![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin. (TASS) |
Theo AFP, phát biểu trong chuyến thăm Kyrgyzstan, ông Putin cho biết: “Nếu lực lượng Ukraine rời khỏi các vùng lãnh thổ họ đang giữ, chúng tôi sẽ dừng các hoạt động tác chiến. Nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẽ đạt được điều đó bằng biện pháp quân sự”.
| More from WVR |
Nga đang kiểm soát khoảng một phần năm lãnh thổ Ukraine. Vấn đề các vùng đất bị chiếm đóng - điều mà Kiev tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ - là một trong những trở ngại lớn nhất của tiến trình hòa bình.
Một vấn đề quan trọng khác trong đàm phán là các bảo đảm an ninh của phương Tây cho Ukraine, mà Kiev cho rằng cần thiết để ngăn Moscow tái xâm nhập trong tương lai.
Theo kế hoạch ban đầu của Washington - được soạn thảo mà không có sự tham vấn với các đồng minh châu Âu của Ukraine - Kiev sẽ phải rút khỏi vùng Donetsk ở miền Đông và Mỹ trên thực tế công nhận các vùng Donetsk, Crimea và Lugansk là thuộc Nga. Mỹ đã điều chỉnh kế hoạch vào cuối tuần qua sau những chỉ trích từ Kiev và châu Âu, nhưng chưa công bố bản cập nhật.
Ông Putin, người đã xem kế hoạch mới, nói rằng đề xuất này có thể là điểm khởi đầu cho đàm phán. Đề cập bản dự thảo mới - được cho là đã rút gọn còn khoảng 20 điểm - ông cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi đồng ý rằng nó có thể tạo nền tảng cho các thỏa thuận tương lai”.
Theo nhà lãnh đạo, đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff dự kiến tới Moscow vào tuần tới để thảo luận về tài liệu sửa đổi này. Trong khi đó, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Dan Driscoll dự kiến thăm Kiev vào cuối tuần này.
Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đã ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc chấm dứt xung đột Ukraine.
Phát biểu trước báo chí trong chuyến thăm Iceland, nơi ông gặp Thủ tướng Kristrun Frostadottir, ông Rutte cho biết: “Quá trình hòa bình đang có nguồn năng lượng mới mạnh mẽ và vì điều đó tôi muốn ghi nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump”.
| Tin thế giới 27/11: Nga tuyên bố muốn trang bị vũ khí hiện đại cho các đồng minh CSTO, Trung Quốc 'báo động' về hệ thống Vòm Vàng của Mỹ Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h. |
| Ukraine tung ra hai vũ khí 'mô phỏng' tên lửa dùng cho S-400 Nga Hãng công nghiệp quốc phòng Ukraine Fire Point vừa giới thiệu hai dòng tên lửa đạn đạo mới và dự kiến sẽ hoàn tất quy ... |
| Kế hoạch hòa bình Ukraine: Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi quan điểm, dập tắt hy vọng của người đồng cấp Zelensky, Nga đã sẵn sàng thảo luận Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố không giữ thời hạn chót vào ngày 27/11 như ông từng nêu để Ukraine ... |
| Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev tuyên bố 'lằn ranh đỏ', EU vẫn cứng rắn, Belarus muốn đăng cai hòa đàm Ngày 26/11, một thành viên phái đoàn Ukraine tham gia cuộc thảo luận với Mỹ, các đối tác khác và Nga tuyên bố, Kiev sẽ ... |
| Tổng thống Pháp sẽ ra quyết định quan trọng về quân đội sau gần ba thập kỷ, xung đột Nga-Ukraine là động lực thúc đẩy? Pháp chuẩn bị công bố việc tái áp dụng nghĩa vụ quân sự vào ngày 27/11, đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong bối ... |
