Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững

Nguyễn Hồng
Việt Nam tin tưởng quan hệ đối tác giữa OECD và các nước Đông Nam Á tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á năm 2022 với chủ đề “Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững”. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chiều ngày 17/10, trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam đã phối hợp với Australia và OECD tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2022 với chủ đề “Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững” tại Thủ đô Hà Nội.

Diễn đàn là hoạt động quan trọng đầu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022-2025, là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của OECD diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17-21/10.

Diễn đàn tập trung đánh giá những thách thức và cơ hội đặt ra đối với chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, từ đó thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á hướng tới chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nâng cao vai trò của Đông Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thượng nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và sản xuất Australia, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cùng hơn 250 đại biểu là các bộ trưởng, đại sứ, lãnh đạo các bộ, ngành từ các nước thành viên OECD và Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Chương trình SEARP đã đồng hành cùng quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của các quốc gia Đông Nam Á trong gần 10 năm qua. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ đối tác giữa OECD và các nước Đông Nam Á tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng quan hệ đối tác giữa OECD và các nước Đông Nam Á tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng nêu rõ, trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, Việt Nam mong muốn Diễn đàn SEARP 2022 sẽ tập trung đánh giá và thống nhất một số nội dung lớn như sau:

Một là, phân tích các nguyên nhân gây đứt gãy chuỗi cung ứng và đánh giá tác động, hệ lụy đối với kinh tế toàn cầu; chiều hướng phục hồi và chuyển dịch chuỗi cung thời gian tới; làm rõ các vấn đề đặt ra đối với chính phủ, doanh nghiệp trong phục hồi và định hình các chuỗi sản xuất tự cường và bền vững.

Hai là, phân tích những xu hướng phát triển của kinh tế thế giới, khả năng thích ứng và nắm bắt của các quốc gia Đông Nam Á, từ đó đề xuất chính sách, biện pháp để củng cố tính tự cường, tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế.

Ba là, xác định những định hướng và nội dung hợp tác, kết nối giữa OECD với các quốc gia Đông Nam Á, trọng tâm là kết nối chính sách, kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư, tăng cường quan hệ đối tác công – tư nhằm hướng tới tương lai tự cường và bền vững.

Với tư cách đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, Thượng nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và sản xuất Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp nhằm xây dựng chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, qua đó đóng góp vào việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Thượng nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và sản xuất Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tổng thư ký OECD Mathias Cormann đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Việt Nam trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng đặc biệt của Diễn đàn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ. Tổng thư ký cũng khẳng định OECD hết sức coi trọng vai trò của khu vực Đông Nam Á trong chiến lược mở rộng hợp tác của tổ chức này.

Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Tổng thư ký OECD Mathias Cormann đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Việt Nam trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình SEARP. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh thế giới đang cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần bảo đảm cân bằng giữa thực hiện các mục tiêu trước mắt với các mục tiêu dài hạn, giữa nâng cao tự chủ chiến lược, sức chống chịu của từng nền kinh tế với thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế, giữa nhu cầu phát triển của từng quốc gia với trách nhiệm chung trong các vấn đề toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng và những tiềm năng to lớn của khu vực Đông Nam Á trong bản đồ địa kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực chưa đạt như kỳ vọng và đối mặt với không ít thách thức.

Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Phó Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á cần bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á cần bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi, tập trung vào sáu định hướng quan trọng: (i) Xây dựng, củng cố, kết nối chuỗi cung ứng giữa các nước OECD và Đông Nam Á trên cơ sở tận dụng mạng lưới liên kết kinh tế và các FTA hiện có; (ii) Nâng cấp kết nối hạ tầng, hỗ trợ ASEAN triển khai Mạng lưới logistic thông minh ASEAN; (iii) Hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iv) Hỗ trợ Đông Nam Á xây dựng thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản trị quốc gia; (v) Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của một trung tâm cung ứng toàn cầu; (vi) OECD và Đông Nam Á cùng nhau tạo dựng môi trường hoà bình cho hợp tác, bảo đảm giao thương hàng hoá thuận lợi và thông suốt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc duy trì môi trường ổn định, bảo đảm thông thương, lưu chuyển hàng hoá qua các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông là quyền lợi và trách nhiệm chung của tất cả các nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng chia sẻ những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam sau hơn 35 năm Đổi mới, đồng thời nhấn mạnh những mục tiêu, định hướng và quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới nhằm thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước OECD tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam cũng như đóng góp để nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ OECD – Đông Nam Á, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

Qua hai phiên thảo luận, các nước OECD và Đông Nam Á nhất trí một số định hướng hợp tác quan trọng trong thời gian tới, trong đó có các dự án hợp tác trong các lĩnh vực thuế, năng lượng sạch, chính sách đầu tư, tài chính tiêu dùng... Các thành viên cũng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN – OECD và Kế hoạch hành động hợp tác Việt Nam – OECD giai đoạn 2022 – 2026.

Thúc đẩy quan hệ đối tác OECD và Đông Nam Á  vì chuỗi cung ứng tự cường và bền vững
Qua hai phiên thảo luận, các nước OECD và Đông Nam Á nhất trí một số định hướng hợp tác quan trọng trong thời gian tới. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đặc biệt, tại Diễn đàn, lần đầu tiên các nước OECD và Đông Nam Á đã nhất trí thành lập Mạng lưới doanh nghiệp OECD-Đông Nam Á nhằm tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đối thoại giữa Mạng lưới doanh nghiệp với Chính phủ các nước trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á năm 2022 đã thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội và định hướng hợp tác mới cho Chương trình SEARP trong ba năm tới.

Các bộ trưởng, trưởng đoàn các nước OECD và Đông Nam Á đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn của Việt Nam và Australia, đồng thời tin tưởng trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình, Việt Nam và Australia tiếp tục thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của Diễn đàn, góp phần đưa quan hệ đối tác OECD-Đông Nam Á lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh: Mạng lưới doanh nghiệp OECD-Đông Nam Á: Nâng cao năng lực, hướng tới phát triển bền vững

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh: Mạng lưới doanh nghiệp OECD-Đông Nam Á: Nâng cao năng lực, hướng tới phát triển bền vững

Mạng lưới doanh nghiệp (DN) OECD-Đông Nam Á là nơi DN học hỏi những bài học thực tiễn tốt nhất để nâng cao năng lực ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thượng nghị sỹ, đồng Bộ trưởng phụ trách thương mại và sản xuất Australia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thượng nghị sỹ, đồng Bộ trưởng phụ trách thương mại và sản xuất Australia

Sáng ngày 17/10, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thượng nghị sỹ, đồng Bộ trưởng phụ trách thương ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Bộ trưởng Tim Ayres sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì ...

OECD: Xung đột Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, 'đầu tàu' châu Âu sẽ rơi vào suy thoái

OECD: Xung đột Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, 'đầu tàu' châu Âu sẽ rơi vào suy thoái

Ngày 26/9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo, nền kinh tế thế giới trong năm tới sẽ chịu ảnh ...

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp trao đổi do OECD tổ chức tại Pháp

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp trao đổi do OECD tổ chức tại Pháp

Từ ngày 5-9/9, tại trụ sở Tổ chức và Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) ở Paris đã diễn ra phiên họp trao đổi ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Công ty con của Toyota gặp biến, doanh số ô tô của Nhật Bản giảm gần 20% trong tháng Hai

Bê bối gian lận trong đăng ký chứng nhận kiểm tra an toàn tại công ty con của Toyota đã khiến doanh số ô tô mới tại Nhật Bản giảm ...
Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện.
Nới điều kiện, thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng cũng được mua nhà ở xã hội

Nới điều kiện, thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng cũng được mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa đề xuất người có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội và bỏ tiêu chí về điều kiện cư ...
Đại sứ Philippines tại Mỹ nói Biển Đông mới là 'điểm nóng thực sự'

Đại sứ Philippines tại Mỹ nói Biển Đông mới là 'điểm nóng thực sự'

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho rằng Biển Đông mới chính là “điểm nóng thực sự” ở khu vực chứ không phải là vấn đề Đài Loan.
Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này nhập ngũ, bổ sung vào lực lượng dự bị để ...
Luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về

Luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về

Tròn 10 năm nghệ sĩ Hoàng Thu Trang, Chủ tịch Hiệp hội ART SPACE bền bỉ với công việc quảng bá văn hoá Việt Nam tại Pháp...
Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh nhóm Visegrad vừa diễn ra tại Czech, một lần nữa cho thấy các thành viên của nhóm lại không cùng nhìn về một hướng.
NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

Điều gì đến cũng sẽ đến. Đó là cảm nhận của nhiều chuyên gia, học giả quốc tế đối với việc Quốc hội Hungary bỏ phiếu chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO.
Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chặng đường đi đến hòa bình ở Dải Gaza vẫn còn xa khi những nỗ lực ngoại giao tiếp tục bị chôn vùi dưới mưa bom bão đạn...
Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Không phải ngẫu nhiên mà cải cách quản trị toàn cầu nổi lên như một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Brazil.
Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, thế giới phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng đầu năm 2024.
Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Không có gì bất ngờ khi một trong những chủ đề chính của Hội nghị ngoại trưởng EU đầu tiên trong năm 2024 là hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.
50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

Mối quan hệ đối tác vững chắc giữa Australia và ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy ổn định, hòa bình tại khu vực cũng như trên thế giới.
Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Quan hệ đối tác ASEAN và Australia đã có bước phát triển ấn tượng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021.
Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang South Carolina đã củng cố thêm tâm lý để ông Trump bứt phá.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Giáo sư Brahma Chellaney cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Joe Biden xếp Bộ tứ (Quad) ra vùng ngoại vi hoặc biến Bộ tứ chỉ là biểu tượng.
Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo điện tử El Pueblo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đưa tin về nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Mỹ-Iran đều lên kế hoạch cho trả đũa lẫn nhau nhưng đều gửi thông điệp tới đối phương rằng không muốn mọi chuyện đi quá xa.
Phiên bản di động