Những nhà ngoại giao nữ vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi xây tổ ấm

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những cán bộ nữ ngoại giao "tận tụy, sắc sảo, quyết đoán, nhân hậu, giỏi giang" luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn và làm tròn thiên chức của một người phụ nữ trong gia đình. 
TIN LIÊN QUAN
nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!
nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Ban Nữ công Bộ Ngoại giao chia sẻ khó khăn cùng học sinh ở Thanh Hóa

Ngày 19/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao (Số 2, Lê Quang Đạo), Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ và Ban nữ công - Công đoàn Bộ đã tổ chức kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với chủ đề “Phụ nữ ngoại giao đóng góp triển khai thành công chương trình hành động Hội nghị ngoại giao lần thứ 30”.

Đến dự và chúc mừng cán bộ nữ nhân ngày 20/10 có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Anh Dũng; đại diện nam các đơn vị trong Bộ, cùng đông đảo chị em từ các đơn vị trong Bộ. 

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và đại diện một số cán bộ nữ và cán bộ nam trong Bộ tham gia buổi trao đổi với các cán bộ nữ trong lễ kỷ niệm 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cân bằng giữa công việc và gia đình

Cân bằng giữa công việc và gia đình luôn đặt ra với mỗi người kể cả nam và nữ giới, nhưng có lẽ phụ nữ sẽ càng cần hơn. Bởi theo quan niệm Á Đông, người phụ nữ trong gia đình là người xây tổ ấm, đó không chỉ là yêu cầu đặt ra mà còn là thiên chức.

Là một trong những cán bộ nữ thường xuyên bận rộn với công việc tại đơn vị phụ trách khu vực với 4 đối tác lớn trong đó có 3 đối tác chiến lược, chiếm 45% thương mại ODA đầu tư, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Lâm Thị Thanh Phương, chia sẻ rằng, đối với cán bộ nữ, để có thể hoàn thành công việc chuyên môn và làm tốt việc gia đình, những cán bộ nữ thường phải nỗ lực và cố gắng gấp đôi sức lực của bản thân.

Chị Phương lấy minh chứng những cán bộ nữ của Vụ Đông Bắc Á, thường xuyên có những chuyến thăm cấp cao, buộc các cán bộ của Vụ thường làm việc tới tối muộn, giảm bớt thời gian chăm sóc gia đình. Dù vậy, cán bộ nữ của Vụ vẫn luôn nỗ lực sắp xếp công việc và thời gian để chăm sóc gia đình và bản thân.

Để có được những kết quả như vậy là sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ, các cán bộ nam luôn là phái mạnh với các cán bộ nữ và không thể quên được đó là sự cảm thông, chia sẻ của những người thân trong gia đình của mỗi cán bộ.

Với những đặc thù mà các cán bộ ngoại giao nữ trải qua, trong không khí tưng bừng của lễ kỷ niệm, trước hàng trăm cán bộ ngoại giao nữ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc nhấn mạnh rằng, trong chặng đường lịch sử 70 năm, ngành Ngoại giao rất tự hào khi có những nhà ngoại giao nữ vô cùng xuất sắc trên mọi cả mặt trận đối ngoại của đất nước. Cán bộ ngoại giao nữ đã có đóng góp không nhỏ vào thành công vang dội của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước hơn 30 năm qua. Trong giai đoạn hội nhập và đổi mới sâu rộng với thế giới hiện nay, cán bộ nữ đã tham gia đóng góp vào tất cả các hoạt động đối ngoại quan trọng.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thay mặt lãnh đạo Bộ chúc mừng cán bộ nữ nhân ngày 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng khẳng định, “Lãnh đạo Bộ, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cán bộ nữ, hết sức chia sẻ với các cán bộ ngoại giao nữ trước những khó khăn khi vừa phải gánh vác nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác chuyên môn,  vừa phải đảm nhiệm thiên chức của người phụ nữ trong gia đình”.

Thứ trưởng cho biết thêm, lãnh đạo Bộ và các đơn vị chức năng đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ nữ có thể phát huy và đóng góp ngày càng tốt hơn. Công tác nữ cũng sẽ luôn là một trong những trọng tâm xây dựng ngành và đưa lên hàng đầu trong tất cả các chính sách quan trọng của bộ như tuyển dụng, đào tạo, đề bạt và luân chuyển, chăm lo đời sống cán bộ trong Bộ.

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng trong Bộ, Ban nữ công Bộ tiếp tục phối hợp  chặt chẽ, quan tâm sâu sát để kịp thời kiến nghị những biện pháp, chính sách cụ thể  tạo thuận lợi hơn cho cán bộ nữ trong công tác cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ nữ còn gặp nhiều khó khăn.

“Tôi mong những cán bộ nữ sẽ phát huy phẩm chất “tận tụy, sắc sảo, quyết đoán, nhân hậu, đảm đang mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng cho chị em, tiếp tục nuôi dưỡng nhiệt huyết và là niềm tự hào để hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao đóng góp ngày càng nhiều hơn sự nghiệp của Ngành”. 

Hoạt động sôi nổi

Nhắc đến những đóng góp của cán bộ ngoại giao nữ không thể không nói đến những người phụ nữ Việt Nam tuy nhỏ bé, nhưng với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng, thông minh, nhạy bén có những lập luận chặt chẽ, sắc sảo, biết mềm dẻo đúng thời điểm, kiên quyết đã góp phần làm nên những dấu ấn quan trọng trên mặt  trận ngoại giao thời kỳ đấu tranh thống nhất và xây dựng đất nước.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Đại diện Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ, Phó Trưởng ban Lê Thị Tuyết Mai  nhận bó hoa chúc mừng từ Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại diện Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ, Phó Trưởng ban Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, trong năm qua, nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, công tác nữ đã có nhiều khởi sắc và đạt được những thành tích đáng kể, trở thành một phong trào hoạt động sôi nổi và cuốn hút nhiều cán bộ nữ từ các đơn vị tham gia. Bằng chứng cho những khởi sắc đó chính là Ban đã tổ chức được nhiều hoạt động nhận được sự tham gia của đông đảo cán bộ nữ trong Bộ như các hoạt động kỷ niệm 83, 20/10, các buổi tọa đàm nói chuyện chuyên đề, các lớp khóa tập huấn, lớp tập Yoga, học múa, Aerobic… để không chỉ nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho chị em mà còn nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ nữ làm công tác đối ngoại...

Để phục vụ tốt cho hoạt động đối ngoại, Ban đã tổ chức cuộc giao lưu giữa Phu nhân Phó Thủ tướng với các nữ Đại sứ và phu nhân các Đại sứ ASEAN tại Hà Nội dịp 8/3 và ngày ASEAN vào tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, Ban còn tổ chức giao lưu, gặp mặt giữa cán bộ nữ cấp Vụ với các Đại sứ tại Hà Nội. Tổ chức giao lưu thường niên giữa Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao và nữ cán bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào. Hoạt động này được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Không chỉ vậy, trong năm qua, Ban Nữ công đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ và học sinh nghèo tại một số địa phương như: Tuyên Quang, Lào Cai và đặc biệt là kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong Bộ.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Một trong những điều đặc biệt của nữ cán bộ ngoại giao là số lượng đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài ngày càng lớn. Điều đó có thể thấy khi trong năm 2018, lãnh đạo nữ gồm có  1 thứ trưởng, 1 Phó giám đốc Học viện Ngoại giao, 8/45 Vụ trưởng, 12/96 trưởng cơ quan đại diện…

Trong thời gian tới, công tác nữ của Bộ sẽ tiếp tục được quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa với những nội dung thiết thực và hoàn thành tốt những nhiệm vụ chuyên môn, nhưng vẫn luôn cân bằng được giữa công việc và gia đình để xứng đáng với 10 chữ vàng mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Minh trao tặng cho cán bộ nữ của Ngành. 

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Chương trình giao lưu thường niên 2018 giữa cán bộ nữ ngoại giao hai nước Việt - Lào

Nhận lời mời của bà Alouny Kommasith, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Hội phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào, bà ...

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Cán bộ nữ đem lại luồng gió mới trong ngành Ngoại giao

Đó là nhận xét của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một sự kiện ...

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Nữ tính trong kỷ nguyên số

Nữ tính vẫn là vũ khí sức mạnh mềm cần được cán bộ nữ ngoại giao phát huy cao độ trong thời kỳ cách mạng ...

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Từ tháng 10, hộ chiếu Singapore sẽ có hiệu lực 10 năm

Từ tháng 10, hộ chiếu Singapore sẽ có hiệu lực 10 năm

Baoquocte.vn. Hộ chiếu Singapore sẽ trở lại thời hạn hiệu lực 10 năm, tăng thêm 5 năm so với thời hạn hộ chiếu hiện tại, áp dụng từ tháng 10 tới.
Khai quật đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus Octavian

Khai quật đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus Octavian

Baoquocte.vn. Các nhà khảo cổ học mới đây đã khai quật một đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus - Hoàng đế đầu tiên của ...
Nhiều địa phương giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Nhiều địa phương giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hưng Yên... đã quyết định giãn cách xã hội sau khi xuất hiện các ca mắc Covid-19.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Giữ Cavani bằng mọi giá; quyết giành Declan Rice; Paul Pogba - hãy rời đi

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Giữ Cavani bằng mọi giá; quyết giành Declan Rice; Paul Pogba - hãy rời đi

Baoquocte.vn. Vai trò của Cavani ngày càng nổi bật, quyết tranh Declan Rice, cựu danh thủ Pháp khuyên Paul Pogba rời đội là tin chuyển nhượng cầu thủ Man Utd.
Triển lãm ảnh 'Khoảnh khắc bí mật của Maiko' tại Hà Nội

Triển lãm ảnh 'Khoảnh khắc bí mật của Maiko' tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh ‘Khoảnh khắc bí mật của Maiko’ của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig.
'Sợ" dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

'Sợ" dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Baoquocte.vn. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và thông tin có ca mắc Covid-19 sống trên địa bàn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) vắng lặng như ...
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
XSMB 8/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMB 8/5 - xổ số hôm nay

XSMB 8/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMB 8/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 8/5. SXMB 8/5. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 8 tháng 5 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSBD 7/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 7/5/2021 - SXBD 7/5 - KQXSBD thứ 6

XSBD 7/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 7/5/2021 - SXBD 7/5 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 7/5. KQXSBD 7/5. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 7 tháng 5 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ và các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.
Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho công dân Việt Nam ở sở tại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về tình hình Covid-19, đề nghị công dân tuân thủ nghiêm túc quy định của sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về tình hình Covid-19, đề nghị công dân tuân thủ nghiêm túc quy định của sở tại

Baoquocte.vn. Ngày 24/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã có thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào và việc công dân Việt Nam đăng ký về nước.
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Vũ Quang Diệm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với tầm nhìn chiến lược đã làm rạng danh ngành Ngoại giao và đưa đất nước sang trang mới...
Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch giúp tôi hiểu về Ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đổi mới mạnh mẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đổi mới mạnh mẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ

Baoquocte.vn. Cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã có công lao rất lớn trong công tác xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh.
Chủ trương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch về đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu

Chủ trương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch về đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu

Baoquocte.vn. Một di sản quý về ngoại giao của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là tư tưởng và chủ trương, kinh nghiệm về công tác nghiên cứu và đào tạo cán bộ nghiên cứu.
Di sản mang tên Rennie Davis

Di sản mang tên Rennie Davis

Baoquocte.vn. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, ông Rennie Davis đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế.
Trường phái Ngoại giao Hồ Chí Minh: ‘Ngoại giao của tấm lòng’ và câu chuyện từ thù hóa bạn

Trường phái Ngoại giao Hồ Chí Minh: ‘Ngoại giao của tấm lòng’ và câu chuyện từ thù hóa bạn

Baoquocte.vn. 'Ngoại giao của tấm lòng', là đạo lý lúc nào cũng đi tìm bạn, lúc nào cũng đặt hòa bình, hữu nghị lên trên và tìm cách thêm bạn bớt thù.
Phiên bản di động