Ớt sừng Aji Charapita có giá siêu đắt đỏ từng là loại cây mọc dại ở các cánh rừng tại Peru. (Nguồn: Pinterest) |
Là một trong những gia vị siêu đắt đỏ nhất thế giới, ớt sừng Aji Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc của Peru, được mệnh danh là "mẹ của những loại ớt".
Mặc dù vẫn còn khá ít được biết đến ở hầu hết các nước phương Tây, Aji Charapita là thứ gia vị được nhiều người sành ớt, các đầu bếp nhà hàng Michelin hay khách sạn 5 sao đánh giá cao và săn lùng.
Ớt Aji Charapita có kích thước bằng hạt đậu, màu vàng tươi, mọc hoang dại tại các vùng rừng rậm ở Peru.
Theo xếp hạng Scoville (thang đo biểu thị độ cay của các loại ớt) từ 30.000 đến 100.000 đơn vị, thứ ớt này được ví như "một cú đấm" siêu hạng có thể gây "thủng lưỡi".
Trong bảng xếp hạng độ cay, thứ ớt này nóng hơn ớt cayenne, cay hơn ớt jalapeño từ 4 tới 20 lần. Bởi vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng không nên ăn tươi sống.
Tuy vậy, vượt qua "sức nóng" ngoài tầm tưởng tượng, ớt Aji Charapita được mô tả phảng phất hương cam quýt, mùi trái cây tự nhiên, bởi vậy, mang tới hương vị độc đáo cho các món ăn.
Vốn là loại cây trung hạn, Aji Charapita có độ cao từ 40 đến 55 cm với tán rộng chừng 35 - 45 cm. Chúng sinh trưởng tốt ở nhiệt độ ngoài trời từ 35 độ C.
Việc gieo hạt thường diễn ra vào mùa Xuân (hoặc trong nhà kính) ở nền nhiệt 20 - 25 độ C từ giữa tháng 2 tới tháng 5.
Sau khoảng 120 đến 140 ngày gieo trồng, cây sẽ cho thu hoạch trái. Mỗi cây có chừng hàng chục đến cả trăm quả tròn nhỏ, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng là phổ biến hơn cả.
Những trái ớt sừng Aji Charapita có màu vàng tươi đặc trưng, bé xíu, nhưng lại cung cấp nguồn vitamin A, B, C dồi dào, đồng thời chứa nhiều sắt, kali, magiê và riboflavin.
Tại "quê nhà" Peru đặc biệt ở những thành phố có rừng rậm như Tarapoto và Iquitos, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hàng loạt món "sasalsas" và các món ăn phụ được đầu bếp nêm nếm thêm gia vị từ thứ ớt sừng này.
Đôi khi, chúng được pha trộn thêm tạo thành thứ nước sốt "bốc lửa", ăn kèm những món truyền thống của vùng rừng nhiệt đới như "juanes" và "tacacho".
Do khó tìm nên chúng được bán với giá khoảng 25.000 USD/kg (hơn 570 triệu đồng).
Với giá thành này, chúng nằm trong "hàng ngũ" những gia vị siêu đắt, sánh ngang với nhụy hoa nghệ tây Saffron và vanilla (lớp tinh thể phủ trên hạt bên trong quả một loại phong lan nhiệt đới).