Pháo binh dã chiến: Thừa nhận bị tụt hậu, Mỹ có gì để thách thức Nga?

Trung Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Quân đội Mỹ sẽ sớm nhận được một loại đạn pháo mới. Đạn pháo tự dẫn cho các hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS (Multiple Launch Rocket System) đã được thử nghiệm thành công và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km.
Pháo binh dã chiến: Mỹ thách thức Nga
Pháo binh Mỹ có ý định vượt mặt pháo binh Nga. (Nguồn: Sputnik)

Lầu Năm Góc tin chắc rằng, đây chưa phải là giới hạn. Họ không giấu giếm rằng, Mỹ có ý định vượt mặt các hệ thống pháo Nga uy lực nhất thế giới hiện nay.

Đạn pháo "vàng"

Lầu Năm Góc công khai thừa nhận bị tụt hậu so với Nga trong lĩnh vực pháo binh dã chiến - cả về lựu pháo và pháo phản lực. Vấn đề chính là quân đội Mỹ thiếu các loại đạn pháo tầm xa hiện đại.

Vào tháng 12/2017, Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation của Mỹ đã phân tích một cách khách quan khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga. Theo quan điểm của RAND, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Nga sẽ cố gắng gây thiệt hại tối đa cho lực lượng mặt đất của đối phương mà không tiếp xúc trực tiếp với hỏa lực của họ.

“Người Nga đang sử dụng pháo binh của họ nhiều nhất có thể”, các chuyên gia RAND cảnh báo. "Về mặt này, họ có lợi thế hơn so với quân đội phương Tây. Ví dụ, trong lữ đoàn lục quân Mỹ chỉ có một tiểu đoàn pháo binh. Lữ đoàn súng trường cơ giới Nga thường có hai tiểu đoàn pháo tự hành và một tiểu đoàn pháo phản lực. Trong trường hợp xảy ra trận chiến một mất một còn, lữ đoàn Mỹ sẽ phải đối mặt với đối thủ sở hữu nhiều khẩu pháo hơn và có khả năng sử dụng nhiều loại đạn pháo có tầm bắn xa".

Mỹ tìm cách đuổi kịp Nga

Cuộc thử nghiệm đầu tiên của Mỹ cho loại đạn pháo phản lực tự dẫn thông minh ER GMLRS đầy hứa hẹn vào tháng 11/2020 đã không thành công - quả đạn phát nổ trên không ngay sau khi phóng.

Các chuyên gia của Lockheed Martin đã tiến hành "công việc sửa lỗi" và cuộc thử nghiệm thứ hai đã thành công tại thao trường thử nghiệm tên lửa ở New Mexico. Trong cuộc thử nghiệm, đạn ER GMLRS được bắn từ hệ thống phóng tên lửa cơ động cao HIMARS. Loại đạn này được phát triển dành riêng cho hệ thống này.

Gaylia Campbell, Phó chủ tịch của Phòng Hỏa lực chính xác (Precision Fires) và Hệ thống Cơ động Chiến đấu tại công ty Lockheed Martin cho biết: “GMLRS tầm xa tăng cường mới của chúng tôi được gia tăng đáng kể phạm vi tấn công của các hệ thống pháo phản lực hiện có, có lựa chọn đạn dược cho các mục tiêu khoảng cách xa cùng độ tin cậy và độ chính xác cao. Sau khi sửa đổi, loại đạn pháo này có thể được sử dụng cho các loại MLRS M270 cũ hơn".

Theo Gaylia Campbell, trong các cuộc thử nghiệm tiếp theo, cần đạt được tầm bắn 150 km. Nếu điều này thành công, hệ thống pháo phản lực MLRS của Mỹ sẽ trở thành loại pháo có tầm bắn xa nhất trên thế giới.

ER GMLRS (Enhanced Range Guided MLRS) – đạn pháo tự dẫn 227mm có thể mang đầu đạn nổ mạnh hoặc đầu đạn chùm. Hệ thống dẫn đường quán tính và qua vệ tinh. Loại đạn pháo này được sử dụng để tiêu diệt các đối tượng nhỏ đơn lẻ, hoặc mục tiêu nhóm nhỏ (bằng đạn bắn loạt). Hiện trong kho vũ khí của Quân đội Mỹ có khoảng 50 nghìn GMLRS thông thường. Chưa có tin về việc Lầu Năm Góc sẽ mua bao nhiêu quả đạn hiện đại hóa, nhưng, báo chí cho biết rằng, quá trình sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu ​​vào năm 2023.

Mỹ cũng đang cố gắng cải thiện các loại lựu pháo của họ. Vào tháng 3 năm 2020, trong các cuộc thử nghiệm, lựu pháo tự hành ERCA (Extended Range Cannon Artillery) đầy hứa hẹn trang bị nòng pháo cỡ 155mm XM907 đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 65 km - xa gấp đôi so với pháo tự hành M109. Pháo đã sử dụng hai loại đạn - đạn tên lửa chủ động dẫn đường Excalibur và đạn pháo phản lực-tích cực XM1113 với tầm bắn tăng lên. Cả hai loại đạn đều bắn trúng mục tiêu nhỏ.

So sánh pháo binh Nga-Mỹ

Pháo binh dã chiến là một điểm mạnh truyền thống của quân đội Nga. Kể từ năm 2016, pháo phản lực tầm xa 300mm Tornado-S bắt đầu được cung cấp cho quân đội Nga. Nó được thiết kế để tấn công từ xa các nhóm mục tiêu, tên lửa chiến thuật, các hệ thống phòng không, máy bay trực thăng trên bãi đậu, sở chỉ huy, trung tâm liên lạc và cơ sở hạ tầng quân sự. Tầm bắn là 120 km, và theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trong tương lai tầm bắn sẽ đạt 200 km.

Hệ thống MLRS Smerch ít hiện đại hơn đã được thiết kế dưới thời Liên Xô sử dụng đạn tự dẫn với tầm bắn hơn một trăm km. Đúng, hệ thống MLRS của Mỹ có thể được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS với tầm bắn 300 km. Nhưng, tên lửa Iskander-M của Nga có tầm bắn 500 km.

Ngoài ra, Nga còn có nhiều loại pháo phản lực. Ngoài 2 loại pháo hạng nặng Smerch và Tornado-S, còn có các tổ hợp pháo phản lực 122mm Grad và Tornado-G (tầm bắn lên đến 42 km) và các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt 220mm Uragan (tầm bắn - 36 km). Nga có hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1 (trên khung gầm xe tăng) và TOS-2 (trên khung gầm bánh lốp của xe tải), đây cũng là các loại MLRS tầm ngắn (tầm bắn lên đến 6 km).

Và Mỹ cho đến nay chỉ có HIMARS 227mm và M270 với tầm bắn của đạn thông thường là 60 km, và đạn không điều khiển - 40 km.

Tình hình tương tự với các loại lựu pháo tự hành. Về tầm bắn, phiên bản cải tiến mới nhất M109-A7155mm của Mỹ và Msta-S 152 mm của Nga có thể so sánh được: 25 - 30 km.

Tuy nhiên, pháo Nga có tốc độ bắn cao hơn. Pháo tự hành 152mm đầy hứa hẹn Koalitsiya-SV đã khẳng định khả năng tiêu diệt mục tiêu bằng đạn tự dẫn ở tầm xa tối đa lên tới 80 km với tốc độ bắn lên tới 16 phát/phút.

TIN LIÊN QUAN
Sắp tới sẽ thiếu điện thoại thông minh Samsung
Báo Mỹ 'khoe' pháo trực thăng có khả năng tiêu diệt Pantsir của Nga
Tạp chí Mỹ đánh giá về xe tăng mang tên 'Kẻ hủy diệt' của Nga
Duyệt web ẩn danh: Không an toàn và riêng tư như bạn nghĩ
Báo Nga nói về 'mồ chôn' máy bay F-35 của Mỹ
(theo Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Văn Lâm chính thức ra mắt Câu lạc bộ Cerezo Osaka, cổ động viên nức lòng

Văn Lâm chính thức ra mắt Câu lạc bộ Cerezo Osaka, cổ động viên nức lòng

Baoquocte.vn. Thủ môn Văn Lâm chính thức ra mắt Câu lạc bộ Cerezo Osaka vào buổi trưa nay 18/4 (theo giờ Việt Nam).
Giải Marathon thường niên: Những bước chân hướng về đại ngàn

Giải Marathon thường niên: Những bước chân hướng về đại ngàn

Baoquocte.vn. Tháng Ba này thành phố Pleiku bỗng trở nên rộn ràng bao giờ hết khi giải Marathon thường niên được chọn tổ chức tại đây.
Xem xét thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam

Xem xét thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam

Baoquocte.vn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế, tập trung vào ...
Dịch Covid-19: Israel bỏ quy định đeo khẩu trang, học sinh đi học bình thường

Dịch Covid-19: Israel bỏ quy định đeo khẩu trang, học sinh đi học bình thường

Baoquocte.vn. Nhờ những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 có hiệu quả, kể từ ngày 18/4, Israel đã bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra ngoài, ...
Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won phát triển công nghệ đối phó drone bất hợp pháp

Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won phát triển công nghệ đối phó drone bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/4 thông báo sẽ chi 42 tỷ won tới năm 2025 trong bối cảnh mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ công nghệ ...
Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Baoquocte.vn. Hồi 7 giờ ngày 18/4, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về ...
Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ sau 4 năm ...
Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Baoquocte.vn. Sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 trên toàn Ấn Độ khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng khủng hoảng.
Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Baoquocte.vn. Ngày 17/4, cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ 4 người khi những đối tượng quá khích tiến hành đốt phá nhằm phản đối vụ cảnh sát bắn chết ...
Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Baoquocte.vn. Kỷ niệm Ngành Quy hoạch quốc gia vào ngày 17/4, Tổng thống Jokowi cho biết: Thủ đô mới sẽ là thành phố thông minh tiên phong.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động