Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0

10/08/2017 07:47

Chủ đề của diễn đàn tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội đã thu hút được sự tham gia của khoảng 1000 doanh nhân trẻ, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước cùng 50 startup công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực.

TIN LIÊN QUAN
sang tao trong ky nguyen cach mang 40 Để thích ứng với CMCN 4.0, giới trẻ phải thay đổi gì?
sang tao trong ky nguyen cach mang 40 Cách mạng 4.0: Người trẻ không thể dửng dưng

Diễn đàn "Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0" nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình Connecting Viet Youth 2017 giúp trang bị cho giới trẻ một góc nhìn có chiều sâu về cuộc Cách mạng 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Chương trình được tổ chức bởi Cộng đồng Kiến tạo địa cầu (Global Shapers Community - Hanoi Hub) thuộc diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội, Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK), Tổ chức tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) và các hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ, Australia, Pháp, Hàn Quốc, Hungary, Singapore.

Sẵn sàng với Cách mạng 4.0

Phát biểu tại đây, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, hiện nay các thành tố của cách mạng 4.0 như Big data, kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo hay robot thông minh đang tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo ông, để sử dụng các lợi thế của cuộc cách mạng 4.0, giới trẻ Việt Nam phải nhanh chóng hiểu biết đầy đủ về nó và có các hành động phù hợp để có thể phát triển đất nước một cách thông minh nhất.

sang tao trong ky nguyen cach mang 40
Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: H.T)

Ông Trần Văn Tùng tin trí tuệ và bản tính nhanh nhạy, thông minh của người Việt luôn sẵn sàng nắm bắt kiến thức mới. Tuy nhiên, để tiếp cận được với Cách mạng 4.0 cũng như phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo, Việt Nam cần những con người có bản lĩnh, có tâm huyết và phát triển được ý tưởng của mình.

Tại Diễn đàn, các đại biểu còn được tham dự cuộc tọa đàm trao đổi ý kiến với các diễn giả đến từ Tổ hợp giáo dục trực tuyến (TOPICA), Công ty Cổ phần Dịch vụ Di Động Trực tuyến (MOMO) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam. Tại đây, các diễn giả đều khẳng định, cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức rất lớn.

Ông Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch sáng lập TOPICA cảnh báo rằng, với cuộc cách mạng công nghiệp này thì trong tương lai rất nhiều ngành nghề như luật sư hay nhân viên ngân hàng… sẽ biến mất và hoàn toàn do máy tính đảm nhận. Tuy nhiên, công nghệ sẽ thay đổi con người và tạo lên thế giới mới.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch HĐQT MOMO thì cho rằng, để khởi nghiệp, giới trẻ Việt phải rèn luyện được tính kỉ luật và không ngại khó, ngại khổ. Theo ông Đỗ Đăng Dương, Giám đốc Kinh doanh Lumi Việt Nam, “Công nghệ chỉ đe dọa đối với những người không chịu thay đổi. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho những người thực sự muốn nắm bắt nó”.

Sau cuộc tọa đàm, các bạn trẻ được chia phòng thảo luận theo 3 chuyên đề chính: Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) và dữ liệu lớn (Big data); IoT (Internet vạn vật): từ nhà thông minh đến thành phố thông minh. Ngoài ra, 50 startup Việt đi đầu trong công nghệ tiên phong như TOPICA, MOMO, Lumi... đã trưng bày các sản phẩm công nghệ phong phú tại đây.

Khởi nghiệp toàn cầu

Đặc biệt, tại diễn dàn này, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã chính thức khởi động Cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt (VietChallenge 2018) với tổng giải thưởng lên đến 50.000 USD. Đây là cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trên khắp thế giới với mục đích hiện thực hoá những ý tưởng kinh doanh nhắm vào việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

sang tao trong ky nguyen cach mang 40
Giới trẻ Việt hào hứng khám phá sản phẩm công nghệ mới tại diễn đàn. (Ảnh: H.T)

Mục tiêu của VietChallenge là giúp tạo ra các công ty khởi nghiệp với khả năng đột phá, cạnh tranh cao trên trường quốc tế, đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển nền kinh tế Việt Nam. Từ năm 2015, VietChallenge đã đi tiên phong trong việc thu hút những nhân tài người Việt ở mọi nơi trên thế giới. Cuộc thi còn là cơ hội để những nhà khởi nghiệp Việt Nam được học hỏi và tạo cơ hội thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín, vườn ươm khởi nghiệp, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế.

Trong mùa giải này, VietChallenge 2018 sẽ phối hợp cùng Hội Sinh viên Việt Nam để tổ chức Vòng Tuyển chọn Quốc gia tại Việt Nam vào tháng 1/2018, nhằm chọn lựa ra ba đội thi xuất sắc nhất đến từ Việt Nam để giành vé vào thẳng vòng chung kết tại MIT. Tại vòng thi chung kết, các đội sẽ được chấm điểm dựa trên các màn trình bày ý tưởng và demo sản phẩm, dịch vụ. Được biết, buổi họp báo khởi động mùa giải VietChallenge 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 20/8 tới trong khuôn khổ Gala Vòng tay nước Mỹ tại New York.

Nhân dịp này, Cổng thông tin Sáng tạo trẻ Việt Nam (www.vietyouth.vn) đã chính thức được ra mắt. Theo ông Trần Quang Hưng - Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Thành đoàn Hà Nội, cổng thổng tin Sáng tạo trẻ Việt Nam và Cuộc thi VietChallenge sẽ là những sân chơi phát triển, tìm những điểm phù hợp để áp dụng những công nghệ tiên tiến mang lại giá trị cao cũng như những sản phẩm, dịch vụ mới cho người Việt, hoặc nghiên cứu tiềm năng để áp dụng cho cả nước ngoài. Đây cũng là cơ hội quý cho các bạn trẻ Việt trau dồi kiến thức và tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

sang tao trong ky nguyen cach mang 40 Kết nối tuổi trẻ Việt khắp thế giới

Lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam, Chương trình Kết nối Tuổi trẻ Việt (CVY) mong muốn đưa công nghệ tiên tiến đến ...

sang tao trong ky nguyen cach mang 40 Việc làm thời Cách mạng 4.0, nỗi lo còn đó?

Chúng ta có thể thờ ơ với những biến đổi như “vũ bão” của các đột biến thành tựu trong khoa học và công nghệ?

sang tao trong ky nguyen cach mang 40 Ngành giáo dục “đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 ra sao?

Ngành giáo dục nước ta nói chung, giới trẻ nói riêng cần phải “lột xác” như thế nào trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0?

H.T