​Phái đoàn Việt Nam tại Geneva kỷ niệm 73 năm Quốc khánh

06/09/2018 14:51

Ngày 4/9, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2018). 

TIN LIÊN QUAN
phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Sri Lanka
phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Chile

Sự kiện với sự tham dự của trên 400 quan khách trong đó có ông Michael Moller, Tổng Giám đốc Văn phòng của Liên hợp quốc tại Geneva, các đại sứ, đại diện thường trực của nhiều nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva và sự hiện diện của đông đảo cộng đồng ngoại giao sở tại.

Ngoài ra, sự kiện cũng có sự tham dự của đại diện chính quyền bang Geneva (Thụy Sỹ), cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sỹ có quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam cùng nhiều trí thức, bà con Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sỹ.

phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh
Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã điểm lại dấu mốc lịch sử ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong 73 năm qua, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc, Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cũng như giành được những thành tựu đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, thu nhập thấp trở thành một trong các nền kinh tế năng động nhất khu vực và trên thế giới, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân, đồng thời duy trì ổn định chính trị xã hội.

Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đang tích cực thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, lồng ghép các mục tiêu này trong các chính sách và chương trình phát triển quốc gia.

Những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết mang lại một môi trường thuận lợi nhất có thể cho phát triển đã đem lại một động lực mới quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Trong nửa đầu năm 2018, GDP của Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 7%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,9% năm 2015 xuống dưới 7% trong năm 2017.

Nhất quán theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, là bạn và đối  tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam mong muốn và nỗ lực xây dựng mối quan hệ ngoại giao vững mạnh và đa dạng với tất cả các quốc gia trên thế giới, giữ vai trò tích cực tại nhiều diễn đàn đa phương, là thành viên tích cực của hơn 60 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)… Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để xây dựng một ASEAN thống nhất và mạnh mẽ. Với những thành công đạt được trong năm APEC 2017, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh
Đông đảo khách mời tham dự buổi lễ kỷ niệm. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Tại sự kiện, Đại sứ Dương Chí Dũng cũng nhấn mạnh, trong suốt bốn thập kỷ là thành viên LHQ, Việt Nam luôn cam kết mục tiêu cao cả của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh, đó là xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển. Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy việc tôn trọng, thực hiện Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, khuyến khích đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, đảm bảo hòa bình và thúc đẩy phát triển. Việt Nam đã tham gia vào các cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của LHQ, trong đó có Hội đồng Bảo an LHQ (2014 - 2016), Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (2016 - 2018).

Việt Nam cũng đóng góp tích cực vào công việc của các cơ quan chuyên môn của LHQ, với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thành viên Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), hiện đảm nhận vị trí Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Việt Nam luôn hỗ trợ Hệ thống Thương mại Đa biên và tích cực tham gia vào các hoạt động của WTO.

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết, với tinh thần “Đối tác vì hòa bình bền vững”, Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, cuộc bầu cử sẽ diễn ra năm 2019 tại New York (Mỹ). Liên quan đến sự kiện này, các nước nhóm châu Á - Thái Bình Dương tại LHQ mới đây đã nhất trí đề cử Việt Nam là nước duy nhất đại diện cho nhóm ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việt Nam kêu gọi và tin tưởng ở sự ủng hộ tiếp tục của các nước trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tại buổi chiêu đãi, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cũng tranh thủ giới thiệu đến cộng đồng ngoại giao sở tại và các quan khách Tài liệu thông tin vận động bầu Việt Nam làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), lãnh đạo nước Cộng hòa Italy, Cộng ...

phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh Chiêu đãi dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh tại Hungary

Ngày 29/8 tại Budapest, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ ...

phai doan viet nam tai geneva ky niem 73 nam quoc khanh Chiêu đãi dịp Quốc khánh tại Fukuoka, Nhật Bản

Ngày 31/8, trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã tổ chức Chiêu ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)