Người thức tỉnh các bà mẹ bỉm sữa

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Không phải người ngành y nhưng chị Lê Nhất Phương Hồng (đang sinh sống tại Australia) lại được biết đến như một chuyên gia tư vấn về sữa mẹ đầu tiên trong cộng đồng tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
nguoi thuc tinh cac ba me bim sua Người Việt tại Australia quyên góp giúp người tị nạn
nguoi thuc tinh cac ba me bim sua Người Việt tại Australia hướng về biển đảo

Nhiều người biết đến chị Phương Hồng là chuyên gia tư vấn cho con bú bằng sữa mẹ. Nhưng ít người biết để thuyết phục các bà mẹ về sự vi diệu của cơ thể, chị đã tự kích sữa thành công dù không mang bầu, không sinh đẻ hoặc cho con bú, khi con gái út của chị đã 14 tuổi. 

nguoi thuc tinh cac ba me bim sua
Lê Nhất Phương Hồng.

Dự án “tuổi già”

Từ năm 2000, khi các bà mẹ ở Việt Nam vẫn xa lạ với việc vắt sữa để trữ đông, chị đã nhờ bạn bè mua giúp máy vắt sữa và túi trữ sữa từ Singapore để vẫn có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chị nói rằng, ý tưởng xây dựng trang kiến thức sữa mẹ mang tên Betibuti (Bé Tí Bú Ti) nảy ra vào năm 2011, khi chị xem một chương trình truyền hình về nuôi con sữa mẹ ở Australia. Khi đó, chị vẫn nghĩ đây chỉ là dự án “tuổi già”, khi đã về hưu…

Nhưng cách đây ba năm, khi tình cờ biết được tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam thuộc một trong vài nước thấp nhất thế giới, chị Hồng nghĩ rằng mình phải làm gì đó trong năng lực có thể để cải thiện tình trạng này. 

Nghĩ là làm, thời điểm chị bắt đầu mở rộng phạm vi tư vấn, không chỉ với bạn bè, chị em, đồng nghiệp mà cả “thiên hạ trên Facebook”. Đó cũng là lúc các chương trình vận động chính sách nuôi con sữa mẹ của dự án Alive & Thrive (Quỹ Bill và Melinda Gates) bắt đầu có kết quả; chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” của WHO... khiến những kiến thức mà chị chia sẻ không còn là “lý thuyết viển vông” tại Việt Nam. 

Chị chậm rãi chia sẻ, muốn làm việc gì cũng phải học hành nghiêm túc, có kiến thức. Được chồng ủng hộ, chị tìm học khóa kiến thức chuyên gia nuôi con sữa mẹ đầu tiên của Học viện Sữa mẹ quốc tế (Canada) qua mạng vào buổi tối và cuối tuần. Điều đặc biệt, khóa học này gồm 10 môn chuyên sâu chỉ dành cho người ngành y muốn trở thành chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế. Đầu vào khó, chị chủ động viết thư để xin được ghi danh như một ngoại lệ. Nhờ ngoại ngữ sẵn có và khả năng hiểu các thuật ngữ y khoa một cách chuẩn xác, cuối cùng chị đã hoàn thành khóa học với kết quả cao trong thời gian kỷ lục.

Cũng trong thời gian đó, chị nhận tư vấn qua Facebook cho các mẹ từ 9-12 giờ hằng đêm. Nhờ trao đổi trực tiếp từng ca, có hình ảnh, video các mẹ gửi minh họa, chị có rất nhiều kinh nghiệm tư vấn lâm sàng. Tuy nhiên, chị vẫn mong muốn có cơ hội được thực hành tại bệnh viện và như một cái duyên, chị tình cờ bắt gặp khóa của WABA (Tổ Chức Hành Động vì Nuôi con Sữa mẹ Thế giới) tại Malaysia nên đã đăng ký. Cũng như lần trước, khoá học này chỉ dành cho cấp quản lý của các cơ sở y tế và người quản lý công tác sữa mẹ. Sau ba lần kiên trì giải trình nguyện vọng và mong muốn đóng góp cho cộng đồng của mình, đơn xin học của chị đã được duyệt. Khóa học ấy cả khu vực ASEAN chỉ có 16 suất và chị là người Việt Nam duy nhất.

Tháng 12/2013, chị Hồng tiếp tục học trực tuyến và hoàn thành chứng chỉ "Lập trình Ăn uống cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" của UNICEF và Đại học Cornell của Mỹ. Khi đã có trong tay ba chuỗi chứng chỉ uy tín nhất trong ngành tư vấn nuôi con sữa mẹ đẳng cấp quốc tế, nhận được thư khen ngợi của tổ chức Alive & Thrive tại Việt Nam (11/2014), trong niềm xúc động vô cùng, chị nói: “Việc ai đó xác lập rằng chuyên gia sữa mẹ phải là người ngành y chính là một rào cản. Bất kỳ ai cũng có thể giới thiệu một loại sữa bột mà không cần bằng cấp gì…Thế mà để giúp người mẹ cho con bú bằng chính bầu sữa của mình, việc mà vốn dĩ chúng ta đã làm hàng triệu năm trước khi sữa công thức ra đời lại cần nhiều bằng cấp và trình độ cao siêu thế?”.

nguoi thuc tinh cac ba me bim sua
Hội Betibuti thu hút rất nhiều bà mẹ bỉm sữa tham gia hoạt động.

Giúp người là tự giúp mình

Trong câu chuyện với tôi, điều chị cảm thấy hạnh phúc nhất là giúp các bà mẹ tin vào sự lập trình hoàn hảo của tạo hóa, để cho thế hệ sau được hưởng khởi đầu tốt đẹp nhất. “Hãy nuôi con như thời tiền sử! Thật lòng, tôi chỉ muốn giúp các bà mẹ bỉm sữa tìm lại niềm tin nơi chính họ, chính cơ thể và bản năng làm mẹ của mình”, chị nhắn nhủ.

Chị Lê Nhất Phương Hồng là:

- Sáng lập viên chuyên trang kiến thức nuôi con sữa mẹ Betibuti (6/2013).

- Sáng lập viên Hội Sữa Mẹ (Bé Tí Bú Ti) - 10/2013

- Chị được nhiều tổ chức quốc tế công nhận là chuyên gia Tư vấn Nuôi Con Sữa Mẹ, dinh dưỡng chuyên sâu cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ...

- Tác giả cuốn sách “68 Ngộ nhận và giác ngộ nuôi con sữa mẹ” - Huy chương Đồng Sách hay Việt Nam 2016.

Là một chuyên gia ngân hàng “lấn sân” sang tư vấn về sữa mẹ nhưng chị không cảm thấy đơn độc. “Càng đi, tôi càng nhận được sự hỗ trợ của những hoa tiêu cộng đồng. Cái duyên lớn đã đưa chúng tôi đến với nhau và đến với hơn 200.000 thành viên của Hội để cùng học hỏi kiến thức, kỹ năng nuôi con sữa mẹ đúng theo chỉ dẫn của WHO và UNICEF”. Tất cả hoạt động của chị được thực hiện chủ yếu trên Facebook nên khoảng cách địa lý giữa Australia và Việt Nam dường như không bị ảnh hưởng.

Khi được gọi là “người thầy của các bà mẹ bỉm sữa”, chị Hồng chỉ cười hiền: “Điều tôi tâm đắc nhất là ngộ ra rằng, giúp người chính là tự giúp mình. Nghề kiếm cơm có thể đổi, khách hàng có thể nay đối tượng này, mai đối tượng khác, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái ngay từ khi chúng sinh ra”, chị chia sẻ quan niệm.

Không đặt ra mục tiêu, cũng không dựng thành dự án, mỗi ngày chị đi theo linh cảm của mình để trả lời câu hỏi “có thể giúp gì được hơn nữa cho cộng đồng?”. Động lực của chị dường như lớn hơn mỗi khi có các mẹ giác ngộ, sửa sai và thốt lên rằng “ước gì em biết chị sớm hơn, hiểu điều này sớm hơn…”.

Cứ như vậy, chị hào hứng với những dự định trong tương lai và mong muốn kết hợp với những chuyên gia hàng đầu về giáo dục ở Việt Nam mở một trung tâm tư vấn mang tên: Nghề làm bố mẹ. “Nuôi con sữa mẹ vốn dĩ là một chân lý. Đừng đẻ rồi than thở con đầu nên bối rối, hoang mang không có kinh nghiệm, rồi dùng kiến thức Google để nuôi dạy con!”, chị Hồng thẳng thắn.

nguoi thuc tinh cac ba me bim sua Australia và Việt Nam hợp tác thúc đẩy kinh tế tư nhân

Tính riêng trong năm tài chính 2016-2017, Australia đã dành khoảng 83,6 triệu AUD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, đưa Việt Nam ...

nguoi thuc tinh cac ba me bim sua Australia giúp Việt Nam đào tạo lãnh đạo quản lý tương lai

15 trường đại học và tổ chức đào tạo hàng đầu Australia sẽ đến Việt Nam để tham dự Hội thảo hợp tác đào tạo ...

nguoi thuc tinh cac ba me bim sua Australia hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh chất lượng giáo dục trực tuyến

Ngày 16/3 tại Hà Nội, Chính phủ Australia và Bộ GD&ĐT đồng tổ chức Hội thảo tham vấn để lấy ý kiến về bộ công ...

Yến Nguyệt

Đọc thêm

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới ...
Chip bán dẫn xứ Đài lọt vào ‘tâm bão’

Chip bán dẫn xứ Đài lọt vào ‘tâm bão’

Baoquocte.vn. Công nghiệp bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) rơi vào tâm điểm chú ý trong lúc thế giới nhiều biến động.
Venezuela đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu

Venezuela đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, Venezuela đã quyết định đình chỉ các hoạt động vận chuyển dầu thô sang châu Âu theo thỏa thuận cấn trừ nợ và cổ tức trễ hạn.
Nga trang bị tên lửa mới 'có một không hai' trên thế giới cho hệ thống phòng không Pantsir

Nga trang bị tên lửa mới 'có một không hai' trên thế giới cho hệ thống phòng không Pantsir

Baoquocte.vn. Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Rostec cho biết, Nga đã hoàn thành dự án chế tạo tên lửa cỡ nhỏ cho hệ thống phòng không Pantsir.
Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022

Baoquocte.vn. Huỳnh Nguyễn Mai Phương trở thành Miss World Vietnam 2022, Á hậu 1 thuộc về Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Á hậu 2 thuộc về người đẹp Nguyễn Phương Nhi.
Chính thức nối lại nguồn cung dầu qua đường ống Druzhba

Chính thức nối lại nguồn cung dầu qua đường ống Druzhba

Baoquocte.vn. Công ty Mero thông báo, nguồn cung dầu mỏ cho Czech qua đường ống Druzhba đã được nối lại vào lúc 20h ngày 12/8, sau 8 ngày bị gián đoạn.
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 13/8: Hakim Ziyech sẵn sàng giảm lương, tìm bến đỗ mới; quan điểm của MU về Rashford

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 13/8: Hakim Ziyech sẵn sàng giảm lương, tìm bến đỗ mới; quan điểm của MU về Rashford

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Ngắm nhan sắc đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Ngắm nhan sắc đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Baoquocte.vn. Huỳnh Nguyễn Mai Phương đã giành được chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam 2022).
FBI thu hồi 11 tài liệu tuyệt mật, có thông tin về Tổng thống Pháp tại nhà ông Trump ở Mar-a-Lago

FBI thu hồi 11 tài liệu tuyệt mật, có thông tin về Tổng thống Pháp tại nhà ông Trump ở Mar-a-Lago

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, FBI đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật trong quá trình khám xét nhà riêng của ông Trump.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động