Nhỏ Bình thường Lớn

Phàn nàn quan hệ Nga-Mỹ 'tiếp đáy', Ngoại trưởng Lavrov nói đều là người 'trưởng thành' cả, Washington lập tức đổ lỗi

Trong cuộc phỏng vấn phát ngày 1/4 trên Kênh 1 truyền hình nhà nước Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho rằng cuộc đối đầu Nga-Mỹ đã "chạm đáy".
Phàn nàn quan hệ Nga-Mỹ 'tiếp đáy', Ngoại trưởng Lavrov nói mọi người đều đã 'trưởng thành', Washington lập tức đổ lỗi cho Moscow. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho rằng cuộc đối đầu Nga-Mỹ đã 'chạm đáy'. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, Moscow cho rằng, sự khôn ngoan của Washington cuối cùng sẽ thắng thế.

Ông Lavrov nói: “Một mặt, cuộc đối đầu đã chạm đáy. Mặt khác, trong sâu thẳm hy vọng rằng, mọi người đều là người trưởng thành và hiểu được những rủi ro liên quan đến leo thang căng thẳng hơn nữa… Tôi vẫn tin sự khôn ngoan sẽ thắng thế”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga lưu ý, từ “chiến tranh” đã được các đồng nghiệp phương Tây đưa vào sử dụng trong nếp sống ngoại giao quốc tế.

Theo ông Lavrov, “cuộc chiến lồng ghép do Nga khởi xướng” là mô tả rất phổ biến về những gì phương Tây coi là sự kiện chính trong đời sống quốc tế”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga khẳng định, phương thức gây sức ép và trừng phạt Nga mà chính quyền Mỹ lựa chọn không có cơ hội thành công, nhấn mạnh về lịch sử, các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu ngay cả trước khi ông Barack Obama lên nắm quyền từ năm 2013, “thậm chí trước cả (các sự kiện ở) Ukraine”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga đã đàm phán với các mạng xã hội về các quy tắc giao tiếp trên Internet, nhưng Mỹ từ chối phổ biến điều này.

“Chúng tôi đang đàm phán với TikTok và các mạng xã hội khác rằng, cần có các quy tắc cơ bản về tôn trọng và lễ phép, nhưng Mỹ không muốn làm điều này trên quy mô toàn cầu. Mỹ khăng khăng từ chối thảo luận về dân chủ hóa quản trị Internet và bất kỳ quy tắc chung nào điều chỉnh các mạng xã hội”, ông nói.

Theo ông Lavrov, một cuộc đối thoại nghiêm túc giữa Nga và Mỹ khó có thể thực hiện chừng nào Washington vẫn tìm cách đổ lỗi cho Moscow về hậu quả chính sách liều lĩnh của chính họ.

Ông cho biết thêm, những từ như “kẻ thù”, “đối thủ” được Mỹ sử dụng "để tung hứng trong các tuyên bố chính thức và không chính thức”.

Bình luận về những tuyến bố trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, chính Nga làm xấu đi mối quan hệ.

Phát ngôn viên Price nói với các phóng viên: "Tôi biết những phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga, nhưng cũng biết về bối cảnh khi nói điều đó. Điều quan trọng là nguyên nhân khiến chúng ta dừng lại ở vị trí hiện thời trong quan hệ với Nga".

Ông Price đã liệt kê danh sách các bất đồng giữa Mỹ và Nga, gồm “cuộc tấn công vào nền dân chủ năm 2016 và 2020", báo cáo về việc Taliban trao thưởng cho ai tiêu diệt lính Mỹ, cáo buộc tấn công mạng và đánh cắp mã nguồn của phần mềm an ninh SolarWinds, việc bắt giam Alexei Navalny và vấn đề Ukraine.

Theo ông Price, những bất đồng này là nguyên nhân khiến quan hệ hai nước ngày càng xấu đi dù Moscow vẫn phủ nhận mọi cáo buộc này.

Theo ông Price, vẫn đúng khi Mỹ tìm kiếm mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán với Nga. Thực tế, Mỹ có những bất đồng sâu sắc và mối quan hệ không tiến triển, song không có nghĩa là sẽ không có những song trùng lợi ích chiến thuật.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 31/3: Italy trục xuất quan chức Nga; Tổng thống Putin rộng cửa tái tranh cử; Chiến dịch 'phản công' của Trung Quốc bắt đầu?
TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ khiến Nga 'trả giá', kêu gọi phối hợp với đồng minh để đối phó Bắc Kinh, Moscow
Điện Kremlin ‘phản pháo’ việc Tổng thống Mỹ so sánh Chủ tịch Trung Quốc với Tổng thống Nga, từ chối yêu cầu thả ông Navalny
Bộ Quốc phòng Nga: Vì sợ nên Mỹ mới 'chơi' đòn tâm lý chống Moscow
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 1/4: Hải quân Trung Quốc vẫn kém xa Nga, Mỹ; Philippines ghi nhận các cấu trúc ‘phi pháp’ ở Biển Đông; Mỹ sẽ ‘nhượng bộ’ Iran?

(theo TASS, Reuters)

Tin cũ hơn

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế
Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN
Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng
Quan hệ Mỹ-Trung: Nhà Trắng ca ngợi thỏa thuận đậu nành và đất hiếm, Bắc Kinh nhấn mạnh việc cắt giảm thuế quan Quan hệ Mỹ-Trung: Nhà Trắng ca ngợi thỏa thuận đậu nành và đất hiếm, Bắc Kinh nhấn mạnh việc cắt giảm thuế quan
Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ
Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington
Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công
Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, 40 người thương vong, một tình tiết bất ngờ được hé lộ Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, 40 người thương vong, một tình tiết bất ngờ được hé lộ
Ứng viên kế nhiệm ông Starmer gọi Brexit là 'thảm họa', muốn đưa Anh quay lại EU Ứng viên kế nhiệm ông Starmer gọi Brexit là 'thảm họa', muốn đưa Anh quay lại EU
Báo Mỹ tiết lộ thông tin Israel xây căn cứ bí mật tại Iraq để tấn công Iran Báo Mỹ tiết lộ thông tin Israel xây căn cứ bí mật tại Iraq để tấn công Iran