Niềm vui vỡ òa khi phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền ở Việt Nam

15/07/2020 15:34

TGVN. Sáng nay (15/7), một ca phẫu thuật đặc biệt đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh nhằm đem lại cuộc sống mới cho cặp song sinh bị dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi mới 1 tuổi.

TIN LIÊN QUAN
Cặp song sinh dính liền lâu đời nhất qua đời ở tuổi 68
Tách thành công cặp song sinh dính đầu ở Bangladesh
niem vui vo oa khi phau thuat tach thanh cong cap song sinh dinh lien o viet nam
Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi trước khi phẫu thuật. (Nguồn: VnExpress)

Cuộc phẫu thuật có gần 100 thầy thuốc bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Được chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về an toàn phẫu thuật, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng mổ lúc 5h30 ngày 15/7. Sau khi gây mê nội khí quản thành công, các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối trước mổ để xác định lại phương án thực hiện.

Được biết, để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Đường mổ được xác định trên cơ thể hai bé lúc 8h30. Vào lúc 14h4 phút, khoảnh khắc tách rời thành công hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã khiến Bác sĩ Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng toàn bộ kíp mổ vui mừng không nói lên lời. Tiếp đó, bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan và các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé, đã truyền 1 đơn vị máu.

niem vui vo oa khi phau thuat tach thanh cong cap song sinh dinh lien o viet nam
Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác. (Nguồn: Zing)

Tháng 6/2019, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (thành phố Hồ Chí Minh) mổ sinh an toàn. Hai bé sơ sinh dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn...

Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định. Hai bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh đã biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Dù hai bé đã chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có cơ thể hoàn chỉnh và cuộc sống độc lập như bao trẻ em khác.

Trung Quốc: Cặp song sinh chỉnh gene đầu tiên trên thế giới ra đời?

Trung Quốc: Cặp song sinh chỉnh gene đầu tiên trên thế giới ra đời?

Nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định đã tạo hai em bé song sinh được điều chỉnh gene đầu tiên trên thế giới với công ...

Ấn Độ: Cặp song sinh với tài năng nhào lộn thiên bẩm

Ấn Độ: Cặp song sinh với tài năng nhào lộn thiên bẩm

Hai chị em đến từ Peth (Ấn Độ) đã trở thành những ngôi sao trên YouTube sau khi thể hiện tài năng nhào lộn bậc ...

Chuyện một cặp song sinh kỳ lạ

Chuyện một cặp song sinh kỳ lạ

Đó là một cặp song sinh giống hệt nhau, nhưng một người lớn lên là người Do Thái, còn người kia là Đức. Họ có ...

A.B

(tổng hợp)