Những nhà ngoại giao nữ vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi xây tổ ấm

19/10/2018 21:37

Những cán bộ nữ ngoại giao "tận tụy, sắc sảo, quyết đoán, nhân hậu, giỏi giang" luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn và làm tròn thiên chức của một người phụ nữ trong gia đình. 

TIN LIÊN QUAN
nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!
nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Ban Nữ công Bộ Ngoại giao chia sẻ khó khăn cùng học sinh ở Thanh Hóa

Ngày 19/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao (Số 2, Lê Quang Đạo), Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ và Ban nữ công - Công đoàn Bộ đã tổ chức kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với chủ đề “Phụ nữ ngoại giao đóng góp triển khai thành công chương trình hành động Hội nghị ngoại giao lần thứ 30”.

Đến dự và chúc mừng cán bộ nữ nhân ngày 20/10 có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Anh Dũng; đại diện nam các đơn vị trong Bộ, cùng đông đảo chị em từ các đơn vị trong Bộ. 

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và đại diện một số cán bộ nữ và cán bộ nam trong Bộ tham gia buổi trao đổi với các cán bộ nữ trong lễ kỷ niệm 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cân bằng giữa công việc và gia đình

Cân bằng giữa công việc và gia đình luôn đặt ra với mỗi người kể cả nam và nữ giới, nhưng có lẽ phụ nữ sẽ càng cần hơn. Bởi theo quan niệm Á Đông, người phụ nữ trong gia đình là người xây tổ ấm, đó không chỉ là yêu cầu đặt ra mà còn là thiên chức.

Là một trong những cán bộ nữ thường xuyên bận rộn với công việc tại đơn vị phụ trách khu vực với 4 đối tác lớn trong đó có 3 đối tác chiến lược, chiếm 45% thương mại ODA đầu tư, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Lâm Thị Thanh Phương, chia sẻ rằng, đối với cán bộ nữ, để có thể hoàn thành công việc chuyên môn và làm tốt việc gia đình, những cán bộ nữ thường phải nỗ lực và cố gắng gấp đôi sức lực của bản thân.

Chị Phương lấy minh chứng những cán bộ nữ của Vụ Đông Bắc Á, thường xuyên có những chuyến thăm cấp cao, buộc các cán bộ của Vụ thường làm việc tới tối muộn, giảm bớt thời gian chăm sóc gia đình. Dù vậy, cán bộ nữ của Vụ vẫn luôn nỗ lực sắp xếp công việc và thời gian để chăm sóc gia đình và bản thân.

Để có được những kết quả như vậy là sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ, các cán bộ nam luôn là phái mạnh với các cán bộ nữ và không thể quên được đó là sự cảm thông, chia sẻ của những người thân trong gia đình của mỗi cán bộ.

Với những đặc thù mà các cán bộ ngoại giao nữ trải qua, trong không khí tưng bừng của lễ kỷ niệm, trước hàng trăm cán bộ ngoại giao nữ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc nhấn mạnh rằng, trong chặng đường lịch sử 70 năm, ngành Ngoại giao rất tự hào khi có những nhà ngoại giao nữ vô cùng xuất sắc trên mọi cả mặt trận đối ngoại của đất nước. Cán bộ ngoại giao nữ đã có đóng góp không nhỏ vào thành công vang dội của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước hơn 30 năm qua. Trong giai đoạn hội nhập và đổi mới sâu rộng với thế giới hiện nay, cán bộ nữ đã tham gia đóng góp vào tất cả các hoạt động đối ngoại quan trọng.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thay mặt lãnh đạo Bộ chúc mừng cán bộ nữ nhân ngày 20/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng khẳng định, “Lãnh đạo Bộ, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cán bộ nữ, hết sức chia sẻ với các cán bộ ngoại giao nữ trước những khó khăn khi vừa phải gánh vác nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác chuyên môn,  vừa phải đảm nhiệm thiên chức của người phụ nữ trong gia đình”.

Thứ trưởng cho biết thêm, lãnh đạo Bộ và các đơn vị chức năng đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ nữ có thể phát huy và đóng góp ngày càng tốt hơn. Công tác nữ cũng sẽ luôn là một trong những trọng tâm xây dựng ngành và đưa lên hàng đầu trong tất cả các chính sách quan trọng của bộ như tuyển dụng, đào tạo, đề bạt và luân chuyển, chăm lo đời sống cán bộ trong Bộ.

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng trong Bộ, Ban nữ công Bộ tiếp tục phối hợp  chặt chẽ, quan tâm sâu sát để kịp thời kiến nghị những biện pháp, chính sách cụ thể  tạo thuận lợi hơn cho cán bộ nữ trong công tác cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ nữ còn gặp nhiều khó khăn.

“Tôi mong những cán bộ nữ sẽ phát huy phẩm chất “tận tụy, sắc sảo, quyết đoán, nhân hậu, đảm đang mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng cho chị em, tiếp tục nuôi dưỡng nhiệt huyết và là niềm tự hào để hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao đóng góp ngày càng nhiều hơn sự nghiệp của Ngành”. 

Hoạt động sôi nổi

Nhắc đến những đóng góp của cán bộ ngoại giao nữ không thể không nói đến những người phụ nữ Việt Nam tuy nhỏ bé, nhưng với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng, thông minh, nhạy bén có những lập luận chặt chẽ, sắc sảo, biết mềm dẻo đúng thời điểm, kiên quyết đã góp phần làm nên những dấu ấn quan trọng trên mặt  trận ngoại giao thời kỳ đấu tranh thống nhất và xây dựng đất nước.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Đại diện Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ, Phó Trưởng ban Lê Thị Tuyết Mai  nhận bó hoa chúc mừng từ Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại diện Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ, Phó Trưởng ban Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, trong năm qua, nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, công tác nữ đã có nhiều khởi sắc và đạt được những thành tích đáng kể, trở thành một phong trào hoạt động sôi nổi và cuốn hút nhiều cán bộ nữ từ các đơn vị tham gia. Bằng chứng cho những khởi sắc đó chính là Ban đã tổ chức được nhiều hoạt động nhận được sự tham gia của đông đảo cán bộ nữ trong Bộ như các hoạt động kỷ niệm 83, 20/10, các buổi tọa đàm nói chuyện chuyên đề, các lớp khóa tập huấn, lớp tập Yoga, học múa, Aerobic… để không chỉ nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho chị em mà còn nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ nữ làm công tác đối ngoại...

Để phục vụ tốt cho hoạt động đối ngoại, Ban đã tổ chức cuộc giao lưu giữa Phu nhân Phó Thủ tướng với các nữ Đại sứ và phu nhân các Đại sứ ASEAN tại Hà Nội dịp 8/3 và ngày ASEAN vào tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, Ban còn tổ chức giao lưu, gặp mặt giữa cán bộ nữ cấp Vụ với các Đại sứ tại Hà Nội. Tổ chức giao lưu thường niên giữa Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao và nữ cán bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào. Hoạt động này được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Không chỉ vậy, trong năm qua, Ban Nữ công đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ và học sinh nghèo tại một số địa phương như: Tuyên Quang, Lào Cai và đặc biệt là kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong Bộ.

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Một trong những điều đặc biệt của nữ cán bộ ngoại giao là số lượng đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài ngày càng lớn. Điều đó có thể thấy khi trong năm 2018, lãnh đạo nữ gồm có  1 thứ trưởng, 1 Phó giám đốc Học viện Ngoại giao, 8/45 Vụ trưởng, 12/96 trưởng cơ quan đại diện…

Trong thời gian tới, công tác nữ của Bộ sẽ tiếp tục được quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa với những nội dung thiết thực và hoàn thành tốt những nhiệm vụ chuyên môn, nhưng vẫn luôn cân bằng được giữa công việc và gia đình để xứng đáng với 10 chữ vàng mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Minh trao tặng cho cán bộ nữ của Ngành. 

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Chương trình giao lưu thường niên 2018 giữa cán bộ nữ ngoại giao hai nước Việt - Lào

Nhận lời mời của bà Alouny Kommasith, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Hội phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào, bà ...

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Cán bộ nữ đem lại luồng gió mới trong ngành Ngoại giao

Đó là nhận xét của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một sự kiện ...

nhung nha ngoai giao nu vua gioi chuyen mon vua gioi xay to am Nữ tính trong kỷ nguyên số

Nữ tính vẫn là vũ khí sức mạnh mềm cần được cán bộ nữ ngoại giao phát huy cao độ trong thời kỳ cách mạng ...

Nguyễn Hồng