Nơi nghệ thuật đương đại Việt Nam được tôn vinh

02/06/2016 14:02

Đó là “AIA Vietnam Eye” – một dự án lớn về nghệ thuật đương đại sẽ được Tổ chức Parallel Contemporary Art của Anh thực hiện tại Việt Nam.

Được đánh giá là dự án nghệ thuật đương đại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, “AIA Vietnam Eye” vừa được Tổ chức Parallel Contemporary Art và Công ty AIA Việt Nam giới thiệu tại Hà Nội vào ngày 1/6.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật này sẽ kéo dài suốt 13 tháng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (từ tháng 11/2016 – 1/2017) gồm các triển lãm, hội thảo, diễn đàn trao đổi do các nghệ sĩ thực hiện và xuất bản sách “AIA Vietnam Eye”. Các chương trình sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh về một trong những thị trường mới mẻ và thú vị nhất của nền nghệ thuật toàn cầu.

noi nghe thuat duong dai viet nam duoc ton vinh
Buổi giới thiệu “AIA Vietnam Eye” tại Hà Nội (Ảnh H.N)

Tại đây, ông David Ciclitira – người sáng lập Parallel Contemporary Art cho biết, đây là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực châu Á. Ông cho rằng, nghệ thuật đương đại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong 10 năm qua cùng với một thế hệ nghệ sĩ mới, những người đang nỗ lực cân bằng các vấn đề văn hóa và xã hội với cái nhìn đậm tính đương đại. Họ cũng là những người đã mang đến những xu hướng nghệ thuật quốc tế trong các tác phẩm của mình.

Tổng Giám đốc AIA Việt Nam Wayne Besant nhận định: “Chúng tôi nhận thấy rằng nghệ thuật và văn hóa có ảnh hưởng sâu rộng đến giáo dục, kinh tế, sức khỏe và sự phồn thịnh xã hội. Chúng làm giàu trí tưởng tượng và sức sáng tạo của chúng ta, giúp chúng ta kết nối với mọi người. Đây chính là giá trị mà dự án này muốn chia sẻ với mọi người.”

Điểm nhấn của dự án này chính là cuốn sách “AIA Vietnam Eye” giới thiệu khoảng 75 nghệ sĩ đương đại tiêu biểu của Việt Nam. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu tiên mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về các nghệ sĩ.

Ở Việt Nam, hai chuyên gia tư vấn là Nghệ sĩ Trần Lương và ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động và hỗ trợ cho dự án này. Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam.

Đặc biệt, sau triển lãm tại Hà Nội, các tác phẩm của nghệ sĩ được chọn sẽ tham gia hội chợ nghệ thuật Start của Saatchi Gallery vào tháng 9/2017 - một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sĩ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London. Ông Niru Ratnam, giám đốc Start cho biết: “Không nghi ngờ gì, nghệ thuật Việt Nam đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm. Cuộc triển lãm và cuốn sách đồng hành sẽ đem đến cơ hội để thế giới thực sự biết đến những gì đang xảy ra tại một trong những thị trường nghệ thuật đang lên thú vị nhất hiện nay.”

Parallel Contemporary Art là một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ đang lên trên toàn thế giới. Tổ chức được thành lập bởi David và Serenella Ciclitira – hai nhà sưu tập và bảo trợ nghệ thuật đương đại với kinh nghiệm hoạt động trên 20 năm. Nằm trong cam kết hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi, 23 năm trước đây hai ông bà đã khởi xướng hai giải thưởng hàng năm tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London gồm gải Parallel Prize dành cho hội họa và Học bổng Serenella Ciclitira dành cho điêu khắc. Hai giải thưởng này cho đến nay vẫn đang tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện về tài chính dành cho các nghệ sĩ xuất sắc. Yêu thích du lịch và khám phá các tài năng nghệ thuật mới, hai người cũng đã khởi xướng chương trình Global với mục tiêu nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật trên toàn cầu.

 

A.B