Nơi phụ nữ đội những bộ tóc siêu nặng do tổ tiên truyền lại

11/11/2019 16:01

Phụ nữ dân tộc Miao có truyền thống đội những bộ tóc nặng hàng kg được bện từ tóc của tổ tiên nhiều đời truyền lại cho con cháu.

TIN LIÊN QUAN
noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai Ngôi nhà là một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ?
noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai Để đèn sáng khi ngủ, phụ nữ dễ bị tăng cân
noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai
Cô gái người Miao với mũ tóc khổng lồ nặng cả kg trên đầu. (Nguồn: Great Big Story)

Đến với những ngôi làng của dân tộc Miao ở làng Longjia thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các cô gái đội bộ tóc nặng hàng kg trên đầu. Đó là những bộ tóc thậm chí lớn so với đầu người, được bện từ tóc thật của tổ tiên từ nhiều đời truyền lại cho con cháu.

Những sợi tóc rụng sẽ được người Miao gom lại để tạo thành mũ tóc. Đó là truyền thống lâu đời của họ. Người phụ nữ sẽ giữ chúng, tích góp lại rồi tết thành những mớ dài.

noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai
Người Miao đội mũ tóc trong những dịp lễ tết trang trọng. (Nguồn: Great Big Story)

Vào dịp lễ tết đặc biệt, họ dùng chiếc trâm gỗ hình sừng trâu để quấn các cuộn tóc lớn. Mớ tóc nặng cả kg được cột cùng sợi dây màu trắng.

Những em bé người dân tộc Miao có thể đội mũ tóc to hơn đầu để di chuyển. Do vậy, người Miao ở Trung Quốc còn được gọi là “Dân tộc Miao sừng dài”.

Theo truyền thống, những mũ tóc này không chỉ bao gồm tóc của mẹ truyền lại cho con gái, mà có cả tóc của những phụ nữ thuộc thế hệ trước để lại. Thậm chí có những mũ tóc tồn tại hàng trăm năm.

Người Miao nhuộm bộ tóc cho bóng đẹp và gìn giữ chúng cẩn thận như một cách để tưởng nhớ về tổ tiên của mình.

Những cô gái dân tộc Miao chia sẻ, đội mũ tóc trên đầu giúp họ cảm thấy tự tin hơn. Sau khi lập gia đình, họ tiếp tục lấy tóc của mình và thế hệ trước để truyền lại cho con gái.

Một chuyên gia về văn hóa các dân tộc thiểu số Trung Quốc từng nhận định: “Với một số dân tộc, lịch sử tồn tại ở trang sách, thì lịch sử của người Miao lại là những mũ tóc trên đầu”.

noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai

Phát hiện răng người 40.000 năm tuổi, hé lộ thông tin về tổ tiên của người hiện đại

TGVN. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv, Israel ngày 5/11 cho biết, 6 chiếc răng người có niên đại cách đây 40.000 năm ...

noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai

Xác định được quê hương của tổ tiên người hiện đại

TGVN. Ngày 28/10, các nhà khoa học cho rằng người hiện đại xuất hiện khoảng 200.000 năm trước đây tại một vùng phía Bắc Botswana. ...

noi phu nu phai doi nhung bo toc sieu nang do to tien truyen lai

Hộp sọ 3,8 triệu năm hé lộ phát hiện chấn động về sự tiến hóa của loài người

Khuôn mặt của loài lâu đời nhất trên cây tiến hóa của loài người lần đầu tiên được hé lộ khi các nhà khoa học ...

(theo Dân trí)