Ăn dưa chuột sống giúp thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu và giảm sưng tấy. (Nguồn: Freepik) |
Người bị tiêu chảy lâu ngày, tỳ vị lạnh
Với những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, lạnh bụng, việc ăn những thực phẩm như dưa chuột sẽ làm tích tụ khí lạnh trong cơ thể, không có lợi cho lá lách và dạ dày.
Mặt khác, chất xơ trong dưa chuột có tác dụng làm trơn tru đường ruột. Tuy nhiên, với những người bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân, ăn dưa chuột sẽ khiến triệu chứng nặng thêm.
Vì vậy, những người bị bệnh tỳ vị, tiêu chảy kéo dài nên thận trọng khi ăn dưa chuột hoặc tốt nhất nên tránh.
Bệnh nhân có thể chất dễ nhiễm lạnh
Những người này không thích hợp ăn dưa chuột bởi thực phẩm này có tính mát.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nguyên nhân dễ nhiễm lạnh thường là do năng lượng dương trong cơ thể không đủ, khiến nhiệt độ các bộ phận trong cơ thể giảm xuống, từ đó cơ thể thường cảm thấy yếu ớt, tay chân dễ lạnh.
Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính
Điều này là do dưa chuột có chứa axit propanoic, có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa đường thành chất béo trong cơ thể con người, từ đó gián tiếp ức chế sự tiết axit dạ dày.
Axit dạ dày là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa của con người. Nếu axit dạ dày tiết ra không đủ, nó sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, chán ăn, chướng bụng và các vấn đề khác.
Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế ăn dưa chuột muối
Dưa chuột muối được ngâm với lượng lớn muối ăn, do đó có thể làm tăng huyết áp. Trường hợp nặng sẽ khiến người có tiền sử tăng huyết áp mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Những lưu ý khi ăn dưa chuột
Không ăn dưa chuột với số lượng lớn, bởi nó có chứa enzyme phân hủy vitamin C. Ăn nhiều có thể gây ra hiện tượng cơ thể thiếu vitamin C.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong dưa chuột tương đối đơn giản, nếu chỉ ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cơ thể thiếu một phần chất dinh dưỡng ăn vào, dẫn đến suy dinh dưỡng.
Không ăn dưa chuột khi bụng đói vì gây kích thích đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sự khác biệt giữa dưa chuột ăn sống và chín
Nếu chọn ăn dưa chuột sống, bạn có thể giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, đồng thời có thể thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu và giảm sưng tấy. Tuy nhiên, nếu chức năng đường tiêu hóa không tốt, ăn dưa chuột sống có thể gây kích ứng và tạo ra các triệu chứng khó chịu như chướng, đau bụng.
Nếu ăn dưa chuột nấu chín, bạn có thể phá hủy một số chất xơ trong dưa chuột vì đun nóng nhưng lại làm dưa chuột mềm và dẻo hơn, đồng thời làm tăng mùi vị và hương vị. Ăn dưa chuột nấu chín cũng có thể giúp carotene trong nó được hấp thụ đầy đủ, có lợi cho sức khỏe hơn.
Các thực phẩm không nên ăn kèm dưa chuột
Kem: Dưa chuột và kem đều là những thực phẩm có tính lạnh, nếu ăn với lượng lớn cùng lúc có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Cà chua: Cà chua rất giàu vitamin C nhưng dưa chuột lại chứa nhiều enzym có thể phá vỡ vitamin C và dẫn đến mất chất dinh dưỡng trong cà chua.
Rau cần tây: Dưa chuột và cần tây là những loại rau phổ biến ở việc rất giàu chất xơ, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của người bệnh, gây khó tiêu.
Rau chân vịt: Dưa chuột rất giàu enzym, có thể phá vỡ vitamin C trong rau.
Cách chọn mua dưa chuột ngon
Hình thức:
Chọn những quả dưa chuột có bề mặt nhẵn, màu xanh tươi, không có vết thâm hay vết lốm đốm rõ ràng. Tránh những quả dưa chuột có màu vàng, nhão hoặc có vết xước rõ ràng.
Kích thước:
Dưa chuột chất lượng tốt phải có kích thước và hình dạng vừa phải. Tránh chọn dưa chuột quá to hoặc quá nhỏ. Dưa chuột cỡ trung bình có xu hướng mềm hơn và ngon hơn.
Độ đàn hồi:
Bóp nhẹ vào hai đầu quả dưa chuột, dưa chuột chất lượng cao phải có độ đàn hồi nhất định. Dưa chuột quá mềm có thể là dấu hiệu dưa đã già hoặc chất lượng kém.