NSƯT Nguyễn Như Bình: Múa nâng cánh những giấc mơ đẹp...

PHƯƠNG LAN
“Cả cuộc đời tôi dành cho múa và chính múa đã nâng cánh cho tôi bay đến những giấc mơ tươi đẹp…”. Với giọng nói hào sảng đầy nhiệt huyết, chan chứa kỷ niệm, xen lẫn sự rưng rưng tự hào, NSƯT Nguyễn Như Bình chia sẻ với tôi về chặng đường gắn bó và cống hiến hết mình cho ngành múa nước nhà.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bác Hồ gặp gỡ nghệ sĩ Đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tại Phủ Chủ tịch, năm 1956. NSƯT Nguyễn Như Bình hàng đầu tiên, thứ ba từ trái sang.  (Ảnh: NVCC)
Bác Hồ gặp gỡ nghệ sĩ Đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tại Phủ Chủ tịch, năm 1956. NSƯT Nguyễn Như Bình hàng đầu tiên, thứ ba từ trái sang. (Ảnh: NVCC)

NSƯT Nguyễn Như Bình sinh năm 1939, bén duyên với nghiệp múa từ năm 1953 khi ông được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, nghệ sĩ Hoàng Châu tuyển chọn trong số hàng trăm học sinh có năng khiếu để bổ sung cho Đoàn Văn công nhân dân Trung ương tại chiến khu Việt Bắc.

Những năm tháng tuổi trẻ băng rừng, vượt núi nơi mặt trận hiểm nguy để biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ khắp các chiến trường trong Nam, ngoài Bắc đã tôi luyện nên một nghệ sĩ - chiến sĩ Như Bình kiên gan, bền chí.

Đồng thời, mốc son tuyệt đẹp ấy cho ông cơ hội được gặp mặt vị cha già dân tộc Hồ Chí Minh để thấm nhuần lời dạy của Người: “Hãy sống hết mình cho nghệ thuật và Tổ quốc thân yêu!”

Tinh thần nghệ sĩ - chiến sĩ

Tháng 6/1957, Nguyễn Như Bình xuất sắc trúng tuyển vào lớp múa đầu tiên của Việt Nam do hai chuyên gia múa nổi tiếng của Triều Tiên là bà Chu Huệ Đức và ông Kim Tế Hoàng huấn luyện.

Sự từng trải nơi chiến trường, cộng với niềm đam mê múa mãnh liệt chắp thêm đôi cánh cho Như Bình thỏa sức sáng tạo khi được đào tạo bài bản dưới sự giảng dạy của các thầy cô giỏi tại “cái nôi” của ngành múa là Trường Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam).

Từ đây, Như Bình liên tiếp được chọn đi biểu diễn, thi đấu tại nhiều quốc gia trên thế giới và giành nhiều huy chương Vàng, huy chương Bạc cho Việt Nam.

Múa nâng cánh những giấc mơ đẹp...
NSƯT Nguyễn Như Bình chụp ảnh với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. (Ảnh: NVCC)

Tài năng được khẳng định, năm 1960, ông vinh dự tham gia xây dựng kịch múa “Tấm Cám” và vở ca kịch “Evgeny Onegin” của Pushkin và Tchaikovsky để phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III.

Giai đoạn này Như Bình vừa học tập, vừa biểu diễn khắp nơi trong và ngoài nước, khẳng định mình qua nhiều vai diễn. Song, với tinh thần của một nghệ sĩ – chiến sĩ, từ năm 1961-1971, ông tình nguyện tham gia phục vụ tại các chiến trường ác liệt, nhằm đem tài năng của mình cổ vũ tinh thần đồng bào và chiến sĩ anh dũng vượt qua những gian khó, khốc liệt của chiến tranh vì sự nghiệp vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Cuối năm 1972, Như Bình xuất sắc trúng tuyển vào khoa đạo diễn múa ballet của Học viện Nghệ thuật sân khấu Lunatraxky, Moscow. Quá trình học tập tại Lunatraxky, Như Bình vẫn giữ vững phong độ và ngọn lửa đam mê nghệ thuật cháy bỏng.

Từ khi còn là sinh viên, Như Bình sáng tác nhiều tác phẩm múa. Một trong số đó là tác phẩm “Mùa Xuân bên bờ suối”, được dàn dựng cho Đoàn nghệ thuật Lovchev của Liên Xô, biểu diễn vào năm 1976 tại Moscow để lấy kinh phí góp phần xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội. Vì thế, NSƯT Nguyễn Như Bình được coi là một trong những người tạo dựng nền móng đầu tiên cho Cung.

Năm 1977, tốt nghiệp xuất sắc và trở về nước, Như Bình được mời công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Tri thức mới mẻ được học hỏi từ nước ngoài, cộng với nền tảng vốn có từ trong nước, được đặt lên trên tất thảy là tình yêu quê hương, đất nước đã khiến cho góc nhìn của Như Bình thêm rộng mở, đầy mỹ cảm song cũng rất đời.

Từ vai trò là diễn viên biểu diễn thành công các tác phẩm múa như “Đôi bờ”, “Theo cờ giải phóng”, “Một ông, hai bà”, “Thầy thầy tớ tớ”, “Khèn Mèo”, Tuần đuốc”, “Xuôi bè”, “Trống Tây nguyên”, “Múa Chuông”, “Đường ra tiền tuyến”, “Mùa xuân Tây Nguyên”, “Bắc Nam sum họp”, “Cảm tử quân”..., ông còn khẳng định tên tuổi của mình trên cương vị là biên đạo múa, tổng đạo diễn cho rất nhiều chương trình nghệ thuật lớn.

NSƯT Nguyễn Như Bình biểu diễn tác phẩm “Theo cờ giải phóng”. (Ảnh: NVCC)
NSƯT Nguyễn Như Bình biểu diễn tác phẩm “Theo cờ giải phóng” của biên đạo múa GS.TS.NSND Lê Ngọc Canh. (Ảnh: NVCC)

Dấu ấn khó phai trong nghề

Có thể nói, dấu ấn của Như Bình để lại rất đậm nét trong các chương trình nghệ thuật lớn mang tính chính trị của quốc gia và các sự kiện của các tỉnh thành trong cả nước, bao gồm chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng; chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội; chương trình nghệ thuật chào mừng chiến thắng Điện Biên; chương trình nghệ thuật phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội; các Festival múa lần thứ IV, lần thứ XII tại Moscow…

Cố GS.TS.NSND. Lê Ngọc Canh - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam từng cảm thán về sức sáng tạo và lao động miệt mài của nam đồng nghiệp mẫn cán: “Như Bình thực sự là nghệ sĩ đầy tâm huyết với nghề, với công tác Hội; nghệ sĩ nói, làm, viết, xả thân vì nghề, vì công việc!”

Tháng 6/1990, Đại hội Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam lần thứ Nhất, NSƯT Nguyễn Như Bình được bầu làm Chánh Văn phòng Hội. Bên cạnh đó, ông trực tiếp cộng tác, tư vấn, giúp đỡ các chương trình văn hóa nghệ thuật của các cơ quan, tổ chức tới các sân chơi về nhảy múa, khiêu vũ cho các công ty, doanh nghiệp, tỉnh đoàn trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Sự nhiệt tình, hăng say của ông để lại nhiều thiện cảm và ấn tượng tốt đẹp cho các đối tác và trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Nguyễn Như Bình biểu diễn tác phẩm Múa khèn cùng tốp múa nam Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.  (Ảnh: NVCC)
Nghệ sĩ Như Bình biểu diễn tác phẩm "Múa khèn" của biên đạo múa NSƯT Minh Hiển cùng tốp múa nam Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Lan tỏa múa Việt Nam ra thế giới

Bằng tình yêu sâu nặng với nghệ thuật múa, với tinh thần của nghệ sĩ say mê nghiên cứu, NSƯT Nguyễn Như Bình đã chịu khó tìm tòi, viết lách và cho ra đời rất nhiều bài báo hay, có tính lý luận chuyên sâu về nghệ thuật múa. Ở ông luôn đau đáu nỗi niềm làm sao lan tỏa tinh hoa nghệ thuật múa Việt Nam ra thế giới, quảng bá, giới thiệu nét đẹp của loại hình nghệ thuật này tới bạn bè năm châu.

Chính vì khát khao cháy bỏng đó nên mặc dù tuổi đã “xế chiều”, ông vẫn cùng người vợ thân thương là đạo diễn truyền hình Phương Châm liên tục được các tổ chức của người Việt Nam ở nước ngoài mời sang dàn dựng các vở múa phục vụ các chương trình nghệ thuật lớn tại Pháp, Đức, Czech, Nga, Lào…

Năm 2017, được sự cho phép của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đại diện người Việt Nam tại Đức đã mời NSƯT Như Bình làm tổng đạo diễn chương trình Giỗ tổ Hùng Vương tại Berlin.

Múa nâng cánh những giấc mơ đẹp...
NSƯT Nguyễn Như Bình phát biểu tại một hội thảo. (Ảnh: NVCC)

Chương trình gây được tiếng vang và để lại nhiều tình cảm trong lãnh đạo đại sứ quán các nước và bà con người Việt xa quê hương. Họ dành tặng ông nhiều lời khen ngợi và cảm phục cho “vị sứ giả” tuyệt vời dùng nghệ thuật múa Việt Nam để xây dựng, gắn kết tình đoàn kết hữu nghị bền chặt với các quốc gia trên thế giới.

Ngọn lửa đam mê nghệ thuật vẫn cứ cháy mãi trong trái tim và khối óc nghệ sĩ khiến ông chẳng có phút giây nào thôi nghĩ về múa. Vì thế, sau khi nghỉ công tác, ông tiếp tục được bầu giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội.

PGS.TS. NSND Ứng Duy Thịnh – nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam từng nói về đồng nghiệp của mình bằng sự trân trọng xen lẫn cảm phục: “Ở nghệ sĩ 85 tuổi đời, 70 năm tuổi nghề, vẫn ánh mắt tươi vui, say sưa nói về múa khiến tôi chợt hiểu rằng, đằng sau những giải thưởng, bằng, giấy khen kia là hành trình liên tục của đời người với bao nhiêu say sưa và đam mê trong gian khó. Theo cách của mình, ngọn lửa ấy cháy mãi…”.

Ai đó từng nói rằng, nếu nhân cách là những phẩm chất để con người trở thành chính họ, thì tài năng chính là cái làm cho một cá nhân không thể trộn lẫn với bất cứ ai. Câu nói này quả thực đúng với NSƯT Nguyễn Như Bình - một người vẹn toàn cả về tài năng và nhân cách.

Múa nâng cánh những giấc mơ đẹp...
NSƯT Nguyễn Như Bình cùng chuyên gia Liên Xô dàn dựng tác phẩm múa. (Ảnh: NVCC)

Thật khó kể hết những thành tích mà ông đã đạt được trong chặng đường dài hơn 70 năm cống hiến cho nền nghệ thuật múa nước nhà. Chỉ biết rằng, dấu ấn ông đã, đang và sẽ in đậm mãi trong trái tim của bạn bè, đồng nghiệp và khán giả yêu nghệ thuật múa Việt Nam. Đó là phần thưởng xứng đáng cho một nghệ sĩ chân chính dám hết mình với đam mê.

NSƯT Nguyễn Như Bình vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Bác Hồ. Bên cạnh đó, ông được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Chiến sĩ văn hóa, Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Vì thế hệ trẻ, Bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…
Nâng tầm ngoại giao văn hóa

Nâng tầm ngoại giao văn hóa

Với thế và lực ngày càng tăng cùng những đòi hỏi của đất nước trong bối cảnh mới, ngoại giao văn hóa phải thực sự ...

'Hương vị miền hoa nắng' gọi mời du khách đến với Quảng Trị

'Hương vị miền hoa nắng' gọi mời du khách đến với Quảng Trị

Lễ hội "Hương vị miền hoa nắng" tại Quảng Trị thu hút sự tham gia của gần 100 gian hàng ẩm thực đến từ mọi ...

Tổ chức thành công sự kiện văn hóa Hangeul - chữ viết tiếng Hàn

Tổ chức thành công sự kiện văn hóa Hangeul - chữ viết tiếng Hàn

Viện Bảo tàng Hangeul quốc gia, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức thành ...

Ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm

Ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm

Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia ...

Lắng nghe giai điệu Venezuela ở 'trái tim' của Việt Nam

Lắng nghe giai điệu Venezuela ở 'trái tim' của Việt Nam

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, chương trình Giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa Hà Nội và Venezuela đã được tổ ...

Đọc thêm

Đánh giá toàn diện về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong hơn 20 năm qua

Đánh giá toàn diện về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong hơn 20 năm qua

Chiều 22/12, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Sáng 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp ông Oleg Postnikov, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga.
Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Các quan chức quốc phòng của Thái Lan và Campuchia sẽ gặp nhau vào ngày 24/12 để thảo luận khả năng nối lại lệnh ngừng bắn.
Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan.
Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan

Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan

Ngày 22/12, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan.
Khách nước ngoài đến Jeju tăng mạnh nhờ một bộ phim Hàn Quốc ăn khách trên Netflix

Khách nước ngoài đến Jeju tăng mạnh nhờ một bộ phim Hàn Quốc ăn khách trên Netflix

Theo Korea Herald, khách du lịch nước ngoài đến đảo Jeju của Hàn Quốc đã tăng mạnh trong năm 2025 nhờ một bộ phim ăn khách trên Netflix.
Tôn vinh quần thể di sản theo chuỗi đầu tiên tại Việt Nam

Tôn vinh quần thể di sản theo chuỗi đầu tiên tại Việt Nam

Tối 20/12, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản thế giới diễn ra trang ...
Bangkok (Thái Lan) dẫn đầu thế giới về lượng khách du lịch quốc tế năm 2025

Bangkok (Thái Lan) dẫn đầu thế giới về lượng khách du lịch quốc tế năm 2025

Thủ đô Bangkok của Thái Lan là thành phố được khách du lịch quốc tế ghé thăm nhiều nhất thế giới năm 2025.
Nghe ẩm thực Himalaya 'kể chuyện'

Nghe ẩm thực Himalaya 'kể chuyện'

Sử dụng nguyên liệu bản địa, kỹ thuật truyền thống, các đầu bếp tại Ấn Độ, Nepal, Bhutan đang giới thiệu ẩm thực Himalaya theo những cách làm mới.
Indonesia muốn thu hút thêm khách quốc tế trong năm 2025-2026 nhờ chiến lược này

Indonesia muốn thu hút thêm khách quốc tế trong năm 2025-2026 nhờ chiến lược này

Indonesia tập trung vào 15 thị trường du lịch năm 2025-2026 nhằm thúc đẩy tăng trưởng lượng khách quốc tế, nâng cao mức chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú.
Bất ngờ với xu hướng mua sắm 'chỉ gói gọn trong chiếc túi nhỏ' của khách du lịch tại Hàn Quốc

Bất ngờ với xu hướng mua sắm 'chỉ gói gọn trong chiếc túi nhỏ' của khách du lịch tại Hàn Quốc

Khách du lịch Hàn Quốc hiện đang chi tiền mua sắm những gì? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ và có lẽ các món đồ cũng vừa vặn trong một chiếc túi ...
Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 21/12 tại thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc.
Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị và những lời chúc an lành

Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị và những lời chúc an lành

Ban nhạc Hy Vọng đã tổ chức chương trình “Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị” tại Phòng hòa nhạc nhỏ của Nhạc viện Hà Nội.
Cuộc triển lãm kể câu chuyện tình bạn vượt biên giới

Cuộc triển lãm kể câu chuyện tình bạn vượt biên giới

Triển lãm nghệ thuật “Tình bạn – Friendship” tại Bảo tàng Mỹ thuật Văn Dương Thành (Hà Nội) quy tụ 5 nghệ sĩ đến từ Việt Nam, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ.
Trải nghiệm mới mẻ qua bộ sách 'Một tình bạn'

Trải nghiệm mới mẻ qua bộ sách 'Một tình bạn'

Bộ sách theo chủ đề 'Một tình bạn' mang đến cho độc giả nhỏ tuổi Việt Nam những tác phẩm sách tranh giản dị nhưng sâu sắc.
Vinh danh các thành tựu nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Vinh danh các thành tựu nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi Luận văn Nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tại Hà Nội.
Kính vạn hoa – Giai điệu học trò ngân vang ba thập niên

Kính vạn hoa – Giai điệu học trò ngân vang ba thập niên

Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình tôn vinh bộ sách kinh điển Kính vạn hoa và tri ân các thế hệ bạn đọc đã lớn lên cùng tác phẩm.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác quy hoạch di sản tại Ninh Bình

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác quy hoạch di sản tại Ninh Bình

Ngày 21/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng Đoàn công tác đã làm việc và kiểm tra thực địa tại tỉnh Ninh Bình.
Tôn vinh giá trị Truyện Kiều và di sản đại thi hào Nguyễn Du

Tôn vinh giá trị Truyện Kiều và di sản đại thi hào Nguyễn Du

Lễ kỷ niệm 260 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du diễn ra tối 20/12 tại Hà Tĩnh.
Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức khai trương tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”.
Khi ngoại giao văn hóa thắp sáng di sản

Khi ngoại giao văn hóa thắp sáng di sản

Hành trình của nghề tranh Đông Hồ cho thấy vai trò nổi bật của ngoại giao văn hóa trong việc đưa tinh hoa dân tộc hòa vào dòng chảy chung của văn hóa nhân loại.
Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Tối 14/12, ánh đèn tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tắt, nhưng dư âm của 'Đông Hồ thế sự' vẫn làm day dứt lòng khán giả.
Phát hiện con đường thiêng ở Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Phát hiện con đường thiêng ở Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ttại Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, giới chuyên môn đã phát hiện và làm rõ dấu tích kiến trúc của con đường thiêng dẫn từ tháp K vào trung tâm thánh ...
Phiên bản di động