni hé nở.
Hạnh phúc trong mắt các ngôi sao thế giới

Hạnh phúc trong mắt các ngôi sao thế giới

Qua chia sẻ trên truyền thông báo chí, nhiều ngôi sao quốc tế đã hé lộ những quan niệm cá nhân và sâu sắc về hạnh phúc.
Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Khi đời sống vật chất ngày càng đủ đầy, câu hỏi 'thế nào là hạnh phúc' trở nên đáng suy ngẫm hơn bao giờ hết.
1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

Xung đột leo thang tại Trung Đông đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng kiều bào Ấn Độ.
Tàu chở nhiên liệu Nga trôi dạt ở Địa Trung Hải, tiềm ẩn nguy cơ gây thảm họa

Tàu chở nhiên liệu Nga trôi dạt ở Địa Trung Hải, tiềm ẩn nguy cơ gây thảm họa

Một xác tàu dầu của Nga đang trôi dạt tự do trên Địa Trung Hải gần hai tuần qua, làm dấy lên lo ngại về một sự cố môi trường nghiêm trọng.
Phiên bản di động