Phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang tại Hội nghị lần thứ 32 các quốc gia thành viên UNCLOS 1982

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ ngày 13-17/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 32 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS). Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ có bài phát biểu tại Hội nghị.

Đề mục số 14

Báo cáo của Tổng thư ký theo Điều 319 gửi các quốc gia thành viên về các vấn đề có tính chất chung, liên quan đến các quốc gia thành viên, phát sinh liên quan đến Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển

Thưa Chủ tịch,

1. Lời đầu tiên, Việt Nam muốn nhân cơ hội này bày tỏ sự đánh giá cao đối với bản báo cáo rất toàn diện của Ngài Tổng thư ký theo Điều 319 của UNCLOS tại văn bản số A/76/311 ngày 30/8/2021. Báo cáo đã cung cấp thông tin chi tiết về những hoạt động và diễn biến chính gần đây liên quan đến vấn đề về đại dương và luật biển, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các trụ cột phát triển bền vững, bao gồm cả mục tiêu phát triển bền vững 14 (SDG 14).

Thưa Chủ tịch,

2. Năm nay đánh dấu 40 năm ngày thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), “Hiến pháp của đại dương”. UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương, là cơ sở pháp lý duy nhất để xác định một cách toàn diện và đầy đủ phạm vi quyền được hưởng vùng biển của các quốc gia.

3. Công ước cùng với các điều ước thực thi Công ước đóng vai trò quan trọng chiến lược trong hành động và hợp tác trong lĩnh vực biển của quốc gia, khu vực, và toàn cầu mà mọi quốc gia, bất kể đặc điểm địa lý tự nhiên, đều được hưởng lợi từ đó. Theo Công ước, quốc gia được bảo đảm quyền sử dụng biển và đại dương hợp pháp và bền vững, góp phần to lớn vào hoà bình, ổn định, và thịnh vượng toàn cầu.

4. Hoà bình và phát triển quốc tế gắn bó mật thiết với tình hình Biển Đông vì vị trí chiến lược của vùng biển này. Vì vậy, việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, bảo đảm an toàn, tự do hàng hải và hàng không cũng như thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững tại Biển Đông là điều kiện tiên quyết để có được hoà bình và phát triển, không chỉ đối với các nước trong khu vực, mà là cả cho cộng đồng quốc tế.

Vì vậy, chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả toàn bộ Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC). Các nước cần tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình hoặc leo thang căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời, cư xử nhân đạo đối với ngư dân và hỗ trợ người gặp nạn trên biển.

Chúng tôi kêu gọi giải quyết mọi tranh chấp bằng hoà bình, bao gồm cả tranh chấp ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ và UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực.

Trong năm qua, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được bước tiến trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Trong quá trình đàm phán, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Thưa Chủ tịch,

5. Chúng tôi hiểu rằng hoà bình và phát triển ở Biển Đông là một phần quan trọng của đại dương. Vì vậy, chúng tôi ghi nhận những thách thức trên biển trong báo cáo của Tổng thư ký, đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 đến các vấn đề đại dương, nhất là việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030, và SDG 14.

Các ngành kinh tế dựa vào đại dương, bao gồm vận tải biển, đánh bắt thuỷ sản, du lịch và đời sống của cộng đồng ven biển sống nhờ vào biển cả, đặc biệt là ngư dân đánh bắt cá quy mô nhỏ, những thuyền viên và gia đình của họ đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Những thách thức này đã làm trầm trọng nhiều vấn đề trên biển sẵn có hoặc mới nổi, bao gồm đa dạng sinh học biển, di cư, và nghiêm trọng hơn cả là biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Trong giai đoạn phục hồi, hợp tác quốc tế trên cơ sở UNCLOS có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng quốc tế để đẩy lùi những tác hại gây ra bởi đại dịch, vượt qua các thách thức, và đạt được Chương trình nghị sự 2030.

6. Hướng đến mục tiêu đó, chúng ta nên nhìn nhận rằng nhiều cơ chế liên quan đến đại dương đang đạt được hoặc lấy lại được động lực như trước khi Covid-19 xảy ra. Động lực này bao gồm tiến trình trong phiên họp lần thứ 4 Hội nghị liên Chính phủ về BBNJ vào tháng 3 vừa qua, cũng như việc chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 5 vào tháng 8 năm nay.

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình BBNJ, di sản chung của nhân loại cho thế hệ hiện tại và tương lai. Hội nghị đại dương LHQ tổ chức tại Lisbon vào cuối tháng này cũng là cơ hội lớn để nâng cao cam kết và biện pháp thực thi SDG14.

Theo quan điểm của chúng tôi, những biện pháp này cần quan tâm đúng mức đến việc xây dựng năng lực, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển với năng lực và nguồn lực tài chính hạn chế.

Chúng tôi đồng tình với Tổng thư ký rằng Hội nghị đại dương LHQ, Thập kỷ khoa học đại dương của LHQ vì sự phát biển bền vững và chu kỳ thứ ba của Tiến trình thường xuyên đều là những sáng kiến quan trọng nhằm kích thích những nỗ lực toàn cầu trong việc thúc đẩy việc sử dụng khoa học kỹ thuật để sử dụng đại dương một cách bền vững.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Hội nghị.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Hội nghị.

7. Ở cấp khu vực, ASEAN đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG 14 thông qua nỗ lực chung, bao gồm những không giới hạn việc thông qua Tuyên bố của các lãnh dạo ASEAN về kinh tế biển xanh vào tháng 10/2021 và khởi động Kế hoạch hành động khu vực ASEAN chống rác thải biển vào tháng 5/2021.

Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam cam kết xây dựng khu vực này trở thành một khối liên kết và hội nhập chặt chẽ, trong đó ASEAN đóng vai trò chiến lược và trung tâm, là khu vực đối thoại và hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho tất cả các bên.

8. Việt Nam, với đặc điểm là một nước trũng thấp với bờ biển dài, đón nhận cả cơ hội và thách thức từ đại dương. Chúng tôi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045 chú trọng các lĩnh vực về biển trong phát triển kinh tế-xã hội.

Với việc xác định biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng là những vấn đề cấp bách, Chiến lược cũng xây dựng phương pháp tiếp cận toàn diện đối với các vấn đề về biển với cách tiếp cận chủ động.

Tháng 9/2021, Việt Nam đã đồng đăng cai tổ chức hội nghị bộ trưởng về rác thải nhựa đại dương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán đang diễn ra về vấn đề này. Vào tháng 11/2021, tại COP26, thông qua cam kết phát thải ròng vào năm 2050, Việt Nam thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ trong việc đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chúng tôi đồng ý với Tổng thư ký rằng “hành động hợp tác và tích hợp là cần thiết, bao gồm hành động giữa các tổ chức ở cấp độ toàn cầu”. Đồng thời, do các nước đang phát triển đang phải đối mặt với những hạn chế về năng lực, công nghệ và nguồn lực tài chính, nên việc duy trì nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt cũng rất quan trọng.

Cuối cùng, Việt Nam nhắc lại cam kết của mình trong việc kêu gọi sự tham gia tích cực của tất cả các quốc gia thành viên và các bên liên quan trong đối phó với các thách thức về biển trong khu vực và toàn cầu, và thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 nhấn mạnh UNCLOS là ‘hiến pháp của đại dương’

Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 nhấn mạnh UNCLOS là ‘hiến pháp của đại dương’

Ngày 14/6, tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra buổi chiêu đãi dành cho ...

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp nguyên Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tới chào từ biệt

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp nguyên Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tới chào từ biệt

Ngày 10/5, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang đã tiếp ông Kamal Maholtra, nguyên Điều phối viên ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Đọc thêm

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được ...
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng ...
Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái 480km về phía Đông Đông Nam.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Phiên bản di động