Ông Trump áp thuế đối với Mexico, hàng loạt doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rủi ro

03/06/2019 15:44
Gia Thành
03/06/2019 15:44

TGVN. Hàng loạt các doanh nghiệp Mỹ đang gióng lên “hồi chuông cảnh báo” những rủi ro mà nền kinh tế phải "chịu đựng" khi Tổng thống Trump đe dọa Mexico bằng thuế quan.

TIN LIÊN QUAN
ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro Sử dụng vũ khí thương mại, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với nhiều nước
ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro Tổng thống Mỹ: Đã đến lúc Mexico “làm những điều cần phải làm”
ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro
Theo các tập đoàn thương mại Mỹ, mức thuế mà ông Trump dọa áp lên Mexico sẽ ảnh hưởng tới Hiệp định thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada. (Nguồn: Getty Images)
ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro Sử dụng vũ khí thương mại, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với nhiều nước

TGVN. Mexico là nạn nhân mới nhất mà vũ khí thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm tới nhằm "vẽ lại" lại ...

Ngày 30/5, Mỹ có kế hoạch áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ nước láng giềng phía Nam bắt đầu từ ngày 10/6. Mức thuế này chỉ kết thúc khi "cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp được giảm bớt". Chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết, các mức thuế sẽ nhanh chóng leo thang và có khả năng đạt 25% vào tháng Mười.

Mức thuế quan đe dọa với Mexico đã mở ra một "mặt trận" mới trong chính sách thương mại của ông Trump. Bên cạnh đó, ông Trump cũng đang phải đối mặt với sự phản đối từ nhiều phía, bao gồm các doanh nghiệp, công ty và tập đoàn thương mại tại Mỹ.

Phòng Thương mại Mỹ: “Việc áp đặt thuế quan đối với hàng hóa từ Mexico là một động thái sai lầm", Neil Bradley, Giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Mỹ khẳng định. Bên cạnh đó, ông Neil Bradley cũng cho biết, các chi phí từ thuế quan sẽ được trả bởi các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Business Roundtable (Hiệp hội của các giám đốc điều hành Mỹ): Việc Mỹ quyết định áp thuế đối với Mexico về vấn đề nhập cư sẽ là một "lỗi nghiêm trọng". Hiệp hội này cảnh báo, thuế quan sẽ tạo ra sự gián đoạn kinh tế đáng kể và đánh thuế vào công nhân, nông dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Nó cũng sẽ "gây nguy hiểm" cho Hiệp định thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA). "Chúng tôi kêu gọi chính quyềnn Mỹ tham gia xây dựng với các nước láng giềng, đồng minh để giải quyết các vấn đề thương mại, di cư và an ninh theo cách có lợi cho người Mỹ. Đặc biệt, không gây thiệt hại về kinh tế”, đại diện Business Roundtable nói.

ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro

Dọa áp thuế với Mexico, ông Trump bị chỉ trích 'sử dụng thuế quan một cách bừa bãi'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng từ 5% đến 25% đối với Mexico vì vấn đề nhập cư. Các chuyên gia kinh ...

Oxfam Mỹ: Abby Maxman, Chủ tịch Oxfam Mỹ gọi đề xuất thuế quan của ông Trump là "thiển cận, có hại và phản tác dụng”.

"Lệnh tăng thuế quan của ông Trump không những không giải quyết được vấn đề nhập cư bất hợp pháp mà còn có tác động bất lợi đến nền kinh tế Mỹ, nền kinh tế Mexico và những người nghèo ở cả hai quốc gia", Bà Maxman nói trong một tuyên bố.

Nói về vấn đề nhập cư, bà Maxman cũng chỉ trích quyết định của ông Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ - Mexico. Các biện pháp chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump đã gây nên tình trạng quá tải ở biên giới và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Hội đồng Ngoại thương Quốc gia: Theo Rufus Yerxa, chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, việc đánh thuế nhập khẩu từ Mexico là "một động thái nguy hiểm và gây bất ổn", là "chính sách kinh tế khủng khiếp". Nó sẽ gây ra tác hại "không thể kể xiết" cho các nhà sản xuất, người tiêu dùng và xuất khẩu của Mỹ.

NFTC: NFTC là một nhóm vận động chính sách thương mại với hơn 300 công ty thành viên, bao gồm các công ty khổng lồ như Amazon, Facebook, Google, Walmart và Coca Cola.

"Tổng thống Trump nên xem xét lại những hậu quả của biện pháp này trước khi nó gây ra những thiệt hại thực sự cho nền kinh tế Mỹ", ông Mitchxa tại NFTC nói. Ông Mitchxa cũng chia sẻ thêm, ngành công nghiệp ô tô Mỹ sẽ là một trong những "nạn nhân lớn nhất". Bên cạnh đó, nông dân và chủ trang trại Mỹ sẽ phải đối mặt với "mối đe dọa mới về thuế quan trả đũa từ thị trường xuất khẩu Mexico".

Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ: Hiệp hội ngành công nghiệp lớn, đại diện cửa hàng bách hóa, dây chuyền và các nhà bán lẻ khác đã cảnh báo, mức thuế mà ông Trump cảnh báo sẽ "tăng chi phí sinh hoạt cho gia đình Mỹ”.

"Mức thuế quan này buộc người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho sản xuất, đồ điện tử, phụ tùng ô tô và quần áo", Phó Chủ tịch cấp cao của NRF David French nói trong một tuyên bố.

Liên minh các nhà sản xuất ô tô Mỹ: David Schwietert, Giám đốc Điều hành của Auto Alliance, gọi mức thuế được đề xuất là "thuế đánh vào khách hàng của Auto Alliance", gây bất lợi cho nền kinh tế Mỹ. Auto Alliance đại diện cho các nhà sản xuất ô tô lớn kinh doanh tại Mỹ, bao gồm BMW, Fiat Chrysler, Ford, General Motors và Toyota.

David Schwietert cũng tuyên bố rằng, "bất kỳ rào cản" nào đối với dòng hàng hóa giữa Mỹ và Mexico "sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng Mỹ, đe dọa việc làm và đầu tư của Mỹ". Đặc biệt, lời đe dọa của ông Trump có khả năng đình trệ các nỗ lực để phê chuẩn USMCA.

Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ (AAFA): "Hơn 200.000 việc làm trong ngành của chúng tôi phụ thuộc vào mối liên kết thương mại với Mexico. Cho dù áp đặt ở mức 5% hay 25% đều khiến nền ngành may mặc và giày dép nói riêng, kinh tế Mỹ nói chung lâm nguy”, Rick Helfenbein, chủ tịch và CEO của AAFA chia sẻ.

Helfenbein cũng gọi thiệt hại từ lời đe dọa của Chính quyền Tổng thống Trump là "không thể đo đếm được”. Điển hình là vào thời điểm các doanh nghiệp đang nỗ lực để có được sự chấp thuận của USMCA tại Mỹ và USMCA sắp được giới thiệu trong cơ quan lập pháp tại Mexico.

ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro

Khẳng định có quan hệ tốt với Mỹ, Tổng thống Mexico muốn độc lập về dầu mỏ và tự cung tự cấp

Tổng thống Mexico nêu rõ: "Chúng ta có, tôi nhắc lại, mối quan hệ tốt với Mỹ và với tất cả các chính phủ trên ...

ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro

Mỹ sắp áp thuế toàn bộ hàng hóa, Tổng thống Mexico vẫn lạc quan

Ngày 1/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng, các quan chức Mỹ sẵn sàng đàm phán về lời đe dọa của Tổng ...

ong trump ap thue doi voi mexico hang loat doanh nghiep my canh bao rui ro

Dọa áp thuế với Mexico, ông Trump bị chỉ trích 'sử dụng thuế quan một cách bừa bãi'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng từ 5% đến 25% đối với Mexico vì vấn đề nhập cư. Các chuyên gia kinh ...

(theo CNN)