Pakistan: Phía trước trắc trở

10/09/2008 14:20

Ngày 9/9, ông Asif Ali Zardari, phu quân của cố Thủ tướng Benazir Bhutto chính thức nhậm chức, trở thành vị Tổng thống dân sự quyền lực nhất trong lịch sử 61 năm thăng trầm của quốc gia Nam Á hiện đang đối mặt với khủng hoảng chính trị và bạo lực lan tràn.

Ông Zardari không phải là một gương mặt lạ trên chính trường Pakistan. Sau khi kết hôn với bà Bhutto ngày 18/12/1987, ông Zardari đã ít nhiều có tác động, cả tích cực và tiêu cực, tới con đường chính trị của vợ.

 

Từng là đại biểu Quốc hội và giữ chức Bộ trưởng Môi trường Đầu tư trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai của vợ ông, từ năm 1993-1996, ông Zardari đã dính líu tới nhiều tai tiếng về việc nhận hoa hồng trị giá hàng trăm triệu USD từ những hợp đồng và vụ đấu thầu của Chính phủ. Cũng từ đó mà người dân còn gọi ông bằng biệt danh “ông 10%”. Ông Zardari từng ngồi tù 11 năm vì những cáo buộc tham nhũng và một số tội danh khác. Tuy nhiên, đến năm 2007, Tổng thống Pervez Musharraf đã xóa bỏ mọi cáo buộc đối với hai vợ chồng ông.

 

Thách thức đầu tiên đối với tân Tổng thống là hòa giải những tranh chấp quyền lực giữa các phe phái, nhất là đối với cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, sau khi đảng PML-N của ông Sharif rút khỏi liên minh cầm quyền. Tiếp đó là vấn đề phục chức cho các  thẩm phán bị cựu Tổng thống Musharraf sa thải hồi tháng 11/2007, trong đó có cựu Chánh án Tòa án tối cao Iftikhar Mohammad Chaudhry. Chuyện này hiện không đơn giản với cá nhân ông Zardari vì một khi các thẩm phán được phục chức, có khả năng những rắc rối pháp lý trước đây của ông Zardari liên quan đến tham nhũng sẽ bị đưa ra xem xét lại.

 

Khôi phục nền kinh tế sa sút trong một thời gian dài, hóa giải giữa sức ép ngày càng tăng của Mỹ và phương Tây trong đối phó với Taliban và al-Qaeda cũng như sự phẫn nộ của người dân trước hàng loạt vụ oanh kích của quân đội nước ngoài nhằm vào nơi ẩn náu của lực lượng khủng bố khiến nhiều dân thường thiệt mạng, cải thiện quan hệ với Ấn Độ, chiến thắng chủ nghĩa khủng bố tôn giáo... sẽ tiếp tục là những cái “đích” khó khăn được kỳ vọng đối với nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm của ông Zardari.

 

Những tiếng hò reo ăn mừng của người dân thành phố Karachi, ở phía Nam trước chiến thắng của ông Zardari và những tiếng la hét thất thanh trong vụ khủng bố đẫm máu tại thành phố Peshawar, phía Tây Bắc xảy ra ngay trong ngày bầu cử, khiến hàng chục người chết và bị thương, phần nào đã vẽ lên một cách chân thực và sinh động bức tranh tương phản về Pakistan hiện nay.

 

Còn quá sớm để có thể đoán định tương lai của Pakistan sẽ ra sao khi chính quyền của tân Tổng thống Zardari đang phải đối mặt với một loạt vấn đề cấp bách về đối nội và đối ngoại. Nhiều người vẫn kỳ vọng rằng, với một vị Tổng thống dân sự được bầu đa số cử tri trong Quốc hội, ít nhất Pakistan đang đứng trước cơ hội vãn hồi sự bình ổn của đất nước.

 

Trần Bảo Sơn