Campuchia: Khai mạc Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2

17/12/2018 11:57

Sáng 17/12, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2, với chủ đề “Trang bị công nghệ và sáng tạo cho sự phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tự cường”, đã khai mạc tại thành phố Siem Reap, Campuchia. 

TIN LIÊN QUAN
campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2 Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI
campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2 Vinh danh 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018

Diễn đàn do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tổ chức, quy tụ sự tham dự của đại diện SMEs đến từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc. Đoàn Việt Nam có 6 đại diện SMEs ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tham dự.

Diễn đàn là sự kiện nhằm kỷ niệm Năm Sáng tạo ASEAN - Trung Quốc cũng như 15 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Trung Quốc. Diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các doanh nhân trẻ ASEAN và Trung Quốc trao đổi về cơ hội và thách thức trong việc triển khai công nghệ và sáng tạo tại các SMEs.

campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2
Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Q. Chinh)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Kan Pharidh - Quốc vụ khanh, Trưởng SOM ASEAN Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, khẳng định doanh nhân trẻ là những người tiên phong, đầy hoài bão trong kinh doanh.

Ông Pharidh nhấn mạnh, việc áp dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo là những vấn đề trọng tâm đối với các SMEs trong bối cảnh hiện nay. Vì vậy, Trưởng SOM ASEAN Campuchia kỳ vọng những ý tưởng được trao đổi tại Diễn đàn sẽ được áp dụng vào thực tiễn kinh doanh của các SMEs trong tương lai.

Tại Diễn đàn, Tiến sĩ Heng Sokkung, Quốc vụ khanh - Bộ Công nghiệp và Nghề truyền thống Campuchia, đã chia sẻ về chính sách phát triển SMEs của Campuchia. Theo ông Sokkung, Campuchia rất chú trọng phát triển và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho SMEs.

Tuy nhiên, theo ông Heng Sokkung, các SMEs tại Campuchia nói riêng, ASEAN nói chung đang gặp một số khó khăn như vấn đề nguồn vốn, nhân lực, đặc biệt là công nghệ và sáng tạo. Từ đó, ông Sokkung đưa ra một số đề xuất đối với các chính phủ, cũng như việc hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển SMEs.

Cũng trong phiên khai mạc, bà Fang Bing - Tham tán, Phó Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại ASEAN, khẳng định 2018 là năm của nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc, vốn đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch.

Bà Fang Bing nhấn mạnh, các SMEs có vai trò hết sức quan trọng đối với kinh tế ASEAN và Trung Quốc. Đây cũng là nhóm doanh nghiệp có số lượng đông nhất và rất năng động, được ví như “xương sống” của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, bà Fang Bing cho rằng Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các SMEs, đặc biệt trên khía cạnh công nghệ và sáng tạo. Chính vì vậy, Phó Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại ASEAN cho rằng Diễn đàn lần này là cơ hội quý báu để các đại biểu thảo luận và đưa ra khuyến nghị, từ đó góp phần thúc đẩy sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc phát triển SMEs.

campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2 Ra mắt Sách Trắng Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017

Sách Trắng là tài liệu chính thức của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF), chuyển tải những thông điệp tới mọi doanh ...

campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2 Trao giải thưởng Sao đỏ 2017

Tối 28/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp ...

campuchia khai mac dien dan doanh nhan tre asean trung quoc lan thu 2 Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0

Chủ đề của diễn đàn tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội đã thu hút được sự tham gia của khoảng 1000 doanh nhân trẻ, ...

Quang Chinh

(từ Siem Reap)