Pakistan muốn tìm hiểu kinh nghiệm ngoại giao văn hóa của Việt Nam

17/02/2017 15:31

Từ ngày 15-17/2, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO Phạm Sanh Châu đã có chuyến thăm làm việc đến Pakistan nhằm thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Pakistan.

TIN LIÊN QUAN
pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam Trao tặng sách quảng bá Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam Quan hệ Việt – Trung và thông điệp của những món quà

Nhân chuyến thăm, Đại sứ đồng thời vận động phía bạn ủng hộ Việt Nam vào các cương vị lãnh đạo của các tổ chức quốc tế.

Trợ lý Bộ trưởng đã được phía Pakistan đón tiếp thân mật và trọng thị. Ngay sau khi Đại sứ Phạm Sanh Châu xuống sân bay Islamabad, Cố vấn Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại, ông Sartaj Aziz đã tiếp và thảo luận với Đại sứ về những vấn đề liên quan đến UNESCO và quan hệ Pakistan – Việt Nam.

pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam
Cố vấn Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Sanh Châu. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng đã lần lượt gặp, làm việc với Tổng Vụ trưởng phụ trách Khối các quan hệ Đa phương Bộ Ngoại giao bà Tasnim Aslam, Tổng Vụ trưởng phụ trách Khối quan hệ giữa Pakistan với các nước Đông Á - Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao Pakistan) Syed Zulfiqar Gardezi và Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia Pakistan về UNESCO Iftikhar Ahmed Babar.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Pakistan, nhất là trên lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, nhấn mạnh hai nước còn nhiều tiềm năng để hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hơn nữa. Đại sứ cũng hoan nghênh những nỗ lực chung của hai nước chuẩn bị các cuộc đối thoại song phương, nhất là hoạt động tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan (8/11/1972 – 8/11/2017).

Đồng thời, Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng điểm lại những nỗ lực và đóng góp lớn và có ý nghĩa của Việt Nam nói chung đối với sự phát triển khá toàn diện của Tổ chức UNESCO đối với Việt Nam và Cộng đồng khu vực và quốc tế những năm qua. Đại sứ nêu rõ Việt Nam luôn ủng hộ các thành viên thuộc các nước phát triển cũng như đang phát triển, trong đó có Pakistan, ứng cử vào các chức vụ cao của các tổ chức thuộc Liên hợp quốc và quốc tế. Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong nỗ lực nâng cao trụ cột ngoại giao văn hóa của Việt Nam.

Ông Sartaj Aziz hài lòng ghi nhận những đánh giá trên và cho biết Pakistan cần chủ động tìm hiểu kỹ kinh nghiệm của Việt Nam triển khai công tác ngoại giao văn hóa. Ông cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Pakistan thời gian qua và những nỗ lực của cả hai nước thúc đẩy các hoạt động chung sắp tới, trước mắt là những sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2017.

Các đại diện của Pakistan đặc biệt bày tỏ có ấn tượng tốt về các thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam và nhất trí hai nước cần phải tiếp tục tăng cường thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương hiện có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam “Việt Nam tươi đẹp” trong mắt bạn bè Nhật Bản

Tối 8/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức “Chương trình Việt Nam tươi đẹp”.

pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam Bước chuyển mới trong ngoại giao văn hóa

Có thể nói, Nghị quyết và Chương trình hành động của Hội nghị Ngoại giao 28 (năm 2013) có vai trò như một cú hích ...

pakistan muon tim hieu kinh nghiem ngoai giao van hoa cua viet nam Ngoại giao để phát huy "tài nguyên" văn hóa

Ngoại giao văn hóa cần và phải là một trong những hoạt động trọng tâm của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, góp phần ...

PV.