NNA: Doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan về triển vọng phục hồi của kinh tế châu Á

03/07/2020 16:42
Việt An
03/07/2020 16:42

TGVN. Theo kết quả khảo sát của NNA Japan Co., một công ty thuộc hãng tin Kyodo News, gần một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại châu Á dự báo, khu vực này sẽ chứng khiến sự phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2020, sau khi đại dịch Covid-19 gây ra sự sụt giảm chung trên toàn thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
IMF tung dự báo mới, Covid-19 'nương tay' với các nền kinh tế châu Á
Kinh tế châu Á tê liệt vì Covid-19
2441 japonia
Một số doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, môi trường kinh doanh châu Á sẽ cải thiện. (Nguồn: Getty Images)

Cuộc khảo sát do NNA thực hiện với 1.318 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á cho biết, 4,2% trong số doanh nghiệp này nhận định môi trường kinh doanh trong nửa cuối năm 2020 sẽ "cải thiện" và 41,9% nói tình hình sẽ "cải thiện vừa phải" so với nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, tại các trung tâm thương mại và tài chính của Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore, chưa đến 30% công ty được hỏi cho rằng, tình hình kinh doanh sẽ cải thiện vừa phải hoặc ổn định trong nửa cuối năm 2020 so với nửa đầu năm.

Theo kết quả cuộc khảo sát, các nhà chế tạo Nhật Bản bày tỏ lạc quan hơn so với các nhà phi chế tạo, với 50,2% doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo dự đoán các điều kiện kinh doanh sẽ "cải thiện ổn định hoặc vừa phải", trong khi tỷ lệ này ở nhóm các doanh nghiệp phi chế tạo là 42,7%.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đều đưa ra đánh giá thận trọng về nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 và thứ 3. Họ cho rằng, sự phục hồi kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi những rủi ro như niềm tin của người tiêu dùng tại các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ bị giảm sút, các vấn đề quốc tế bao gồm căng thẳng thương mại và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, hay bất ổn xã hội, cũng như triển vọng việc làm ở mỗi nền kinh tế.

Covid-19: Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp chuyển hoạt động sang Đông Nam Á

 

Covid-19: Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp chuyển hoạt động sang Đông Nam Á

TGVN. Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ...

Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam vì 5 lý do

 

Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam vì 5 lý do

TGVN. Theo điều tra của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đối với 3.563 doanh nghiệp Nhật Bản, trong số những doanh nghiệp Nhật ...

JETRO: Doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam để 'trốn rủi ro'

 

JETRO: Doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam để 'trốn rủi ro'

TGVN. Theo khảo sát của văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), có hơn 63% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng ...

 

(theo Kyodo)