Trong cuộc gặp gỡ với các tình nguyện viên Khan Academy Vietnam (KAV), ông Phạm Đức Trung Kiên - Chủ tịch Vietnam Foundation - nhìn thấy rõ một thế hệ mới: chủ động học hỏi, sẵn sàng cho đi và đang từng bước viết tiếp hành trình tri thức theo cách của riêng mình.
Từ thành tích cá nhân đến lựa chọn trao cơ hội
Trong số những gương mặt tiêu biểu có thể kể đến Hiển Long và Minh Phương - những học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối (1600/1600). Thay vì dừng lại ở thành tích cá nhân, cả hai hiện đang hợp tác cùng KAV để giảng dạy miễn phí các lớp SAT. Lớp học do Hiển Long và Minh Phương phụ trách hiện đã thu hút hơn 800 học sinh đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Đây cũng là minh chứng cho sức lan tỏa của mô hình học tập mở khi được dẫn dắt bởi chính những người trẻ từng đi qua hành trình ấy.
Không chỉ dừng lại ở lớp học, Hiển Long và Minh Phương còn sáng lập dự án The Blouse - một sáng kiến hỗ trợ các bệnh nhân nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Sự lựa chọn này cho thấy tri thức, khi được nuôi dưỡng đúng cách, luôn gắn với trách nhiệm xã hội.
Đáng chú ý, dù sở hữu thành tích đủ sức cạnh tranh tại nhiều trường đại học quốc tế, Hiển Long và Minh Phương đều lựa chọn theo học đại học tại Việt Nam để được ở gần gia đình và tiếp tục đóng góp cho cộng đồng học tập trong nước. Theo ông Phạm Đức Trung Kiên, đây cũng là một cách tư duy mới của nhiều tài năng trẻ Việt Nam hiện nay: sẵn sàng hội nhập quốc tế nhưng vẫn mong muốn gắn bó và tạo giá trị tại quê hương trong những năm đầu trưởng thành.
Ông chia sẻ rằng với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ học sinh Việt Nam tiếp cận các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, ông tin tưởng cả Hiển Long và Minh Phương hoàn toàn có khả năng được nhận vào nhiều trường top đầu của Hoa Kỳ nếu theo đuổi bậc học sau đại học trong tương lai.
![]() |
| Ông Phạm Đức Trung Kiên chụp ảnh cùng các tình nguyện viên của Khan Academy Vietnam |
Chia sẻ về hành trình của mình, Hiển Long cho biết: “Em từng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ trong quá trình học, nên khi có cơ hội, em muốn quay lại để giúp các bạn khác. Việc dạy học không chỉ là truyền kiến thức, mà còn là giúp các bạn tin rằng mình cũng có thể làm được.”
Trong khi đó, Minh Phương đặc biệt ấn tượng với một chia sẻ của ông Phạm Đức Trung Kiên trong buổi gặp gỡ: “‘Làm thiện nguyện là sẽ bị nghiện đấy’. Ngẫm lại hành trình từ The Blouse đến các lớp học mở SAT, em thấy điều đó rất đúng. Khi mình trao đi giá trị, giúp được người khác và tạo ra những thay đổi tích cực, mình lại càng muốn làm nhiều hơn.”
Không chỉ dừng lại ở cảm hứng, buổi gặp gỡ còn giúp Minh Phương nhìn rõ hơn con đường phía trước: “Được trực tiếp lắng nghe những trăn trở về việc làm sao để giúp được nhiều học sinh Việt Nam nhất, em cảm thấy mình được tiếp thêm một ngọn lửa rất lớn. Những chia sẻ ấy không chỉ củng cố niềm tin, mà còn giúp em xác định rõ ràng hơn hướng đi trong thời gian tới.”
Ở một hành trình khác, Hoàng Nguyễn Phúc Anh vừa trúng tuyển Đại học Brown (Hoa Kỳ) và đã có 3 năm gắn bó với KAV với vai trò tình nguyện viên. Từ các lớp Toán, Toán tiếng Anh, đến luyện thi SAT, AP và lập trình, Phúc Anh không chỉ đứng lớp mà còn góp phần xây dựng một cộng đồng học tập bền bỉ.
“Điều em nhận được nhiều nhất không phải là kinh nghiệm giảng dạy, mà là cảm giác mình đang tạo ra giá trị thật cho người khác. Khi thấy một bạn hiểu bài hơn, tự tin hơn, đó là động lực để em tiếp tục,” Phúc Anh chia sẻ.
Một thế hệ không chỉ tiếp nối, mà đang định hình lại việc học
Điểm chung của những người trẻ này không chỉ nằm ở năng lực học tập mà còn ở cách tiếp cận tri thức. Vượt ra khỏi khuôn mẫu giảng dạy truyền thống, các bạn đã tận dụng hiệu quả nguồn học liệu mở từ Khan Academy, kết hợp công nghệ và tinh thần học cùng nhau để tạo ra môi trường học tập linh hoạt, chủ động.
Với cách tiếp cận đó, SAT không còn chỉ là một kỳ thi, lập trình không chỉ là một kỹ năng, mà trở thành công cụ để mở rộng cơ hội, phát triển tư duy và kết nối với thế giới.
Từ đó, một thế hệ người học mới đang dần hình thành, chủ động học hỏi, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn.
Trao niềm tin cho thế hệ dũng cảm viết tiếp
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Phạm Đức Trung Kiên bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến hành trình của các bạn trẻ: “Tôi rất vui khi thấy ngọn lửa nhiệt huyết đã được truyền đi, và hôm nay các bạn đang tiếp tục lan tỏa ngọn lửa đó. Điều ý nghĩa nhất không chỉ là các bạn giỏi đến đâu, mà là việc các bạn dũng cảm lựa chọn viết tiếp hành trình học tập và lan tỏa tri thức, không chỉ cho bản thân mình, mà cho cộng đồng.”
Theo ông, những gương mặt trẻ này không chỉ là tình nguyện viên của KAV mà còn là đại diện cho một thế hệ mới của Việt Nam: “Đây sẽ là những thế hệ trẻ của Việt Nam, sẵn sàng học hỏi, chia sẻ và sẵn sàng mang tri thức, năng lực của mình để bước ra thế giới.”
Ông cũng cho biết cuộc gặp gỡ đã mang lại thêm nhiều niềm tin vào tương lai của Việt Nam: một thế hệ tài năng xuất thân từ những gia đình trung lưu, trưởng thành nhờ các nguồn học liệu trực tuyến miễn phí và giờ đây tiếp tục quay trở lại để đóng góp cho cộng đồng.
![]() |
| Lớp học “Giờ lập trình” do Phúc Anh giảng dạy cho các em học sinh mùa hè năm 2025 |
Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ với sự hỗ trợ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, vai trò của những người trẻ như vậy ngày càng trở nên quan trọng. Không chỉ tiếp nhận tri thức, các bạn còn từng bước trở thành những người lan tỏa giá trị học tập và truyền cảm hứng.
Buổi gặp gỡ khép lại, nhưng câu chuyện về “thế hệ tiếp nối” thì vẫn đang tiếp tục trong từng lớp học, từng giờ giảng, và trong chính lựa chọn của những người trẻ.
Từ những người từng được trao cơ hội, các bạn đang trở thành những người mở đường. Và khi tri thức được trao đi, một thế hệ mới cũng đang dần trưởng thành để tiếp tục dẫn dắt.
| Từ 'xin chào' đến 'ở lại': Hành trình người nước ngoài học tiếng Việt tại Hà Nội Từ những câu “xin chào” còn ngập ngừng đến những cuộc trò chuyện đời thường, nhiều người nước ngoài tại Hà Nội đang từng bước ... |
| Hành trình nghệ thuật dành riêng cho các bạn nhỏ Việt Nam: Nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae' Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Giao lưu văn hóa quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tổ chức buổi ... |

