PBoC: Hệ thống tài chính Trung Quốc vẫn ổn định

04/11/2018 15:07

Trong một báo cáo mới đưa ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận định hệ thống tài chính của nước này đã thể hiện sự ổn định và “đàn hồi” trước những bất ổn bên ngoài, khi đất nước thực hiện các bước giải quyết những rủi ro có tính hệ thống.

TIN LIÊN QUAN
pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh Tây Ban Nha cáo buộc một ngân hàng Trung Quốc rửa tiền
pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh Trung Quốc tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho hay những rủi ro về tài chính và kinh tế của Trung Quốc nhìn chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát, đồng thời gạt bỏ và loại trừ những rủi ro mang tính hệ thống.

Theo báo cáo trên, những chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô của PBoC sẽ có tính hướng tới phía trước, linh hoạt hơn và có sự phối hợp đồng bộ hơn trong năm 2019 và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách tài chính và mở cửa thị trường.

pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh
PBoC khẳng định hệ thống tài chính hiện tại của Trung Quốc vẫn đang hoạt động trơn tru. (Nguồn: Flickr)

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo những rủi ro tài chính liên quan đến nợ nần của các chính quyền địa phương, các khoản vay đầu tư vào bất động sản và ngân hàng/tín dụng đen, cũng như những sự kiện “tê giác xám” (grey rhino) - những mối nguy hiểm khá rõ ràng nhưng lại thường bị bỏ qua.

PBoC cũng công bố thứ bậc xếp hạng đầu tiên đối với các thể chế tài chính trong báo cáo lần này. Bảng xếp hạng này chia các tổ chức và thể chế tài chính (gần 4.330), thành 10 nhóm, trong đó nhóm 10  có độ rủi ro cao nhất.

Theo đó, 87,5% các ngân hàng được xếp hạng từ 3 - 7, trong lúc khoảng 10% các thể chế tài chính có mức xếp hạng trên 8. Các tổ chức có độ rủi ro cao từ 8 trở lên sẽ bị áp dụng các hạn chế khắt khe hơn về hỗ trợ chính sách tài chính, tiếp cận doanh nghiệp và mở rộng tín dụng.

pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh Dấu hiệu tan băng trong quan hệ Australia - Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham sẽ tới Trung Quốc vào ngày 4/11. Đây là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng chính trị ...

pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh Trung Quốc bày tỏ thiện chí giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ

Ngày 3/11, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Bỉnh Nam cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề thương mại với ...

pboc he thong tai chinh trung quoc van on dinh CIIE 2018: Cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự ...

(theo Tân Hoa xã)