Vẻ đẹp nên thơ mùa lúa chín ở Tam Cốc, Ninh Bình. |
Mới đây, Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động, tỉnh Ninh Bình.
Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2024 diễn ra từ ngày 1-8/6, là sự kiện đặc biệt được tổ chức nhằm giới thiệu tới du khách thập phương những nét đặc sắc về cảnh quan, văn hóa bản sắc của vùng đất Ninh Bình, đặc biệt là Di sản Văn Hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An.
Trong 8 ngày diễn ra sự kiện, du khách sẽ được hòa mình trong bầu không khí lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa - du lịch bổ ích và sôi động. Không chỉ vậy, bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo khó quên.
Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc là món ăn có nguồn gốc cung đình tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Ninh Bình. (Nguồn: dulichkhampha24.com) |
Nem chua Yên Mạc là một trong những món đặc sản Ninh Bình mà bạn nên mua để làm quà cho chuyến đi, món nem chua Yên Mạc được sáng tạo dựa trên món nem chua cung đình Huế, mang một hương vị khác biệt và đặc trưng.
Được làm từ phần nạc của thịt mông heo thái mỏng kết hợp với bì heo luộc, mì chính và muối, sau đó được gói lại bằng lá ổi và lá chuối tăng thêm hương vị cho món ngon.
Để thưởng thức đúng vị nem chua Yên Mạc, thực khách nên kết hợp ăn nem với lá đinh lăng, lá sung hoặc lá mơ. Là một món ngon kết hợp được những tinh túy từ thiên nhiên, bạn nên thưởng thức tại chỗ và kết hợp mua về làm quà.
Xôi trứng kiến
Vẻ ngoài của xôi trứng kiến có thể không quá bắt mắt, thậm chí còn có phần hơi đáng sợ. |
Nhiều người nhầm tưởng rằng, những món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở khu vực vùng núi phía Bắc mà thôi, nhưng ngay tại Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến có nguồn gốc từ vùng núi đá vôi Nho Quan - Ninh Bình.
Người dân mang trứng kiến non về, sau đó rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô phi thơm làm cho hương vị càng thêm lạ miệng và hấp dẫn thực khách.
Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình (hay còn gọi ốc đá) thường chỉ ăn các loại lá rừng và cây thuốc nên thịt ngọt thơm, dai ngon sần sật, có mùi hương khá giống thuốc bắc. |
Chắc hẳn bạn đã thử qua khá nhiều loại ốc biển, sông..., với món ốc núi Ninh Bình thì chắc hẳn ít người đã được thử qua. Ốc núi thường nằm trong những hang động núi đá vôi Tam Điệp, và không dễ để bạn có thể thưởng thức món này, vì ốc chỉ ra ngoài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 8, khoảng thời gian còn lại chúng nằm sâu trong khe đá.
Muốn ăn được món ngon độc lạ này, bạn phải đến đúng thời điểm thì mới có cơ hội thưởng thức. Với vị ốc dai giòn và độ ngọt tự nhiên và thoang thoảng vị thuốc bắc, bạn sẽ bị cuốn hút chỉ khi ăn món ốc hấp đơn giản. Hoặc bạn cũng có thể chế biến ốc thành các món gỏi, hấp gừng, xào me…
Thịt dê núi
Ninh Bình không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh non nước hữu tình mà còn trứ danh với món thịt dê ngon có một không hai. |
Là món ăn không thể bỏ qua khi đến với Ninh Bình, được nuôi thả trên núi đá vôi, ăn lá cây hoang dã chứa nhiều vị thuốc… nên dê núi Ninh Bình có hương vị riêng, trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Thịt dê vô cùng săn chắc, rất thơm ngọt, có thể chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau như: dê tái chanh, dê quay, cháo dê, lòng đắng,…
Đặc biệt hơn cả, hầu hết những nhà hàng hay quán ăn tại Ninh Bình sẽ nổi tiếng với món cơm cháy sốt dê, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 món đặc sản tại nơi đây, tạo nên hương vị lạ miệng, cuốn hút.
Dê núi hay dê thả vườn tại Ninh Bình đều có những hương vị mềm, dai, thơm ngon riêng biệt. Ngoài là một món ngon nức tiếng thì thịt dê còn khá tốt cho sức khỏe.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch Ninh Bình không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có cách ăn độc đáo. |
Gỏi cá nhệch là món đặc sản nổi tiếng đối với người dân bản xứ Kim Sơn - Ninh Bình. Gỏi được chế biến tinh tế và công phu, trải qua nhiều giai đoạn để loại bỏ mùi tanh của cá nhệch, khi ăn sẽ có vị ngọt của cá xen lẫn vị bùi của gạo nếp, vị chua của giấm xen lẫn vào đó là vị cay nóng của sả, tỏi, ớt, gừng,... Chính sự hòa trộn đó sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi.
Miến lươn
Một bát miến lươn ở quán ngoài miến và thịt lươn còn có hành phi, rau răm, lá lốt, mùi tàu, hành lá. |
Một đặc sản Ninh Bình tiếp theo bạn nên lưu lại để thưởng thức là món miến lươn, với nước dùng được nấu từ xương lươn và xương ống tạo nên vị ngọt thanh, có vị béo tự nhiên và rất đậm đà.
Bạn sẽ được thưởng thức những miếng thịt lươn cốm thơm béo, con nhỏ nhưng thịt khá săn chắc và thơm ngon. Món ngon sẽ được ăn kèm với hoa chuối thái sợi, tất cả hòa quyện lại thành một đặc sản nức tiếng vùng này.
Bún mọc Tố Như
Quán Bún mọc Tố Như là một quán ăn bình dân đã tồn tại từ lâu và luôn gắn liền với bao thế hệ người dân địa phương. |
Bún mọc không phải là món ăn xa lạ, có mặt hầu như ở mọi nơi nhưng chắc chắn mỗi vùng, mỗi miền sẽ sở hữu một hương vị riêng khác nhau. Món bún mọc Tố Như ở Ninh Bình không sử dụng bát to hay chan nước và bỏ mọc vào mà lại để riêng.
Một suất ăn là một đĩa bún, một tô nước dùng có mọc và một đĩa rau sống. Những sợi bún trắng, săn dẻo kết hợp cùng mọc được làm từ thịt bắp chọn lọc kỹ lưỡng qua bàn tay chế biến công phu, nêm nếm gia vị phù hợp tao nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, khó quên. Ai mà được ăn qua một lần sẽ khó mà quên được mùi vị ngọt ngào, thơm ngon của món ăn.
Cơm cháy Ninh Bình
Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, cơm cháy Ninh Bình đã trở thành một trong những món ăn đại diện không thể không nhắc của nền ẩm thực cố đô Hoa Lư. |
Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ngon trứ danh vùng đất cố đô, dù không cao sang, mỹ vị nhưng là một món ăn làm say đắm bao thực khách trong lần đầu thưởng thức.
Khác với những món cơm cháy khác, cơm cháy vùng Ninh Bình với nguyên liệu hoà trộn giữa hai loại gạo khô và dẻo, qua nhiều công đoạn phơi khô, chiên phồng để cho ra được những mẻ cơm cháy giòn rụm, thơm phức. Cơm cháy thường sẽ ăn chung với ruốc hoặc hành lá phi thơm, hoặc lạ miệng hơn khi ăn cùng thịt dê, tim cật và nước sốt đậm đà, chắc hẳn, bạn sẽ nhớ mãi vị giòn rụm của cơm cháy.