Kiện toàn bộ máy Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

24/12/2018 17:14

Chiều 24/12, tại Hà Nội, sau Lễ ra mắt, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên đầu tiên, dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với tư cách Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

TIN LIÊN QUAN
kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020 Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020
kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN

Trọng tâm của Phiên họp là bàn các vấn đề liên quan đến kiện toàn bộ máy tổ chức, kế hoạch công tác của UBQG ASEAN 2020, định hướng về lộ trình xây dựng chủ đề, các trọng tâm ưu tiên, lộ trình chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu khai mạc định hướng Phiên họp lần thứ nhất. (Ảnh: Tuấn Anh)

Các đại biểu đã trao đổi và cơ bản nhất trí về quy chế phối hợp và làm việc của UBQG; dự kiến kế hoạch công tác của UBQG với khoảng 9 phiên họp định kỳ từ nay đến hết tháng 12/2020; thống nhất cách tiếp cận và triển khai xây dựng định hướng chủ đề và trọng tâm ưu tiên cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 để các Bộ, cơ quan liên quan có thể dần xúc tiến xấy dựng các ý tưởng, sáng kiến.

Ngoài ra, Hội nghị cũng nhất trí về chủ trương và lộ trình tuyên truyền cho công tác chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhằm thông tin rộng rãi cho người dân trong nước về sự kiện quan trọng này cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.   

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu các định hướng và trọng tâm lớn UBQG cần tiến hành thời gian tới; đề nghị các thành viên UBQG quán triệt các nhiệm vụ được giao, coi việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 là một trong các ưu tiên hàng đầu nhằm bảo đảm 3 thành công lớn như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

 

kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020
Toàn cảnh Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

UBQG được thành lập theo Quyết định số 1743/QĐ-TTg ngày 14/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các Bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

UBQG gồm Chủ tịch là Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; ba Phó Chủ tịch là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; và 25 thành viên là lãnh đạo các Bộ, Cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Trực thuộc UBQG ASEAN 2020 có 05 Tiểu ban (Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa, Tiểu ban An ninh - Y tế) và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020 Tọa đàm chia sẻ thành công "Năm chủ tịch ASEAN 2018 của Singapore"

Sáng ngày 18/12, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội ...

kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020 Campuchia: Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2 kết thúc tốt đẹp

Sau 2 ngày thảo luận sôi nổi tại Siem Reap (Campuchia), sáng 18/12, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2, ...

kien toan bo may uy ban quoc gia asean 2020 Campuchia: Khai mạc Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2

Sáng 17/12, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2, với chủ đề “Trang bị công nghệ và sáng tạo cho ...

Anh Sơn