Việt Nam giới thiệu các ưu tiên trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

14/12/2019 10:25

TGVN. Khoảng 35 phóng viên quốc tế và đại diện nhiều hãng tin lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ đã tới tham dự cuộc gặp mặt báo chí do Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tổ chức.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam mong muốn và phấn đấu vì hòa bình
viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch HĐBA Liên hợp quốc từ tháng 1/2020
viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Ngày 12/12, Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức buổi gặp mặt với giới báo chí quốc tế đang tác nghiệp tại LHQ nhằm giới thiệu về những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào năm tới, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ ngay tháng đầu tiên của năm 2020.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam sẽ nỗ lực để đóng góp vào việc ngăn ngừa xung đột, phát huy ngoại giao phòng ngừa và giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp theo tinh thần Điều 6 Hiến chương LHQ.

Việt Nam cũng sẽ cố gắng tham gia vào cải tiến cách thức làm việc của HĐBA LHQ và tích cực hợp tác giữa HĐBA LHQ và các tổ chức khu vực.

Đại sứ cho biết, Việt Nam sẽ chú trọng tham gia ý kiến vào những vấn đề lớn như bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân tại các nơi xung đột, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột vũ trang, khắc phục hiểm hoạ bom mìn còn sót lại từ thời chiến cũng như các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Ngoài ra, chống tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh cũng sẽ là một vấn đề Việt Nam quan tâm trong năm tới.

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Đặng Đình Quý đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực.

Hiện công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm đảm trách vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đã tương đối hoàn tất. Trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ vào tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp của HĐBA LHQ và khi được cơ quan này cho phép, sẽ đại diện cho HĐBA với tư cách là một cơ quan của LHQ. Chương trình nghị sự tạm thời của mỗi cuộc họp của HĐBA sẽ do Tổng Thư ký xây dựng và được Chủ tịch HĐBA LHQ thông qua.

viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq

Việt Nam có vị trí rất đặc biệt trong trái tim cộng đồng quốc tế khi ứng cử HĐBA LHQ

TGVN. Trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục ...

viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq

Kinh nghiệm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

TGVN. Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu rất cao, đó là kết quả của cả một quá trình vận ...

viet nam gioi thieu cac uu tien trong nhiem ky uy vien khong thuong truc hdba lhq

Thách thức nào đang chờ Việt Nam tại Hội đồng Bảo an?

TGVN. Những thách thức mà Việt Nam phải phối hợp giải quyết trong nhiệm kỳ 2 năm làm Ủy viên không thường trực sắp tới ...

QT

(theo TTXVN)