“Nước cờ” tái định hình quan hệ Mỹ - Trung hay chỉ đơn giản là củng cố uy tín

05/04/2019 10:18

Mỹ - Trung vừa tuyên bố đã đạt tiến bộ trong các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy đưa ra kết luận nhanh chóng, còn Tổng thống Donald Trump nói về triển vọng cho một thỏa thuận “có thể sẽ rất hoành tráng”.    

TIN LIÊN QUAN
nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin Chiến tranh thương mại: Mỹ không ký bất kỳ thỏa thuận nào nếu mọi quan ngại chưa được giải quyết
nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin Không thực thi - thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung thất bại

Thông qua một thông điệp được chuyển đến Tổng thống Trump qua Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi sớm kết thúc đàm phán và nhấn mạnh, cần có sự lãnh đạo chiến lược để đảm bảo mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa hai nước.

Trong khi, Phó Thủ tướng Lưu, người trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán trong tuần này tại Washington cho rằng, đã xuất hiện một sự đồng thuận mới. Còn ông Trump cho biết, bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc có lẽ vẫn còn nhiều tuần nữa, mặc dù cả hai bên đang đạt được tiến bộ theo một thỏa thuận có thể rất bao trùm. Phát biểu trước giới truyền thông trong cuộc họp ngày 4/4 với Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng, ông Trump nói, họ đang có một cách để đi tới đích.

nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục , Nhà Trắng, ngày 4/4. (Nguồn: Bloomberg)

Ông Lưu Hạc đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump sau hai ngày hội đàm với các nhà đàm phán thương mại Mỹ tại Washington. Tại đây, ông Trump đã không đả động gì đến một Hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc - một cuộc họp mà ông ấy từng nói là rất quan trọng để hoàn tất một thỏa thuận. Trong khi một tháng trước, chính Tổng thống Mỹ có vẻ sốt sắng đưa ra ý tưởng về một Hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc bàn về thỏa thuận thương mại giữa hai nước và cho rằng, cuộc gặp có thể diễn ra tại khu nghỉ dưỡng của ông tại Mar-a-Lago, Florida.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận, chúng ta sẽ có một Hội nghị thượng đỉnh”, ông Trump chỉ đề cập như vậy. Ông cũng nói thêm rằng, có thể phải mất bốn tuần để lên một khuôn khổ cho thỏa thuận và hai tuần nữa để cụ thể hóa các chi tiết. Ông Trump cũng nói đến khả năng kéo dài và không chắc chắn về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài đã 9 tháng hay không.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã phá vỡ chuỗi cung ứng của thị trường, khó khăn đè nặng lên nền kinh tế thế giới. Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde tuần này đã cảnh báo, cả hai bên cần xem xét đến việc tránh các vết thương tự gây ra từ cuộc xung đột thương mại kéo dài.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục được tiến hành ở Washington vào thứ Sáu. Tuy nhiên, không có thời gian biểu cho các cuộc đàm phán tiếp theo sau đó, một quan chức Chính phủ cho biết.

Trong một tuyên bố gửi qua email tới giới truyền thông ghi rõ, “không ai nghĩ rằng những cuộc đàm phán như thế này sẽ dễ dàng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối cùng, chúng tôi được khuyến khích bởi sự tiến bộ liên tục về các vấn đề chi tiết, trong đó có các vấn đề cấu trúc và điều kiện thực thi. Những tiến bộ đó rất quan trọng, bởi từ lâu, các nhà sản xuất Mỹ đã bị tổn hại bởi các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các điểm còn lại cần tiếp tục đàm phán liên quan tới bảo vệ tài sản trí tuệ, thuế quan và thực thi thỏa thuận.

Tổng thống Trump nói, ông ấy đã thảo luận về thuế quan với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc họp của họ. Dù không tiết lộ chi tiết, nhưng ông Trump khẳng định, “chúng tôi đã đồng ý nhiều hơn những gì chúng tôi có thể đồng ý.”

Theo giới thạo tin, những bản thảo của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài gần một năm sẽ cho Bắc Kinh một khoảng thời gian từ nay đến năm 2025 để đáp ứng các cam kết mua hàng hóa và cho phép các công ty Mỹ sở hữu toàn bộ doanh nghiệp ở quốc gia châu Á này. Tuy nhiên, đó là những cam kết ràng buộc có thể kích hoạt sự trả đũa của Mỹ nếu thỏa thuận không được thực hiện. Kể cả những lời hứa không ràng buộc khác mà Trung Quốc đã đề nghị thực hiện vào năm 2029 cũng bị gắn liền với sự trả đũa tiềm tàng của Mỹ.

Hôm qua (ngày 4/4), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết trong thỏa thuận. Còn Peter Navarro, một cố vấn thương mại của Nhà Trắng nói rằng, chặng cuối cùng của cuộc đua marathon mới thực sự là dài nhất và khó nhất.

Phạm vi và khung thời gian hạn chế của thỏa thuận đang đặt ra câu hỏi về việc liệu nó có định hình lại mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung dài hạn hay không, hay chỉ đơn giản là một chiến thắng chính trị cho Tổng thống Trump trước chiến dịch tái tranh cử của ông.

nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin

 

Chiến tranh thương mại mở "đường mới" cho các dòng hàng quốc tế

Một năm kể từ đợt thuế quan đầu tiên của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, một số dòng hàng hóa xuất, nhập khẩu ...

nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin

 

Trung Quốc tiếp tục “nhún” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Sau vòng đàm phán mới nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan gây nhiều tổn hại, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ...

nuoc co tai dinh hinh quan he my trung hay chi don gian la cung co uy tin

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ có “bữa tối làm việc hiệu quả” với đại diện Trung Quốc

Sáng 29/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã có “bữa tối làm việc hiệu quả” tại Bắc Kinh tối 28/3 ...

Minh Anh

(theo Bloomberg)