Những thăng trầm trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản dưới 'lời kể' của lịch sử

Tuyết Hoa
Sáng 18/3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ra mắt cuốn sách chuyên khảo 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Các đại biểu tham dự buổi lễ ra mắt sách. (Nguồn: JICA)
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt sách chuyên khảo “50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023)”. (Nguồn: JICA)

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki; Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Sugano Yuichi, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong lĩnh vực nghiên cứu Nhật Bản và giảng dạy tiếng Nhật.

Lễ trao tặng sách cũng được tổ chức nhân dịp này.

Trưởng Đại diện văn phòng JICA Việt Nam Sugano Yuichi. (Ảnh: Tuyết Hoa)
Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Sugano Yuichi nhấn mạnh, việc hoàn thành cuốn sách chuyên khảo là một thành tựu quan trọng đối với cơ quan này. (Ảnh: Tuyết Hoa)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Sugano Yuichi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì những nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình biên soạn và chỉnh sửa tài liệu.

Tin liên quan
Thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam-Nhật Bản Thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam-Nhật Bản

Theo ông Yuichi, cuốn sách được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn tài liệu nghiên cứu về Nhật Bản tại Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy và nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông Yuichi nhấn mạnh, việc hoàn thành cuốn sách chuyên khảo là một thành tựu quan trọng đối với cơ quan thực hiện ODA của Nhật Bản. Trong những năm qua, Nhật Bản đã tiên phong trong việc nối lại ODA cho Việt Nam và luôn duy trì vị trí số 1 về quy mô viện trợ song phương. Việt Nam cũng đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế, xã hội.

"Những hoạt động này đã được tóm tắt trong chương 3 và 4 của cuốn sách, chúng tôi hy vọng rằng sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội hiểu biết sâu sắc hơn về ODA của Nhật Bản, đồng thời đưa các dự án ODA đến gần hơn với người trẻ", Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhận định.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. (Nguồn: JICA)
Đại sứ Ito Naoki hy vọng cuốn sách sẽ trở thành sợi dây kết nối để ngày càng nhiều người quan tâm và tìm hiểu về lịch sử 50 năm vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. (Nguồn: JICA)

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cho biết, dự án nghiên cứu chung giữa JICA và Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được khởi động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản-Việt Nam vào năm 2023, ươm mầm cho "quả ngọt" là cuốn sách chuyên khảo này.

Đại sứ Ito Naoki chỉ rõ, trong 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã phát triển từ nước viện trợ-nước nhận viện trợ cho đến mối quan hệ tin cậy lẫn nhau, cùng hợp tác, là đối tác quan trọng và bình đẳng, cùng đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực cũng như thế giới.

"Việt Nam và Nhật Bản là hai nước cùng chia sẻ giá trị quan, tôi mong rằng hai bên sẽ chung tay sát cánh như những người đồng chí, hoàn thành sứ mệnh bảo vệ hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới", Đại sứ Naoki khẳng định, đồng thời bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ trở thành sợi dây kết nối để ngày càng nhiều người quan tâm và tìm hiểu về lịch sử 50 năm vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. (Nguồn: JICA)
Ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết cuốn sách là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và những người làm công tác đối ngoại. (Nguồn: JICA)

Theo ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cuốn sách chuyên khảo 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023) không chỉ tổng kết hành trình hợp tác giữa hai đất nước, mà còn là tài liệu khoa học giá trị, giúp các nhà nghiên cứu, sinh viên... có cái nhìn toàn diện về mối quan hệ hữu nghị bền chặt này trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số lượng người học tiếng Nhật đông nhất thế giới, cho thấy nhu cầu muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa của xứ sở hoa anh đào ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn thiếu những tài liệu nghiên cứu chuyên sâu, hệ thống về quan hệ Việt-Nhật. Do vậy, việc xuất bản cuốn sách chuyên khảo này không chỉ mang ý nghĩa học thuật mà còn góp phần lấp đầy khoảng trống trong nghiên cứu, giảng dạy về Nhật Bản học tại Việt Nam.

Cuốn sách phân tích toàn diện về các giai đoạn phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, từ những bước thăng trầm ban đầu đến sự phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, đồng thời đưa ra đánh giá và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Đây không chỉ là tài liệu quan trọng dành cho các nhà nghiên cứu và sinh viên mà còn là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và những người làm công tác đối ngoại.

Lễ trao tặng sách. (Ảnh: Tuyết Hoa)
Lễ trao tặng sách. (Ảnh: Tuyết Hoa)

Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, ông Đặng Xuân Thanh cho biết, cuốn sách chuyên khảo 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023) ra đời trong một thế giới diễn biến phức tạp nửa thế kỷ qua, là một công trình nghiên cứu công phu của những học giả có hiểu biết sâu rộng về thế giới cũng như Nhật Bản. Nội dung sách dựa trên nhiều cơ sở nền tảng cơ bản, khác với trước đó chỉ thiên về lịch sử, văn hoá hoặc hoặc kinh tế. Do vậy, cuốn sách cũng hoạch định, dự báo những triển vọng hợp tác của hai nước trong tương lai.

Sách chuyên khảo được biên soạn với sự cân nhắc đến bối cảnh quan hệ quốc tế của thế giới và khu vực châu Á, cung cấp cái nhìn tổng quan trên góc độ chính trị - ngoại giao, kinh tế, và văn hóa - xã hội, đồng thời đề cập những thành tựu, triển vọng, thách thức, cũng như các hàm ý chính sách trong quan hệ giữa hai nước trong suốt nửa thế kỷ qua.

Sách chuyên khảo “50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023)” mang đến cái nhìn toàn diện về quan hệ song phương hai nước. (Nguồn: JICA)
Sách chuyên khảo “50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023)” mang đến cái nhìn toàn diện về quan hệ song phương. (Nguồn: JICA)

Cuốn sách 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023) nằm trong khuôn khổ chương trình "JICA Chair", với sự hợp tác của các tác giả thuộc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á - Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giáo sư Furuta Motoo - Hiệu trưởng trường Đại học Việt Nhật, Giáo sư danh dự Trần Văn Thọ của Đại học Waseda.

Nội dung sách phân tích mối quan hệ song phương qua 3 giai đoạn lịch sử quan trọng:

- Giai đoạn trầm lắng (1973-1991): Giai đoạn này chứng kiến những thách thức do bối cảnh chính trị khu vực và thế giới, song vẫn đặt nền móng cho sự hợp tác song phương trong tương lai.

- Giai đoạn phục hồi (1992-2001): Quan hệ giữa hai nước có sự khởi sắc mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, với việc Nhật Bản trở thành một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

- Thời kỳ phát triển (2002-2023): Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng được củng cố, với hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Sách được chia thành 5 chương: Cơ sở của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và những bước thăng trầm (1973-1991); quan hệ Việt Nam-Nhật Bản khởi sắc (1992-2001); quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ (2002-2023); đánh giá 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và triển vọng tương lai.

Trong thời gian tới, cuốn sách sẽ được trao tặng miễn phí tới các trường đại học và viện nghiên cứu trọng điểm tại Việt Nam thông qua Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Kỷ niệm lần thứ 65 Ngày sinh Nhật hoàng tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm lần thứ 65 Ngày sinh Nhật hoàng tại TP. Hồ Chí Minh

Tối 27/2, Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 65 của Nhật hoàng Naruhito (23/2/1960-23/2/2025) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam tiếp nhận trang thiết bị rà phá bom mìn do Nhật Bản tài trợ

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam tiếp nhận trang thiết bị rà phá bom mìn do Nhật Bản tài trợ

Chiều 28/2, tại Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ công bố Dự án "Tiếp nhận trang thiết ...

Nhật Bản tài trợ hơn 5 tỷ đồng cho một trường học tại Phú Thọ

Nhật Bản tài trợ hơn 5 tỷ đồng cho một trường học tại Phú Thọ

Nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Yagi, ngày 4/3, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tài trợ hơn 5 tỷ ...

Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực mới

Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực mới

Sáng 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Kuratomi Sumio, Chủ tịch Liên ...

Diễn đàn thúc đẩy hợp tác và gắn kết ba nền kinh tế Việt Nam - Thái Lan - Nhật Bản

Diễn đàn thúc đẩy hợp tác và gắn kết ba nền kinh tế Việt Nam - Thái Lan - Nhật Bản

Ngày 15/3, tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan đã diễn ra Diễn đàn kết nối thương mại, du lịch Việt Nam - Thái ...

Đọc thêm

Chảo lửa Trung Đông: Máy bay Mỹ bị bắn nhầm ở Kuwait; thương vong tiếp tục tăng; Washington nói về 'công việc khó khăn và gian khổ'

Chảo lửa Trung Đông: Máy bay Mỹ bị bắn nhầm ở Kuwait; thương vong tiếp tục tăng; Washington nói về 'công việc khó khăn và gian khổ'

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dan Caine cho biết quân đội Mỹ có thể tiếp tục chịu thêm thương vong trong chiến dịch nhằm vào ...
Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng tiếp theo là bao nhiều?
Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tối 28/2, trong không khí ấm áp đầu Xuân, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ.
Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Đông đảo bà con kiều bào Việt Nam tại Slovenia cùng bạn bè quốc tế đã tham dự chương trình Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương 2026 diễn ra ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Bosna và Hercegovina.
Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tối 28/2, trong không khí ấm áp đầu Xuân, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ.
Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Đông đảo bà con kiều bào Việt Nam tại Slovenia cùng bạn bè quốc tế đã tham dự chương trình Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương 2026 diễn ra ngày 1/3.
Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Từ ngày 25-28/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil do Đại sứ Bùi Văn Nghị dẫn đầu đã thăm và làm việc tại bang Maranhão.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Ngày 2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ Quý I/2026 của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế, Bộ Ngoại giao.
Đón Tết cổ truyền Bính Ngọ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Chile, hướng tới kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao

Đón Tết cổ truyền Bính Ngọ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Chile, hướng tới kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile gặp mặt đón Xuân Bính Ngọ, với sự tham dự của bà con kiều bào, Đại sứ quán cùng gia đình và một số bạn bè Chile.
Giao lưu thể thao ASEAN-CARICOM thúc đẩy quan hệ với Venezuela và các nước Caribe

Giao lưu thể thao ASEAN-CARICOM thúc đẩy quan hệ với Venezuela và các nước Caribe

Đại sứ quán các nước ASEAN tại Caracas đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Venezuela và Đại sứ quán các nước Cộng đồng Caribe tổ chức giải bowling hữu nghị.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Iran và Israel.
Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Ngày 28/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại.
Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Truyền thông Nhật Bản đưa tin một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên núi Ryozen thuộc thị trấn Taga, tỉnh Shiga làm một phụ nữ Việt Nam tử nạn.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ những dấu ấn nổi bật của công tác bảo hộ công dân năm 2025 và nêu những nhiệm vụ đặt ra đối với Cục Lãnh ...
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và đặt ưu tiên cao của Bồ Đào Nha trong quan hệ với Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, việc nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo​​​​​​ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về quan hệ hai nước.
Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Các Đại sứ, Trưởng đại diện nước ngoài tại Việt Nam tại Việt Nam chung niềm vui với người dân Việt Nam trước thành công rực rỡ của Đại hội XIV của Đảng.
Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Bước vào giai đoạn phát triển mới sau Đại hội XIV của Đảng, việc tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược lâu dài.
Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Sứ mệnh của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới cho thấy sự tin tưởng cao hơn của Đảng và Nhà nước đối với Ngành.
Phiên bản di động