Trong số các nhà khoa học ký thư ngỏ gửi Greenpeace, Liên hợp quốc và chính phủ các nước, có 41 học giả từng đoạt các giải Nobel về y học, trong đó có James Watson, nhà sinh vật học và vật lý học phân tử người Mỹ từng đoạt giải Nobel năm 1962 cho công trình khám phá cấu trúc ADN.
Trong bức thư ngỏ, các nhà khoa học hàng đầu khẳng định, Greenpeace đã “bóp méo” sự thật về các nguy cơ, lợi ích, cũng như các tác động của thực phẩm biến đổi gene, đồng thời cho biết chưa từng có trường hợp nào được xác nhận về tác hại đối với sức khỏe của con người hay động vật từ việc tiêu thụ các loại sinh vật biến đổi gene.
Các học giả kêu gọi Greenpeace chấm dứt các nỗ lực phản đối thực phẩm biến đổi gene, đồng thời khuyến khích các chính phủ “bật đèn xanh” cho các “hạt giống được cải tiến thông qua công nghệ sinh học”.
Các học giả ký vào thư ngỏ còn khẳng định, loại gạo biến đổi gene Golden Rice - một trong những sản phẩm mà Greenpeace kêu gọi tẩy chay, có thể cải thiện sức khỏe và đảm bảo an ninh lương thực tại các nước đang phát triển. Các nhà sáng chế loại gạo này khẳng định mỗi khẩu phần gạo biến đổi gene có thể cung cấp khoảng 60% lượng vitamin A mà cơ thể cần mỗi ngày.
Một số loại thực phẩm biến đổi gene. (Nguồn: EWN) |
Tổ chức Greenpeace đã ngay lập tức có phản hồi trước thông tin nhiều học giả Nobel ký bức thư ngỏ. Chuyên gia Wilhelmina Pelegrina, thuộc tổ chức Greenpeace Đông Nam Á, khẳng định các công ty sử dụng loại gạo Golden Rice để mở đường cho việc thế giới thông qua các loại thực phẩm biến đổi gene hòng thu lợi nhuận.
Trước đó, Greenpeace khẳng định gạo Golden Rice “gây hại tới môi trường, không tốt cho sức khỏe và có thể đe dọa tới an ninh tài chính, dinh dưỡng và lương thực”.
Tổ chức môi trường này còn nhấn mạnh, các loại sinh vật biến đổi gene cần được loại bỏ bởi đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào đầy đủ về tác động của chúng đối với môi trường và sức khỏe con người.
Các loại hạt biến đổi gene được tạo ra trong phòng thí nghiệm có đặc điểm nổi bật là không bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ. Việc sử dụng các sản phẩm biến đổi gene đặc biệt là ngô, sợi cotton, hạt cải dầu và củ cải đường đang là tâm điểm gây tranh cãi tại Mỹ, cũng như tại châu Âu bởi phần đông người dân không ủng hộ việc làm này.
Hồi tháng 5 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết, thực phẩm biến đổi gene không gây ra nguy cơ về sức khỏe hoặc môi trường.
Để chứng minh được điều đó, các nhà khoa học đã phân tích và so sánh dữ liệu nghiên cứu trong 20 năm qua của người tiêu dùng ở Mỹ và Canada (những người thường ăn thực phẩm biến đổi gene) - với những người châu Âu (những người thường không ăn thực phẩm này).
Họ đã xét nghiệm hàng trăm mặt hàng thực phẩm và cho biết không tìm thấy nguy cơ cho sức khỏe có liên quan tới việc tiêu thụ thực phẩm biến đổi gene. Kết quả thu được cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy các thành phần biến đổi gene trong thực phẩm có thể gây hại cho con người.
Công bố mới của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ được đưa ra khi cuộc tranh luận về thực phẩm biến đổi gene có hại hay không có hại vẫn chưa chấm dứt. Đa số người tiêu dùng vẫn không yên tâm với loại thực phẩm này.
GMO là loại thực phẩm mà các ADN của thực vật hay động vật (nguồn thực phẩm) đã được thay đổi theo một cách nào đó không tự nhiên. Các nhà khoa học về thực phẩm làm biến đổi gene của thực vật hoặc động vật để làm cho chúng có những đặc tính họ mong muốn, ví dụ như làm thực vật trở nên thật ngọt, chịu được hạn hán hoặc đề kháng được sự phá hại của côn trùng. |