Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc: Ăn, ngủ và đón Tết Hội đồng Bảo an

HẰNG PHẠM
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việc Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với chức Chủ tịch trong cả tháng 1/2020, đối với Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, điều này cũng có nghĩa là cả Phái đoàn sẽ “ăn HĐBA, ngủ HĐBA và đón Tết HĐBA” trong năm 2020...
TIN LIÊN QUAN
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an Những hình ảnh hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an Bảy ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tháng 1/2020.

Thưa Đại sứ, năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò “kép” tại ASEAN và HĐBA LHQ. Trong năm quan trọng này, Việt Nam dự định làm gì để phối hợp giữa hai vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên HĐBA, yếu tố nào sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất, thưa Đại sứ?

Hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện thành công sứ mệnh chung là duy trì hòa bình, an ninh và phát triển ở cả cấp khu vực và toàn cầu. Chương VIII của Hiến chương LHQ quy định nguyên tắc tham gia của các tổ chức khu vực cũng như phối hợp giữa HĐBA với các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuyên bố năm 1994 của Đại Hội đồng LHQ cũng đã ghi nhận sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực. Tuy nhiên, khác với các cơ quan chuyên môn khác của LHQ, nơi triển khai các hoạt động chuyên ngành với các chương trình, dự án cụ thể, hợp tác giữa HĐBA với các tổ chức khu vực sẽ tập trung vào việc trao đổi thông tin, phân tích tình hình, cảnh báo sớm và phòng ngừa các thách thức, xung đột.

ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất với những đóng góp quan trọng cả ở tầm khu vực và toàn cầu, trong đó phải kể đến vai trò của tổ chức này trong việc xây dựng lòng tin, thúc đẩy văn hóa hòa bình, tạo dựng và duy trì được một môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cả ở trong và ngoài khu vực trong suốt thời gian qua. Kinh nghiệm trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sẽ là những nội dung mà ASEAN có thể chia sẻ tại HĐBA. Dù dưới hình thức nào hay trong lĩnh vực nào, yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy thành công hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực chính là sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trên tinh thần xây dựng, thực tâm và thiện chí.

Cảm xúc của ngày 7/6/2019 có lẽ không còn “nóng hổi” nhưng chắc hẳn sẽ vẫn là cảm hứng và nguồn động lực cho cán bộ tại Phái đoàn? Chúng ta đã chuẩn bị như thế nào cho tháng Chủ tịch HĐBA?

Có thể nói rằng kết quả bỏ phiếu ngày 7/6/2019 vượt dự đoán của nhiều người. Với cá nhân tôi và nhiều cán bộ Phái đoàn, chúng tôi lúc đó không quá hồi hộp về số phiếu cụ thể. Sau khi đoàn Việt Nam bỏ phiếu và ban kiểm phiếu bắt đầu làm việc, trong đầu chúng tôi lúc đó là những công việc bộn bề phải triển khai tiếp theo để chuẩn bị vào HĐBA. Kết quả bỏ phiếu sau đó là nguồn hứng khởi, đồng thời là điều nhắc nhở chúng tôi về sự trông đợi của tất cả các nước đối với Việt Nam trong hai năm tới. Với nhận thức đó, chúng tôi đã triển khai các công tác chuẩn bị hết sức có trách nhiệm, xây dựng và minh bạch với các nước.

Về đối ngoại, Phái đoàn đã tiến hành tham vấn và trao đổi với tất cả 14 thành viên HĐBA cùng nhiệm kỳ với Việt Nam nhằm tìm hiểu quan tâm của các nước và khả năng hợp tác trong năm 2020-2021; chủ động học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các nước mới kết thúc nhiệm kỳ cuối năm 2018, các nước sắp kết thúc nhiệm kỳ cuối năm 2019, cũng như các nước có kinh nghiệm làm thành viên không thường trực HĐBA những năm gần đây và các nước làm Chủ tịch tháng 1 ngay khi mới vào HĐBA.

Đặc biệt, Việt Nam đã chủ trì tổ chức khoảng 15 cuộc trao đổi giữa 5 nước sắp vào HĐBA cùng nhiệm kỳ và các nước hiện đang nằm trong chương trình nghị sự của HĐBA. Các cuộc trao đổi này nhằm giúp các nước sắp vào HĐBA hiểu rõ hơn tình hình thực địa, tăng cường trao đổi với nước liên quan, qua đó, đóng góp thiết thực vào quá trình thảo luận và ra quyết định của HĐBA.

Thể hiện vai trò thành viên có trách nhiệm của HĐBA, Việt Nam cũng sẵn sàng đảm nhận phân công của Hội đồng, giữ chức Chủ tịch ba cơ quan trực thuộc của Hội đồng, gồm hai Uỷ ban trừng phạt về Nam Sudan, Lebanon và Cơ chế giải quyết tồn đọng của các Tòa án quốc tế.

Về sự chuẩn bị trong nội bộ, Phái đoàn đã gấp rút triển khai xây dựng phân công công việc phù hợp để có thể theo dõi tất cả các nội dung và xây dựng đầy đủ tài liệu về HĐBA. Tận dụng giai đoạn các nước sắp vào HĐBA được tham dự các cuộc họp kín của HĐBA (từ tháng 10/2019), Phái đoàn đã vận hành cơ chế “chạy thử” và hoạt động như Việt Nam đã là thành viên HĐBA. Giai đoạn “chạy thử” này thực sự là rất quý giá, giúp các cán bộ làm quen với cường độ cao và khối lượng công việc đồ sộ mà HĐBA yêu cầu.

Đối với vị trí Chủ tịch HĐBA mà Việt Nam đảm nhiệm ngay trong tháng 1/2020, đây là thách thức rất lớn đối với Việt Nam khi bắt đầu nhiệm kỳ thành viên HĐBA bằng việc phải lập tức chủ trì điều phối hoạt động của HĐBA trong cả tháng. Tuy nhiên, đòi hỏi này cũng là cơ hội để ta nỗ lực nhiều hơn trong việc làm quen và đảm bảo vận dụng tốt thủ tục và phương pháp làm việc của HĐBA ngay từ tháng đầu tiên.

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA với sự tham dự của hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc, ngày 2/1/2020.

Vai trò của Thủ đô được ví như “hậu phương” vững chắc, Phái đoàn có những mong đợi gì từ Thủ đô, thưa Đại sứ?

Sự chỉ đạo của Thủ đô, việc phối hợp giữa các đơn vị trong nước và Phái đoàn tại New York là điều quan trọng nhất, quyết định sự thành công của nhiệm kỳ HĐBA đối với bất cứ một nước Ủy viên không thường trực nào. Do vậy, sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý giữa hai “đầu cầu”, đặc biệt trong trao đổi thông tin, sẽ là vô cùng cần thiết để bảo đảm sự tham gia chủ động và tích cực của ta tại HĐBA. Theo đó, Phái đoàn và các đơn vị trong nước đã xây dựng cơ chế phối hợp, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh. Thông tin trao đổi giữa Thủ đô, New York và tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trên thế giới liên tục được cập nhật.

Tham gia HĐBA là cơ hội rất tốt để ta không chỉ đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề quốc tế, mà còn tăng cường nhận thức của người dân đối với công việc của LHQ, qua đó, thúc đẩy các nội dung hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam. Ví dụ hiểu hơn về hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cho thấy hoạt động này không chỉ mang lại vinh dự cho nước gửi quân khi trực tiếp thực hiện sứ mệnh gìn giữ và xây dựng hòa bình và an ninh quốc tế mà cả các lợi ích thiết thực về đào tạo nhân lực.

Tự hào khi được đảm nhận các nhiệm vụ thành viên HĐBA tại thực địa, Phái đoàn luôn nỗ lực đóng góp vào công việc chung với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng trực chiến, “ăn HĐBA, ngủ HĐBA và đón Tết HĐBA”; bám sát chỉ đạo của Thủ đô, giữ vững nguyên tắc tham gia có trách nhiệm đồng thời bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, cũng là 75 năm ký Hiến chương LHQ. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao về việc tổ chức thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ ngày 9/1 và cuộc họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1.
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Đại sứ Đặng Đình Quý: 3 ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA

TGVN. Ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng bảo an (HĐBA). Nhân dịp này, phóng viên ...

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Việt Nam giới thiệu các ưu tiên trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

TGVN. Khoảng 35 phóng viên quốc tế và đại diện nhiều hãng tin lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ đã tới tham dự ...

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch HĐBA Liên hợp quốc từ tháng 1/2020

TGVN. Sáng 12/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhận vai ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Lịch âm 30/6, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 30/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 30/6/2022

Lịch âm 30/6, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 30/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 30/6/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 30/6. âm lịch hôm nay 30/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 30/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Tỵ chú ý tài chính cá nhân

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 30/6/2022: Tuổi Tỵ chú ý tài chính cá nhân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 30/6/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Khi ca sĩ Lâm Khánh Chi diện mẫu váy đầm giống các hoa hậu Việt

Khi ca sĩ Lâm Khánh Chi diện mẫu váy đầm giống các hoa hậu Việt

Baoquocte.vn. Gần đây, ca sĩ Lâm Khánh Chi thường chọn mặc các mẫu váy giống Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên, Đỗ Mỹ Linh để khoe dáng khi đi sự ...
Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Baoquocte.vn. Từ ngày 5-6/7 sẽ diễn ra Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2022.
CLB Viettel trước cơ hội tiến sâu tại AFC Cup 2022

CLB Viettel trước cơ hội tiến sâu tại AFC Cup 2022

Baoquocte.vn. CLB Viettel lần đầu tiên tham dự AFC Cup sau khi từng thi đấu AFC Champions League 2021 vào năm ngoái nhờ là đương kim vô địch V-League 2020.
Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Baoquocte.vn. Chi tiêu quốc phòng của Anh sẽ ở mức 2,3% GDP trong năm 2022, trong khi Đức sẽ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất ở châu Âu cho ...
Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội phu nhân phu quân phối hợp với Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam và tổ chức 'Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt'.
Dự đoán trận đấu đầu tiên của Quang Hải tại CLB Pau FC

Dự đoán trận đấu đầu tiên của Quang Hải tại CLB Pau FC

Baoquocte.vn. Nếu vượt qua buổi kiểm tra y tế, Quang Hải sẽ chính thức trở thành người của Pau FC và rất có thể sẽ thi đấu trận ra mắt CLB ...
Chi tiết Suzuki Swift 2022 phiên bản Sport tại Thái Lan, giá từ 375 triệu đồng

Chi tiết Suzuki Swift 2022 phiên bản Sport tại Thái Lan, giá từ 375 triệu đồng

Baoquocte.vn. Suzuki Swift 2022 đã được bổ sung bộ body kit mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn sở hữu xe mang phong cách thể thao.
SCG đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế tuần hoàn

SCG đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế tuần hoàn

Baoquocte.vn. SCG hướng đến mục tiêu Phát thải ròng bằng không vào năm 2050 bằng cách áp dụng mô hình KTTH trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.
Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội phu nhân phu quân phối hợp với Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam và tổ chức 'Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt'.
Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Để thúc đẩy ngừng bắn, cần tăng cường việc tuân thủ các Nghị quyết 2532, 2565 và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Khoá họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo về hợp tác kinh tế và thương mại

Khoá họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo về hợp tác kinh tế và thương mại

Baoquocte.vn. Hai đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo dành thời gian trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác.
Cán bộ ngoại giao, phóng viên báo chí nước ngoài trải nghiệm Đà Nẵng

Cán bộ ngoại giao, phóng viên báo chí nước ngoài trải nghiệm Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 24-26/6, đại diện phóng viên báo chí nước ngoài thường trú và nhân viên ngoại giao một số Đại sứ quán tại Việt Nam đã có chuyến thăm Đà Nẵng.
Tăng cường hợp tác quốc tế: Động lực mới  để phát triển ngành Halal Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế: Động lực mới để phát triển ngành Halal Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 28/6, đã diễn ra Hội nghị “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến..
Đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp ông Philipp Roesler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ và đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Baoquocte.vn. Điều 23 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân.
Phiên bản di động