Những startup Việt tiêu biểu nhất vừa được tạp chí Forbes vinh danh

07/04/2020 17:23

TGVN. Ba doanh nhân trẻ trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á (30 Under 30 Asia) trên tạp chí Forbes.

TIN LIÊN QUAN
nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh Lần đầu tiên vượt Mỹ, Trung Quốc có số lượng 'startup kỳ lân' lớn nhất thế giới
nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh Khởi nghiệp “độc và lạ” như Jesse Khánh Trần!
nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh
Danh sách "30 Under 30 Asia" năm 2002 của tạp chí Forbes có 6 đại diện đến từ Việt Nam.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách các gương mặt trẻ nổi bật dưới 30 tuổi của châu Á năm 2020. Danh sách gồm 300 gương mặt trẻ nổi bật trong 13 lĩnh vực được các phóng viên lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Năm nay, Việt Nam có 6 đại diện bao gồm 5 doanh nhân trẻ trong lĩnh vực kinh doanh: Nguyễn Hữu Minh Hoàng - đồng sáng lập thuocsi.vn; Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay; Hàn Ngọc Tuấn Linh - CEO Vietnam Silicon Valley Capital; Nguyễn Thị Ngọc Huyền - đồng sáng lập Medlink Asia; Phạm Khánh Linh - nhà sáng lập Logivan và 1 trong lĩnh vực xã hội là Nguyễn Thị Thu Trang, CEO WildAct.

Dưới đây là ba gương mặt tiêu biểu nhất:

Nghiêm Xuân Huy

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh
Nghiêm Xuân Huy 28 tuổi. (Nguồn: Forbes Việt Nam)

Sau khi chia tay công việc tài chính tại Australia và trở về Việt Nam, Nghiêm Xuân Huy đã thành lập Finhay. Finhay là một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ tài chính, cũng là một trong 10 startup giành giải triển vọng tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia - Techfest 2017 do Bộ KH&CN nhận được bảo trợ truyền thông về sản phẩm/mô hình hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận thị trường, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, và hỗ trợ kết nối chuyên gia từ Đề án 844. Hiện Finhay đã được rót hàng triệu USD từ các nhà đầu tư như Insignia Venture Partners, H2 Ventures và Acorns.

Năm 2018, Finhay là một trong số 25 nhóm startup đã tham gia chương trình ươm tạo của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SIHUB phối hợp tổ chức. Từ năm 2018-2020, SIHUB là đơn vị ba năm liền tham gia Đề án 844, thực hiện các nhiệm vụ về hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp ĐMST, hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST tại các trường đại học và viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội.

Năm 2019, Finhay đạt giải Nhì với phần thưởng 3.000 USD tại cuộc thi Fintech Summit 2019 do Bộ KH&CN phối hợp tổ chức cùng Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) và Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) nhằm kết nối giữa các công ty khởi nghiệp fintech (công nghệ tài chính) với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Cùng năm, Finhay được công bố nằm trong danh sách 100 công ty fintech hàng đầu thế giới, thực hiện bởi công ty kiểm toán KPMG và quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Ventures (Australia). Đồng thời, startup này được chọn là một trong 60 doanh nghiệp có cống hiến tiêu biểu cho ngành KHCN và tham gia gian hàng trưng bày trong triển lãm nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2019).

Hàn Ngọc Tuấn Linh

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh
Hàn Ngọc Tuấn Linh. (Nguồn: Forbes Việt Nam)

Hàn Ngọc Tuấn Linh, 29 tuổi đã sáng lập Vietnam Silicon Valley Capital (VSCV) - Quỹ đầu tư với tài sản trị giá 7 triệu USD, hướng đến đầu tư giai đoạn đầu cho các startup tại Việt Nam. Đến nay, Quỹ đã thực hiện hơn 70 khoản đầu tư, trong đó có Vietnam Silicon Valley - Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon của Bộ KH&CN tại Việt Nam, được khởi xướng từ năm 2013. Đề án này đã triển khai mô hình Tổ chức thúc đẩy kinh doanh VSVA (VSV Accelerator) đầu tư vốn mồi cho hơn 40 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức kết nối và đào tạo hơn 300 nhà đầu tư, cố vấn và sáng lập viên.

Từ năm 2017, VSV Accelerator đã tham gia chủ trì 2 nhiệm vụ thuộc Đề án 844 hướng đến hỗ trợ hoạt động của các tổ chức đào tạo nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cá nhân quản lý, vận hành tổ chức đổi mới sáng tạo. Những năm tiếp theo, tổ chức này tiếp tục liên danh phối hợp với nhiều tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, truyền thông và đặc biệt là phối hợp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hàn Quốc (Techfest Hàn Quốc năm 2019) trong khuôn khổ Đề án 844.

Thông qua những hoạt động trên, VSV Accelerator ngày càng khẳng định năng lực của mình trong việc phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp một cách chất lượng và bền vững, đóng góp cho sự phát triển chung của toàn hệ sinh thái.

Nguyễn Thị Ngọc Huyền

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh
Nguyễn Thị Ngọc Huyền. (Nguồn: Forbes Việt Nam)

Ngọc Huyền bắt tay thành lập Medlink Asia vào năm 2018 khi mới 24 tuổi. Công ty của cô cung cấp giải pháp sử dụng công nghệ thông tin nhằm kết nối các đầu mối nhà sản xuất – nhà phân phối – nhà thuốc và cả người tiêu dùng trong hệ sinh thái của ngành dược cũng như số hóa dữ liệu từ tất cả các đầu mối trong hệ sinh thái ngành dược. Medlink hiện đang sở hữu khoảng 1.000 đối tác là các nhà thuốc ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi giành giải Ba ở Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Đề án 844 - Techfest 2018, Medlink Asia được Bộ KH&CN kết nối tham gia các hoạt động gặp gỡ và kết nối đầu tư tại Hàn Quốc và tháng 11/2019 trong khuôn khổ Techfest quốc tế năm 2019. Bên cạnh đó, Văn phòng Đề án 844 của Bộ đã kết nối startup này tới nhiều tổ chức truyền thông nhằm hỗ trợ phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư.

Cũng trong thời gian trên, Medlink Asia nhận giải thưởng 25.000 USD với ngôi quán quân Vietchallenge 2019 - cuộc thi thường niên dành cho người Việt toàn cầu với vòng chung kết được tổ chức tại Đại học Harvard và MIT, Mỹ, nằm trong hoạt động đẩy mạnh liên kết cộng đồng startup quốc tế của nhiệm vụ Đề án 844 từ năm 2019.

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh Các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc 'lấn sân' sang Việt Nam

TGVN. Các công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc đang tận dụng những nét tương đồng với Việt Nam để mang lại lợi thế trong ...

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh Khởi nghiệp từ những lớp học đặc biệt

TGVN. Vào Chung kết SDG Challenge 2019 - cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên về giải pháp cho người khuyết tật Việt Nam, hay Chương ...

nhung startup viet tieu bieu nhat vua duoc tap chi forbes vinh danh 105 dự án lọt vào Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo

TGVN. Ngày 6/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) ...

A.B