Những ưu tiên của Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN

22/06/2019 15:22

Phó phát ngôn viên Văn phòng Chính phủ Thái Lan Weerachon Sukhontapatipak cho biết, Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha cho rằng sự ổn định về an ninh là yếu tố quan trọng, vì đó chính là yếu tố tiên quyết cho vấn đề hòa bình và ổn định khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean Thái Lan đảm bảo an toàn cho Hội nghị Cấp cao ASEAN
nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean Kiện toàn bộ máy Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020
nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn truyền thông tối 21/6 trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, ông Weerachon nói rằng sự liên kết, kết nối ASEAN là một vấn đề quan trọng, vì chỉ có gắn kết và kết nối tốt thì mới có một Cộng đồng ASEAN vững mạnh về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, an ninh. Tất cả các nước ASEAN sẽ phải cùng phối hợp nhằm chung tay tạo dựng sự kết nối này. Đây chính là điều mà Thủ tướng Thái Lan rất quan tâm và đẩy mạnh trong thời gian qua cũng như trong tương lai.

Hội nghị lần này cũng nhấn mạnh đến lợi ích chung của cộng đồng, của người dân các nước ASEAN. Chính vì vậy Thái Lan muốn thúc đẩy để năm nay là một năm trọng điểm, năm văn hóa ASEAN nhằm thúc đẩy các lĩnh vực khác cùng phát triển.

Theo ông Weerachon, một thành công của Thái Lan từ khi đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN là đã tổ chức thành công một trung tâm hỗ trợ nhân đạo tại tỉnh Chai Nat, dự trữ nhiều trang thiết bị, vật dụng để cứu trợ thiên tai. Ngoài ra, còn có trung tâm y tế ASEAN có nhiệm vụ hỗ trợ y tế khi ASEAN có việc cần trợ giúp.

Một vấn đề nữa mà Thái Lan muốn thúc đẩy là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế số dưới thời đại của nền công nghiệp 4.0. Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan cũng đề cập đến việc đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thái Lan quyết tâm thúc đẩy RCEP để có thể hoàn tất đàm phán và ký kết trong năm 2019, trước khi chuyển giao vị trí Chủ tịch ASEAN cho Việt Nam.

Vấn đề khác nữa là vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường biển. Thái Lan sẽ là nước đi đầu trong vấn đề này để cùng với các nước giải quyết vấn đề rác thải biển một cách hiệu quả nhất.

nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Thái Lan

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean

Thái Lan đảm bảo an toàn cho Hội nghị Cấp cao ASEAN

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn và phân luồng giao thông trong ...

nhung uu tien cua thai lan trong nam chu tich asean

Thái Lan đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

Thái Lan đã sẵn sàng tiếp đón các nhà lãnh đạo khu vực tới tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia ...

(theo TTXVN)