Dọa áp thuế với Mexico, ông Trump bị chỉ trích 'sử dụng thuế quan một cách bừa bãi'

31/05/2019 16:02
Gia Thành
31/05/2019 16:02

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng từ 5% đến 25% đối với Mexico vì vấn đề nhập cư. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, ông Trump đang "sử dụng thuế quan một cách bừa bãi".

TIN LIÊN QUAN
doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai ‘Vũ khí chiến lược’ đất hiếm Trung Quốc chưa chắc đã là nỗi lo của Mỹ
doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới với hàng Trung Quốc
doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc chính phủ Mexico đã không "mạnh tay" để trấn áp sự gia tăng của người nhập cư bất hợp phát qua Mexico vào Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, hầu hết các nhà đầu tư đều nhận thấy, người hưởng lợi tiềm năng là Mexico. Sự leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại này đã khiến các công ty xem xét chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc sang các thị trường chi phí thấp hơn, gần hơn với người tiêu dùng Mỹ, và Mexico là một trong những lựa chọn của họ.

Tuy nhiên, ngày 30/5 (theo giờ Mỹ), ông Trump viết trên Twitter, sẽ tăng dần thuế đối với Mexico cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết. Cụ thể, Tổng thống Mỹ sẽ tăng thuế 5% từ ngày 10/6, 10% từ ngày 1/7, 15% từ ngày 1/8 và 20% từ ngày 1/9, sau đó là 25% vào ngày 1/10.

Sau tuyên bố này của ông Trump, Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Australia and New Zealand Bank Group lên tiếng: “Ở thời điểm hiện tại, một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ít có cơ hội xảy ra. Bởi Mỹ đã chứng minh rằng, nước này đang sử dụng thuế quan một cách bừa bãi”.

Các nhà kinh tế cũng khẳng định, trong vòng 1 năm trở lại đây, ông Trump mạnh tay sử dụng thuế quan như một công cụ nhằm đạt các mục tiêu chính sách về thương mại. Mary Lovely, giáo sư kinh tế của Đại học Syracuse cho rằng, tuyên bố của ông Trump là một cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng. Điều này thực sự sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ vốn sử dụng Mexico để giảm chi phí và cạnh tranh với châu Âu và châu Á.

Bình luận thêm về chính sách thuế quan của Mỹ, Chang Shu, biên tập viên kinh tế của trang Bloomberg khẳng định: “Việc Mỹ dọa áp thuế với Mexico sẽ làm tăng thêm mối lo ngại rằng các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh sẽ “không đi đến đâu”. Các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, sẽ phải lưu ý rằng, các thỏa thuận được đàm phán với Mỹ rất ít có giá trị”.

doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai

Kinh tế Trung Quốc ‘ngấm đòn’ thuế quan của Tổng thống Trump

Nền kinh tế Trung Quốc có thể mất đà trong năm nay, nếu Mỹ thực hiện kế hoạch áp thuế đối với “hầu hết các ...

doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai

Chiến tranh thương mại khiến khách du lịch Trung Quốc ngại đến Mỹ

TGVN. Sau hơn một thập kỷ, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ đang giảm đáng kể. Một trong những lý do của sự sụt ...

doa ap thue voi mexico ong trump bi chi trich su dung thue quan mot cach bua bai

Lo ngại chiến tranh thương mại, sinh viên Trung Quốc từ bỏ “Giấc mơ Mỹ”

TGVN. Ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, thay vì chọn Mỹ, không ít học sinh Đại lục đã lựa chọn các quốc gia có ...

(theo Bloomberg)