Những kỷ niệm chỉ Việt Nam – Lào mới có

15/12/2011 14:56

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 27, Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu đã có những chia sẻ với PV Báo TG&VN về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào cùng những kỷ niệm đánh nhớ trong quá trình công tác tại nước bạn.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu phát biểu tại Hội nghị ngoại giao lần thứ 27. (Ảnh: Quang Hòa)

Xin Đại sứ cho biết một số cảm nhận về Hội nghị ngoại giao 27 lần này?

Hội nghị lần này có rất nhiều điểm mới. Thứ nhất là về cách tổ chức. Lần này, việc kết hợp tổ chức hội nghị Tham tán Thương mại và Hội nghị ngoại vụ toàn quốc theo tôi là là sự kết hợp thiết thực và chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt. Thứ hai, ngoài thảo luận chung còn có các cuộc thảo luận theo khu vực theo những chuyên đề riêng. Đây là cơ hội cho các Đại sứ ở từng địa bàn có thể bàn sâu các vấn đề ở khu vực mình, đi sâu vào các vấn đề khu vực và tìm được những giải pháp tốt hơn.

Đặc biệt, cảm tưởng rất sâu sắc và là điều mà các Đại sứ rất ấn tượng lần này đó là sự quan tâm, sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao. Tôi đã tham dự nhiều Hội nghị Ngoại giao nhưng chưa lần nào có nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao đến dự như lần này. Ngoài đồng chí Tổng Bí thư, Thủ tướng còn có nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và các lãnh đạo Bộ, Ngành… Điều này chứng tỏ lĩnh vực đối ngoại hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn và trở thành công việc hàng ngày của các lãnh đạo. Với những ý kiến chỉ đạo hết sức sâu sắc toàn diện mang ý nghĩa lí luận thực tiễn cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng bài phát biểu rất cụ thể và tâm huyết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi nghĩ Hội nghị chắc chắn sẽ có những định hướng rõ ràng cho công tác ngoại giao. Mỗi Đại sứ sẽ hiểu rõ nhiệm vụ cụ thể của mình trong thời gian tới.

Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ Việt- Lào trong thời gian qua?

Thời gian qua quan hệ Việt-Lào có những bước phát triển mới, tiếp tục đi vào chiều sâu, tăng cường độ gắn bó và tin cậy lẫn nhau đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực.

Về quan hệ chính trị: Đây là quan hệ truyền thống lâu đời rất tốt đẹp, thể hiện qua trao đổi đoàn cấp cao giữa hai Đảng, hai nước. Có thể nói không với quốc gia nào, đảng nào mà Đảng ta lại trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong năm như với Lào. Đây là sự thể hiện sự tin cậy, gắn bó tin cậy giữa hai Đảng, nhân dân hai nước.

Về quan hệ kinh tế, thời gian vừa qua, lĩnh vực này được lãnh đạo hai Đảng, hai nước hết sức quan tâm. Vì đây là lĩnh vực được cho là chưa tương xứng tiềm năng cũng như quan hệ chính trị rất tốt đẹp nên hai bên đều có những nỗ lực rất lớn. Đầu tư Việt Nam vào Lào trong những năm qua có những bước tiến rõ rệt. Việt Nam đã trở thành một trong ba nước đầu tư lớn nhất tại Lào. Tại hội nghị về hợp tác đầu tư do Thủ tướng hai nước tổ chức chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ Lào đã cấp hơn 400 giấy phép cho doanh nghiệp Việt Nam tại Lào với số vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD. Sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cũng tăng lên rõ rết. Điều quan trọng thứ hai là sự hiện diện này có tại các lĩnh vực quan trọng có tiềm năng và thế mạnh nhất của Lào như nông lâm nghiệp, khai khoáng, năng lượng, dịch vụ….

Điểm đáng chú ý là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào đã đạt hiệu quả cao, được phía bạn đánh giá rất tích cực. Thủ tướng Lào tại Hội nghị hợp tác đầu tư cũng đã đánh giá: “Các dự án đầu tư hợp tác của Việt Nam vào Việt Nam đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống nhân dân Lào, trở thành điển hình của nhiều nhà đầu tư tại Lào”. Kim ngạch trao đổi thương mại hai nước bình quân tăng 20%/năm, năm nay có thể đạt gần 800 triệu USD. Đây là một bước tiến lớn, nhưng vẫn chưa đạt mức 1 tỷ USD như lãnh đạo hai bên mong muốn nên vẫn cần phải nỗ lực hơn trong thời gian tới.

Về lĩnh vực đào tạo nhân lực. Đây là lĩnh vực đã trở thành truyền thống hợp tác hai bên. Hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục đào tạo cán bộ, sinh viên cho Lào. Khi đến bất kỳ địa phương hay lĩnh vực nào của nước bạn cũng cũng có người Lào nói được tiếng Việt. Đây là kết quả rất tốt đẹp về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Hai bộ Giáo dục hai nước đã ký chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo hy vọng liĩnh vực hợp tác này sẽ có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Về hợp tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại: Đây là những trụ cột hợp tác đạt được sự tin cậy cao và có những kết quả thiết thực. Nhìn tổng thể mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện đang tiếp tục được vun đắp, ngày càng có hiệu quả, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước.

Đại sứ có chia sẻ gì trong quá trình công tác tại Lào?

Đây là một đất nước có quan hệ đặc biệt với Việt Nam nên cũng có nhiều thuận lợi. Khi làm việc với bộ, ban, ngành nào của bạn, chúng tôi cũng luôn nhận được sự ủng hộ, sự giúp đỡ tận tình. Tình cảm giữa nhân dân Lào với Việt Nam hết sức sâu sắc, có thể cảm nhận được ở bất kỳ nơi đây. Đây là tình cảm đã được vun đúc qua nhiều thế hệ và có thể nói đã thấm sâu vào người dân. Chúng tôi ấn tượng khi đến địa phương nào, tỉnh, huyện nào cũng có lãnh đạo nói được tiếng Việt.

Gần đây nhất, nhân ngày Quốc khánh của Việt Nam, ngoài chiêu đãi ngoại giao như mọi khi thì năm nay, trụ sở Sứ quán mới khánh thành có hội trường rộng nên chúng tôi đã lần đầu tiên tổ chức được một cuộc gặp gỡ giao lưu với các cựu học sinh của Lào từng học phổ thông tại Việt Nam hiện đang giữ những chức vụ chủ chốt tại chính quyền trung ương và các địa phương. Hơn 300 đồng chí, trong đó có cả đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, và nhiều đồng chí là Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, lãnh đạo chủ chốt bộ ngành đã đến dự và nói rằng hơn 30 năm nay mới có dịp gặp lại nhau, ôn lại kỷ niệm “không thể nào quên” từ thời còn đi sơ tán ở Việt Nam. Một đồng chí Ủy viên TW Đảng, Giám đốc trường Đảng nói rằng: “Thời chúng tôi đi học tôi biết các cán bộ Việt Nam một tháng chỉ được 13kg gạo và độn rất nhiều còn học sinh Lào chúng tôi không những được 18 kg mà trong đó còn có 3kg gạo nếp. Việt Nam đã nhường cơm sẻ áo cho chúng tôi nên chúng tôi không thể quên được”. Một đồng chí Ủy viên Trung ương, con một nhà lãnh đạo lão thành thì nói rằng “tôi sinh ra ở Việt Nam nên mỗi lần sang Việt Nam đều có cảm giác như ở nhà mình”. Có người còn dí dỏm nói tiếng Việt một cách rất tinh tế là “Chúng tôi là lớp cán bộ trưởng thành từ ‘cơm tẻ’”. Những kỷ niệm đó có lẽ chỉ Việt Nam và Lào mới có!

Xin cảm ơn Đại sứ!


Kim Chung
(thực hiện)