Nói Trung Quốc mong đạt thỏa thuận thương mại, ông Trump muốn Bắc Kinh thay đổi cấu trúc kinh tế

12/06/2019 06:35

Ngày 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Trung Quốc hết sức mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại nhưng ông sẽ không chấp nhận nếu đó không phải là một thỏa thuận lớn.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai Trung Quốc tuyên bố đáp trả cứng rắn nếu Mỹ làm căng thẳng thương mại leo thang
tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai Ông Trump thiện chí, Trung Quốc vẫn 'chưa khẳng định gì' về cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ tại G20
tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai
Tổng thống Trump không muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu đó không phải là thỏa thuận lớn. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới bang Iowa, Tổng thống Trump khẳng định, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn, ông không muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trừ phi Bắc Kinh lại nhất trí lại về 4 hoặc 5 "điểm chính" của thỏa thuận này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không cho biết cụ thể những điểm chính này.

Theo ông, Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại bởi cuộc chiến thuế quan với Mỹ và rằng, các biện pháp mà Washington đang sử dụng đã tạo một sân chơi công bằng chưa từng có, kể từ khi có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông cũng cho hay, dự kiến, ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai

 

Trung Quốc chạy đua đào tạo trí tuệ nhân tạo với Mỹ

TGVN. Mới đây, 35 trường đại học tại Trung Quốc đã mở ngành trí tuệ nhân tạo (AI) để đào tạo nhân tài phục vụ ...

tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai

 

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay

TGVN. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang bị đe dọa khi Trung Quốc áp dụng mức thuế quan 25%. Bên cạnh ...

tong thong trump trung quoc het suc mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai

 

Đàm phán đang bế tắc, ông Trump vẫn tin sẽ đạt thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

(theo Reuters)