Phần Lan hỗ trợ Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo

24/08/2018 14:30

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn II (IPP2) đã tổ chức “Hội thảo “Cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo” nhằm giới thiệu bản Dự thảo cuối cùng “Tài liệu thảo luận chính sách về cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo” do IPP2 thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam
phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao Việt Nam có nhiều tiềm năng về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) là Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Phần Lan đồng chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2014 – 2018 với tổng ngân sách 11 triệu Euro.

Trong những năm qua, IPP2 đã tiên phong thử nghiệm ở Việt Nam mô hình mới trong hỗ trợ xây dựng, đào tạo và xây dựng năng lực, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh, hướng tới nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Năm 2017, IPP2 đã tổ chức Nhóm nghiên cứu trẻ trong nước kết hợp với các chuyên gia Phần Lan xây dựng Tài liệu thảo luận chính sách về cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trên cơ sở nghiên cứu điển hình về kinh nghiệm của IPP2, bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và các mô hình tài trợ khởi nghiệp trên thế giới, từ đó đúc rút các khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Marko Saarinen, Tham tán Đại sứ quán Phần Lan cho biết, với những kinh nghiệm quốc tế, Phần Lan đã taọ ra nền tảng để có được sự trao đổi cởi mở, minh bạch để thúc đẩy chương trình hợp tác liên kết với các bên liên quan.

phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao
Ông Jouko Ahvenainen - chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: B.A)

“Chúng tôi đã cung cấp nhiều cơ chế tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp và đã thành công với hàng trăm chương trình hỗ trợ của IPP. Một số chương trình này đã đạt được sự tăng trưởng cao cũng như các dịch vụ đã được cung cấp cho hệ thống khởi nghiệp quốc gia”, ông Marko Saarinen cho hay.

Ông Marko Saarinen cho biết thêm, các hệ thống sinh thái khởi nghiệp có thể cung cấp nhiều công cụ, hợp tác chặt chẽ giữa các bên hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp, cùng với đó cung cấp các dữ liệu đáng tin cậy… Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, quan trọng là phải xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như tạo môi trường kinh doanh dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Chương trình IPP hiện đã đóng góp các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp như các chương trình công nghệ, chính sách và các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo. IPP hiện cũng đang tập trung xây dựng nguồn lực cho các chương trình và các tổ chức đào tạo đại học, các doanh nghiệp, nhà kinh doanh trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo chuyên gia quốc tế ông Jouko Ahvenainen, hiện có nhiều cơ hội mà thị trường tài chính có thể tạo ra trong thời điểm hiện tại, cung cấp các khoản vay như vay cho tài trợ xuất khẩu, hỗ trợ nguồn cung, hỗ trợ giao dịch, các mô hình công cụ chuyển đổi tài chính... Ngoài ra, còn nhiều nguồn tài chính hỗ trợ khác nhau như tài trợ cá nhân, các “nhà đầu tư hàng ngày” – đầu tư thử nghiệm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty vốn mạo hiểm, công ty quản lý quỹ... đều có thể quan tâm đến giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp.

Trưởng nhóm nghiên cứu IPP2, bà Phan Hoàng Lan cho rằng, đặc thù nhất là rủi ro, sự khó đoán của việc đầu tư vì trong 10 doanh nghiệp đầu tư thì có 9 sẽ “chết” mà ko ai đoán được doanh nghiệp nào sẽ thành công.

“Những người đầu tư cho khởi nghiệp họ phải rất hiểu về khởi nghiệp và phải có tiền. Vì thế, thông thường rất cần có những chính sách để hỗ trợ, chia sẻ rủi ro cho các nhà đầu tư; trong đó, chính sách về thuế, về đối ứng đầu tư từ nhà nước với tư nhân”, bà Lan thông tin.

Bà Phan Hoàng Lan cũng đưa ra đề xuất, các tổ chức hỗ trợ vốn Nhà nước cho khởi nghiệp nên bắt đầu hỗ trợ thời gian ban đầu, chấp nhận rủi ro. Vì cho đến thời điểm này, các quy định pháp luật về tài chính sẽ rất khó để đầu tư cho khởi nghiệp, nếu không chấp nhận rủi ro. Bên cạnh đó, phải giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung vào thay đổi tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp bao gồm tài chính và phi tài chính.

phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Mỹ và Việt Nam

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh ngày 9/12 đã tổ ...

phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao Cơ hội cho các công ty Fintech khởi nghiệp sáng tạo

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam” (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ ...

phan lan ho tro viet nam khoi nghiep sang tao Cơ hội cho các sinh viên khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Đại học Ngoại Thương đã khởi động cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam - VSIC 2017”. ...

Bảo Anh