Nỗ lực giải quyết khủng hoảng, Tổng thống Haiti tiếp tục chỉ định Thủ tướng mới

03/03/2020 07:42

TGVN. Ngày 2/3, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã chỉ định ông Joute Joseph làm Thủ tướng mới nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài khiến quốc gia vùng Caribbean không có chính phủ chính thức kể từ 1 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi Chính trị rối ren, Tổng thống Haiti lại phải bổ nhiệm Thủ tướng mới
no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi Haiti: Phe đối lập phát động biểu tình chống chính phủ, tổn thất lớn về người
no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi
Tổng thống Haiti Jovenel Moise (trái) và ông Joute Joseph, người vừa được chỉ định làm Thủ tướng mới. (Nguồn: Youtube)

Trong thông báo đưa ra trên mạng Twitter, Tổng thống Moise cho biết, quyết định bổ nhiệm ông Joute Joseph - hiện giữ cương vị Bộ trưởng của các Bộ Kinh tế và Môi trường - đã được thông qua sau nhiều cuộc tham vấn với các bộ phận xã hội khác nhau.

Ông Moise nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên của tân Thủ tướng là ngay lập tức thành lập một chính phủ cởi mở và đồng thuận, có khả năng ứng phó với những tình huống khẩn cấp hiện tại.

Quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới sẽ cần được Hạ viện và Thương viện Haiti thông qua, song cả hai cơ quan lập pháp này hiện đều ngừng hoạt động do nhiệm kỳ của đa số các nghị sĩ đã kết thúc từ tháng 1 vừa qua, trong khi quốc gia vùng Caribbean vẫn chưa thể tổ chức bầu cử quốc hội nhiệm kỳ mới do tình hình bất ổn vẫn chưa chấm dứt.

Haiti không có chính phủ chính thức kể từ ngày 18/3/2019, sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định miễn nhiệm Thủ tướng lúc đó là ông Jean Henry Ceant. Ngay sau đó, phe đối lập Haiti đã tẩy chay các phiên họp quốc hội kế tiếp khi cơ quan lập pháp này tiến hành bỏ phiếu bầu hai Thủ tướng tiếp theo do Tổng thống Moise chỉ định.

no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi

 

LHQ rút phái bộ gìn giữ hòa bình khỏi Haiti

Ngày 26/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã quyết định sẽ thành lập Văn phòng LHQ tại Haiti nhằm hỗ trợ chính phủ nước ...

no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi

 

Haiti có Thủ tướng mới sau khi Quốc hội bãi nhiệm Chính phủ

Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 9/4 đã khẳng định ông Jean-Michel Lapin là Thủ tướng mới của nước này, chỉ vài tuần sau khi ...

no luc giai quyet khung hoang tong thong haiti tiep tuc chi dinh thu tuong moi

 

Haiti: Bầu cử sẽ đúng theo lộ trình

Đó là lời cam kết của Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert ngày 28/3.

Thế Việt

(theo AFP)