Ninh Thuận: Miền nắng gió biến điều không thể thành có thể

Nguyễn Hoài Bắc
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc Sunseap Links
Baoquocte.vn. TGVN. Chuyến bay Hà Nội - Cam Ranh (Nha Trang) vào ngày làm việc đầu tiên của Năm mới 2021 cất cánh từ Nội Bài đúng giờ và hạ cánh tại Cam Ranh đúng lịch trình ghi trên vé. Một chuyến bay khởi đầu khá thuận lợi như dự báo một chuyến công tác miền Trung cũng nhiều may mắn và “xuôi chèo”.

Với tôi, một Việt kiều Canada hồi hương đã nhiều năm để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, thì Ninh Thuận không có gì lạ lẫm. Nhưng điều khiến tôi thấy thật thú vị là mảnh đất nắng gió này luôn mang tôi từ ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác, luôn mới mẻ và hấp dẫn đến lạ kỳ.

Nếu như Ninh Thuận từng khiến người ta nhớ đến cụm từ “quê hương của điện gió” với những cánh đồng turbine nên thơ thì giờ đây, tài nguyên ánh nắng của mảnh đất này cũng khiến những dự án điện Mặt trời mọc lên đầy tiềm năng. Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Sunseap Links Việt Nam mà tôi sáng lập là một trong những dự án như thế.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi thăm và làm việc tại Văn phòng Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Sunseap Links Việt Nam, ngày 5/1/2021. (Ảnh: TGCC)
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh tại Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: TGCC).

Khởi đầu thuận lợi

Buổi chiều làm việc đầu tiên của năm mới tại Bình Thuận, tôi chào đón phái đoàn của Bộ Ngoại giao và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đến thăm. Sau những cái bắt tay nồng nhiệt, chúng tôi có buổi làm việc đầy hứng khởi, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau. Cả Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Ninh Thuận và nhà đầu tư đều gửi nhiều kỳ vọng vào Năm mới 2021, Việt Nam nói chung, Ninh Thuận nói riêng sẽ phát huy hết khả năng nội và ngoại lực.

Diễn biến dịch bệnh trên thế giới còn khó lường. Nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư là cùng nhân dân trong tỉnh vượt qua khó khăn chung để phát triển kinh tế. Mục tiêu không thay đổi chính là xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận trở thành điểm đến của du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao.

Ninh Thuận, từ vùng đất khô cằn với dân số 590.467 người, có 32 dân tộc thiểu số và tích đất không lớn như các tỉnh thành khác. Nhưng như những gì tôi được chứng kiến thì trong suốt 10 năm qua, Ninh Thuận đã vươn mình đứng lên như người khổng lồ với những thành tích về phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa… thật đáng khâm phục.

Tôi còn nhớ, 2015-2020 chính là giai đoạn mà Ninh Thuận tiến hành biến khó khăn về khí hậu trở thành tiềm năng không tỉnh nào có được về phát triển điện năng lượng tái tạo (điện Mặt trời và điện gió). Địa phương đang hoàn thành các hạng mục cuối cùng của việc cải tạo hồ chứa nước, đập giữ nước ngọt mùa mưa, chắn ngập mặn từ biển tràn vào.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm, làm việc tại Đồng Nai, Bình Thuận và Ninh Thuận

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thăm, làm việc tại Đồng Nai, Bình Thuận và Ninh Thuận

TGVN. Từ ngày 5-9/12, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao ...

Ngoại giao địa phương thắng lớn

Để đạt được những thành tựu nói trên, điều đầu tiên cần nói đến chính là hướng đi đúng đắn của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã giúp các các sở ngành địa phương đi đúng hướng. Việc có một định hướng chuẩn, nhận diện rõ khó khăn, thuận lợi của địa phương để hoạch định chiến lược tốt về kinh tế là vấn đề mấu chốt trong phát triển.

Có thể thấy, Ninh Thuận đã phát huy năng động chính sách ngoại giao địa phương, ngoại giao nhà nước thông qua Bộ Ngoại giao để giới thiệu, tiếp cận với các nhà đầu tư lớn, tầm cỡ như Nga, Mỹ, Hà Lan, Singapore, Canada, Thái Lan… Và chính các nhà đầu tư nước ngoài và cả trong nước đã “để mắt” đến Ninh Thuận, đến với Ninh Thuận để biến cái “không thể thành có thể”.

Tất cả những thành công này được minh chứng qua chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 27.753 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD) tương đương với 47 triệu đồng/người (2.022 USD). Thành tích này khẳng định được Ninh Thuận sẽ và đang phát triển tốt hơn về mọi mặt của xã hội.

Trong suốt quá trình chuyển mình này của Ninh Thuận, có thể thấy, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao liên tục sát sao trong khảo sát, hỗ trợ cho địa phương này. Nhiệt huyết và khát khao chuyển mình từ bên trong của Ninh Thuận thông qua sự hỗ trợ hết mình của các cơ quan hữu quan đã gặp sự quan tâm đúng – trúng của các nhà đầu tư và sự hỗ trợ. Điều đó khiến bộ mặt của Ninh Thuận hôm nay đã thay đổi và tương lai Ninh Thuận sẽ còn đổi thay rất nhiều.

Là một người gắn bó với Ninh Thuận chưa đủ lâu để trở thành một phần của nơi đây, nhưng không biết tự khi nào, tôi đã luôn coi Ninh Thuận là quê hương thứ hai của mình. Tôi biết, mảnh đất này sẽ không chỉ phát triển tầm vĩ mô mà sẽ phát triển từ những điều nhỏ nhất, để đạt tiêu chí “không ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và Đảng đã đề ra.

Đơn cử có thể kể đến chính là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nền tảng tiên quyết cho phát triển bềnh vững. Ở Ninh Thuận đã xuất hiện nhiều dự án tư nhân đầu tư xây dựng trường lớp cho học sinh theo tiêu chuẩn mới. Tiêu biểu là chuỗi hệ thống trường từ Mầm non đến PTTH mang thương hiệu Hoa Sen do ông Lê Vi làm Chủ tịch HĐQT. Có thể nói, đây là một mô hình sáng tạo, đột phá về xây dựng hạ tầng và phương pháp giáo dục. Những ngôi trường như thế trở thành nơi yêu thích của những bé thơ bước chân đầu tiên chập chững đến lớp, đến trường và niềm tin của phụ huynh trao gửi.

Ông Nguyễn Hoài Bắc và ông Lê Vi - Chủ tịch HĐQT trường THPT Hoa Sen. (Ảnh: TGCC)
Ông Nguyễn Hoài Bắc và ông Lê Vi - Chủ tịch HĐQT trường THPT Hoa Sen. (Ảnh: TGCC)

Sức sống ở miền nắng gió

Tôi đã không sai khi quyết định hướng dòng đầu tư của mình về miền Trung. Sau những chuyến khảo sát dài ngày năm nào, tôi đã dừng lại tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Nơi đây, Sunseap Links của tôi đã và đang đầu tư nhà máy điện Mặt trời trên vùng đất khô cằn, phi nông nghiệp với tổng công suất hơn 500MW.

Công ty cũng đang làm thủ tục để đầu tư nhà máy sản xuất Curcumin tinh chất từ củ nghệ quê hương, với nguồn nguyên liệu được trồng dưới những tấm pin của nhà máy điện Mặt trời. Đây là dự án hướng đến mục tiêu tiết kiệm tài nguyên đất, tạo công ăn việc làm bền vững cho người dân địa phương. Những dự án này đều được Bộ Ngoại giao và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao.

Người ta nói, Năm mới xuất hành hướng Nam sẽ mang lại nhiều may mắn. Còn tôi thì thấy, may mắn đã luôn đến với tôi trong những chuyến bay từ Hà Nội về Cam Ranh để đến Phan Rang kể từ khi các dự án của mình được hình thành và từng bước đi vào hoạt động.

Điều thực sự chinh phục tôi chính là tinh thần vượt lên trong khó khăn của mảnh đất này. Được chứng kiến những người Ninh Thuận chịu thương chịu khó đã biến cái “nắng như rang, gió như phang” thành thế mạnh để phát triển kinh tế.

Phát triển như vậy, nhưng điều tuyệt vời nhất là những tài nguyên được thiên nhiên mang đến vẫn còn nhiều và rất nhiều địa danh đồi, núi, bờ biển chưa bị phong hóa, chưa bị con người làm tổn thương. Nếu được bảo tồn và phát triển tốt, tôi tin nơi đây là một trong ít địa phương sẽ là điểm du lịch khám phá hoàn hảo nhất của Việt Nam.

Trước mắt Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn nhiều khó khăn, vẫn căng mình phòng chống đại dịch Covid-19. Nhưng với niềm tin và nghị lực của người dân trong tỉnh, của chính quyền và doanh nghiệp, đặc biệt sự quan tâm làm cầu nối của Bộ Ngoại giao, tôi tin rằng, Ninh Thuận vẫn đang bước những bước mạnh mẽ, tự tin để đến với thành công.

TIN LIÊN QUAN
Ninh Thuận: 500 hộ nghèo nhận các thiết bị cơ bản hỗ trợ phòng chống Covid-19
Chiêm ngưỡng bãi rạn san hô -'kho báu' lộ thiên ở biển Ninh Thuận
Ninh Thuận quyết phát triển bằng mô hình kinh tế xanh-sạch
Đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 về với Ninh Thuận
Đối ngoại địa phương: Đổi mới tư duy để bứt phá
Khởi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Đọc thêm

Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Baoquocte.vn. Ford Ranger 2023 vừa lộ ảnh chạy thử trên đường với thiết kế phần đầu xe được nhận xét giống với bán tải Ford Maverick.
Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Baoquocte.vn. Đảng Xanh nhất trí tiến hành đàm phán thành lập chính phủ Đức liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Baoquocte.vn. Các sếp Man Utd khẳng định tiếp tục tin tưởng và hài lòng HLV Solskjaer; Paul Pogba nhiều khả năng đến Real Madrid Hè tới theo dạng tự do.
K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã giáng đòn vào thị trường văn hóa, riêng K-pop vẫn có doanh số bán album tăng mạnh nhất trong một thập kỷ.
Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/10. Âm lịch hôm nay 19/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 19 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa ...
Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Cả ba vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (J&J) đều cho thấy dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm đủ 2 mũi.
Xuất khẩu ngày 16-18/10: Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng ấn tượng, xuất siêu tăng dần về cuối năm

Xuất khẩu ngày 16-18/10: Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng ấn tượng, xuất siêu tăng dần về cuối năm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN cập nhật những tin mới nhất về thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam từ ngày 16-18/10.
Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Baoquocte.vn. Ineos sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu, tin vui cho các nhà môi trường.
Việt Nam đóng góp tích cực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tự cường

Việt Nam đóng góp tích cực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tự cường

Baoquocte.vn. ASEAN luôn được coi trọng và là ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại của Việt Nam.
Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Baoquocte.vn. Ineos sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu, tin vui cho các nhà môi trường.
Hạn chế người di cư từ Trung Mỹ, Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ

Hạn chế người di cư từ Trung Mỹ, Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ

Baoquocte.vn. Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ cho người di cư lên tổng mức là 331 triệu USD.
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám sát đồng tiền này.
Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh gia nhập CPTPP

Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Trung Quốc ngày 16/10 cho biết, Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh về việc xin gia nhập Hiệp định CPTPP.
Sau 'bom nợ', công ty xe điện của Evergrande tại Thụy Điển tìm chủ sở hữu mới

Sau 'bom nợ', công ty xe điện của Evergrande tại Thụy Điển tìm chủ sở hữu mới

Baoquocte.vn. Công ty xe điện của tập đoàn Evergrande tại Thụy Điển đang đàm phán với các công ty đầu tư mạo hiểm của một số nước để tìm chủ sở hữu mới.
Choáng ngợp trước khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Elon Musk

Choáng ngợp trước khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Elon Musk

Baoquocte.vn. Tỷ phú Elon Musk sở hữu khối tài sản ngang ngửa tài sản của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet cộng lại.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Baoquocte.vn. Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, dự án của Daewoo E&C tại Phú Quốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/10 - 22/10 - Báo cáo tài chính quý 3 lộ diện

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/10 - 22/10 - Báo cáo tài chính quý 3 lộ diện

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị  trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động