Nuôi con bằng sữa mẹ giúp Việt Nam tiết kiệm hơn 23 triệu USD/năm

20/08/2017 14:48

Nghiên cứu mới nhất về những thiệt hại khi không nuôi con bằng sữa mẹ tại khu vực Đông Nam Á do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện cho thấy, ở Việt Nam, phụ nữ cho con bú sẽ giúp tiết kiệm 23,36 triệu USD/năm chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

TIN LIÊN QUAN
nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam Người thức tỉnh các bà mẹ bỉm sữa
nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam Phát động Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Thông tin vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đưa ra tại Ngày hội "Chăm sóc mẹ và bé” ngày 19/8 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) nhằm hưởng ứng Tuần lễ “Nuôi con bằng sữa mẹ” và Tháng chăm sóc bà mẹ và trẻ em.

Ngày hội do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Abbott (Hoa Kỳ), bao gồm một loạt các hoạt động tọa đàm, hội chợ, tư vấn sức khoẻ và giải trí dành cho các bà mẹ và trẻ em. Ngày hội đã thu hút đông đảo sự quan tâm, tham dự của các bà mẹ đang mang thai, chuẩn bị mang thai và nuôi con nhỏ.

Một trong những hoạt động nổi bật tại ngày hội là câu chuyện về truyền thống nuôi con bằng sữa mẹ của những thế hệ phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay được kể lại thông qua hàng trăm bức ảnh nghệ thuật có giá trị trong Triển lãm “Sữa mẹ - Suối nguồn yêu thương”. Thông qua những hình ảnh đẹp, thông điệp lớn nhất của triển lãm chính là “Sữa mẹ là món quà vô giá tạo hóa  ban tặng cho con người,  là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con trẻ. Bú mẹ là quyền của con trẻ”.

nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam
Triển lãm nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: H.H)

Khách mời đến Ngày hội chăm sóc mẹ và bé còn có cơ hội tham gia buổi Toạ đàm “Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh”. Tọa đàm đề cập đến một trong những vấn đề đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội là trầm cảm sau sinh. Các diễn giả đã cung cấp tới các bà mẹ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ những thông tin hữu ích về các nhóm nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ mới sinh con, các tác động chính, cách nhận diện phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh con, các biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả…

Thống kê trên thế giới cho thấy, khoảng 10-20% phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm, 70-80% tỉ lệ các bà mẹ có các triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Tại Việt Nam, những nghiên cứu sàng lọc cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên tới 33%. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu kiến thức về trầm cảm sau sinh, hệ thống y tế chưa có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ sau sinh và truyền thống kiêng khem thiếu khoa học của người châu Á.

Ngoài ra, các diễn giả cũng chia sẻ với các bà mẹ mang thai và đang nuôi con những kinh nghiệm về dinh dưỡng giúp nuôi con khỏe mạnh, kiến thức tiền sản – hậu sản, chăm sóc và làm đẹp toàn diện cho bà mẹ sau sinh giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe, hạn chế căng thẳng, trầm cảm và có đủ sữa cho con.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Với sự kiện này, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bà mẹ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Không chỉ bản thân các bà mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian quan tâm, chăm sóc bản thân, loại bỏ những tục lệ kiêng khem lạc hậu mà những người thân xung quanh cũng phải quan tâm chăm sóc và chú ý đến sức khỏe tâm thần của phụ nữ sau khi sinh con nhỏ, phát hiện những biểu hiện bất thường, chia sẻ khó khăn để giúp các bà mẹ vượt qua căn bệnh trầm cảm, có đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 năm đầu đời”.

nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam
Tọa đàm “Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh”. (Ảnh: H.H)

Với sự hỗ trợ của Quỹ Abbott, từ năm 2010 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thành lập và duy trì 237 câu lạc bộ Nuôi con bằng sữa mẹ ở 57 tỉnh thành trên cả nước với gần 11.000 thành viên tham gia. Rất nhiều tài liệu hỏi đáp về nuôi con bằng sữa mẹ, tranh lật hướng dẫn Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tờ rơi thông tin kiến thức đã được phát tới các bà mẹ ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa khó tiếp cận với thông tin. Tỷ lệ trẻ em được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên đạt mức cao ở những điểm câu lạc bộ hoạt động mạnh như Quảng Bình (95%) Hà Nam (97,9%), Lào Cai (98.6%).

Năm 2017, chủ đề của Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu là “Cùng nhau duy trì nuôi con bằng sữa mẹ”, khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và vai trò của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân nhằm khuyến khích phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. 

nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam Khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ

Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới 2017, chiều 31/7, Hệ thống đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ ...

nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 17/2, ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khai trương tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi ...

nuoi con bang sua me giup viet nam tiet kiem hon 23 trieu usdnam Sữa mẹ bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật

Chuyên gia UNICEF nhấn mạnh sữa mẹ chính là liều vaccine đầu tiên của trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật ...

 

Hương Hoài