Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc: Ăn, ngủ và đón Tết Hội đồng Bảo an

HẰNG PHẠM
TGVN. Việc Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với chức Chủ tịch trong cả tháng 1/2020, đối với Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, điều này cũng có nghĩa là cả Phái đoàn sẽ “ăn HĐBA, ngủ HĐBA và đón Tết HĐBA” trong năm 2020...
TIN LIÊN QUAN
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an Những hình ảnh hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an Bảy ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tháng 1/2020.

Thưa Đại sứ, năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò “kép” tại ASEAN và HĐBA LHQ. Trong năm quan trọng này, Việt Nam dự định làm gì để phối hợp giữa hai vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên HĐBA, yếu tố nào sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất, thưa Đại sứ?

Hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện thành công sứ mệnh chung là duy trì hòa bình, an ninh và phát triển ở cả cấp khu vực và toàn cầu. Chương VIII của Hiến chương LHQ quy định nguyên tắc tham gia của các tổ chức khu vực cũng như phối hợp giữa HĐBA với các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuyên bố năm 1994 của Đại Hội đồng LHQ cũng đã ghi nhận sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực. Tuy nhiên, khác với các cơ quan chuyên môn khác của LHQ, nơi triển khai các hoạt động chuyên ngành với các chương trình, dự án cụ thể, hợp tác giữa HĐBA với các tổ chức khu vực sẽ tập trung vào việc trao đổi thông tin, phân tích tình hình, cảnh báo sớm và phòng ngừa các thách thức, xung đột.

ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất với những đóng góp quan trọng cả ở tầm khu vực và toàn cầu, trong đó phải kể đến vai trò của tổ chức này trong việc xây dựng lòng tin, thúc đẩy văn hóa hòa bình, tạo dựng và duy trì được một môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cả ở trong và ngoài khu vực trong suốt thời gian qua. Kinh nghiệm trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sẽ là những nội dung mà ASEAN có thể chia sẻ tại HĐBA. Dù dưới hình thức nào hay trong lĩnh vực nào, yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy thành công hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực chính là sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trên tinh thần xây dựng, thực tâm và thiện chí.

Cảm xúc của ngày 7/6/2019 có lẽ không còn “nóng hổi” nhưng chắc hẳn sẽ vẫn là cảm hứng và nguồn động lực cho cán bộ tại Phái đoàn? Chúng ta đã chuẩn bị như thế nào cho tháng Chủ tịch HĐBA?

Có thể nói rằng kết quả bỏ phiếu ngày 7/6/2019 vượt dự đoán của nhiều người. Với cá nhân tôi và nhiều cán bộ Phái đoàn, chúng tôi lúc đó không quá hồi hộp về số phiếu cụ thể. Sau khi đoàn Việt Nam bỏ phiếu và ban kiểm phiếu bắt đầu làm việc, trong đầu chúng tôi lúc đó là những công việc bộn bề phải triển khai tiếp theo để chuẩn bị vào HĐBA. Kết quả bỏ phiếu sau đó là nguồn hứng khởi, đồng thời là điều nhắc nhở chúng tôi về sự trông đợi của tất cả các nước đối với Việt Nam trong hai năm tới. Với nhận thức đó, chúng tôi đã triển khai các công tác chuẩn bị hết sức có trách nhiệm, xây dựng và minh bạch với các nước.

Về đối ngoại, Phái đoàn đã tiến hành tham vấn và trao đổi với tất cả 14 thành viên HĐBA cùng nhiệm kỳ với Việt Nam nhằm tìm hiểu quan tâm của các nước và khả năng hợp tác trong năm 2020-2021; chủ động học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các nước mới kết thúc nhiệm kỳ cuối năm 2018, các nước sắp kết thúc nhiệm kỳ cuối năm 2019, cũng như các nước có kinh nghiệm làm thành viên không thường trực HĐBA những năm gần đây và các nước làm Chủ tịch tháng 1 ngay khi mới vào HĐBA.

Đặc biệt, Việt Nam đã chủ trì tổ chức khoảng 15 cuộc trao đổi giữa 5 nước sắp vào HĐBA cùng nhiệm kỳ và các nước hiện đang nằm trong chương trình nghị sự của HĐBA. Các cuộc trao đổi này nhằm giúp các nước sắp vào HĐBA hiểu rõ hơn tình hình thực địa, tăng cường trao đổi với nước liên quan, qua đó, đóng góp thiết thực vào quá trình thảo luận và ra quyết định của HĐBA.

Thể hiện vai trò thành viên có trách nhiệm của HĐBA, Việt Nam cũng sẵn sàng đảm nhận phân công của Hội đồng, giữ chức Chủ tịch ba cơ quan trực thuộc của Hội đồng, gồm hai Uỷ ban trừng phạt về Nam Sudan, Lebanon và Cơ chế giải quyết tồn đọng của các Tòa án quốc tế.

Về sự chuẩn bị trong nội bộ, Phái đoàn đã gấp rút triển khai xây dựng phân công công việc phù hợp để có thể theo dõi tất cả các nội dung và xây dựng đầy đủ tài liệu về HĐBA. Tận dụng giai đoạn các nước sắp vào HĐBA được tham dự các cuộc họp kín của HĐBA (từ tháng 10/2019), Phái đoàn đã vận hành cơ chế “chạy thử” và hoạt động như Việt Nam đã là thành viên HĐBA. Giai đoạn “chạy thử” này thực sự là rất quý giá, giúp các cán bộ làm quen với cường độ cao và khối lượng công việc đồ sộ mà HĐBA yêu cầu.

Đối với vị trí Chủ tịch HĐBA mà Việt Nam đảm nhiệm ngay trong tháng 1/2020, đây là thách thức rất lớn đối với Việt Nam khi bắt đầu nhiệm kỳ thành viên HĐBA bằng việc phải lập tức chủ trì điều phối hoạt động của HĐBA trong cả tháng. Tuy nhiên, đòi hỏi này cũng là cơ hội để ta nỗ lực nhiều hơn trong việc làm quen và đảm bảo vận dụng tốt thủ tục và phương pháp làm việc của HĐBA ngay từ tháng đầu tiên.

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA với sự tham dự của hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc, ngày 2/1/2020.

Vai trò của Thủ đô được ví như “hậu phương” vững chắc, Phái đoàn có những mong đợi gì từ Thủ đô, thưa Đại sứ?

Sự chỉ đạo của Thủ đô, việc phối hợp giữa các đơn vị trong nước và Phái đoàn tại New York là điều quan trọng nhất, quyết định sự thành công của nhiệm kỳ HĐBA đối với bất cứ một nước Ủy viên không thường trực nào. Do vậy, sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý giữa hai “đầu cầu”, đặc biệt trong trao đổi thông tin, sẽ là vô cùng cần thiết để bảo đảm sự tham gia chủ động và tích cực của ta tại HĐBA. Theo đó, Phái đoàn và các đơn vị trong nước đã xây dựng cơ chế phối hợp, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh. Thông tin trao đổi giữa Thủ đô, New York và tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trên thế giới liên tục được cập nhật.

Tham gia HĐBA là cơ hội rất tốt để ta không chỉ đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề quốc tế, mà còn tăng cường nhận thức của người dân đối với công việc của LHQ, qua đó, thúc đẩy các nội dung hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam. Ví dụ hiểu hơn về hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cho thấy hoạt động này không chỉ mang lại vinh dự cho nước gửi quân khi trực tiếp thực hiện sứ mệnh gìn giữ và xây dựng hòa bình và an ninh quốc tế mà cả các lợi ích thiết thực về đào tạo nhân lực.

Tự hào khi được đảm nhận các nhiệm vụ thành viên HĐBA tại thực địa, Phái đoàn luôn nỗ lực đóng góp vào công việc chung với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng trực chiến, “ăn HĐBA, ngủ HĐBA và đón Tết HĐBA”; bám sát chỉ đạo của Thủ đô, giữ vững nguyên tắc tham gia có trách nhiệm đồng thời bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, cũng là 75 năm ký Hiến chương LHQ. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao về việc tổ chức thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ ngày 9/1 và cuộc họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1.
phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Đại sứ Đặng Đình Quý: 3 ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA

TGVN. Ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng bảo an (HĐBA). Nhân dịp này, phóng viên ...

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Việt Nam giới thiệu các ưu tiên trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

TGVN. Khoảng 35 phóng viên quốc tế và đại diện nhiều hãng tin lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ đã tới tham dự ...

phai doan viet nam tai lien hop quoc an ngu va don tet hoi dong bao an

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch HĐBA Liên hợp quốc từ tháng 1/2020

TGVN. Sáng 12/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhận vai ...

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
Giá vàng chiều nay 21/9:  Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Moscow đang triển khai kế hoạch quảng bá và xúc tiến việc xuất khẩu máy bay phản lực Sukhoi Su-57 sau nhiều biến cố trước đó.
Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động