Phát hiện hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi chôn bí mật trong ngôi đền nổi tiếng

09/03/2020 08:18

TGVN. Hũ tiền chứa 505 đồng vàng tồn tại hàng nghìn năm trước, vừa được phát hiện ở độ sâu hơn 2m trong một ngôi đền nổi tiếng.

TIN LIÊN QUAN
phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng Israel: Bí ẩn 'con heo đất' với những đồng tiền vàng 1.200 năm tuổi được phát hiện
phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng Trung Quốc phát hành 17 bộ tiền xu bằng vàng và bạc chào đón năm Canh Tý 2020
phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng
Hũ tiền vàng hơn nghìn năm tuổi được tìm thấy. (Nguồn: Ancient Origins)

Một hũ tiền bằng kim loại chứa 505 đồng vàng với niên đại khoảng 1000-1200 năm, chôn sâu dưới lòng đất 2m bên trong khuôn viên của khu đền Jambukeswarar, bang Tamil Nadu, phía Đông Nam của Ấn Độ, vừa được tìm thấy.

Khi đang dọn dẹp bãi đất hoang để làm vườn trong đền, nhóm công nhân đã phát hiện ra kho báu này và lập tức báo lại với người quản lý đền thờ, nhà chức trách và cảnh sát địa phương.

Tổng số đồng vàng được tìm thấy nặng 1.716 gram, phần lớn là những đồng xu nhỏ, ngoại trừ một đồng lớn. Trên những đồng vàng có khắc chữ Arab.

Theo các chuyên gia, đền Jambukeswarar xây dựng cách đây khoảng 1.800 năm thuộc vương triều Chola. Đây là vương triều có mối quan hệ giao thương rộng rãi với các thương gia đến từ Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương.

Lần theo lịch sử của ngôi đền, giới nghiên cứu cho rằng, nhiều khả năng những đồng vàng này có nguồn gốc từ những thương gia Arab từng ghé qua. Sau đó, giới hoàng tộc hay thương nhân giàu có tặng lại hũ vàng cho đền Jambukeswarar.

Tài liệu ghi chép cho thấy, đền Jambukeswarar vốn lưu giữ nhiều món đồ rất giá trị, nên từng trở thành nơi nhòm ngó từ kẻ trộm. Vào thế kỷ 14, tướng Ulugh Khan từng tới đây cướp bóc.

Có thể người tại đền buộc phải chôn hũ tiền để bảo vệ khỏi những kẻ tấn công. Nhưng sau rồi vì lý do nào đó, họ đã không lấy nó lên được nữa.

Được biết, ngôi đền Jambukeswarar vốn rất nổi tiếng. Đây là đền dành riêng cho Thần Shiva, một trong những vị thần chính trong đền thờ Thần Hindu.

Đền nằm trên đảo Srirangam, còn gọi là "đảo đền ở Ấn Độ" vì tập trung nhiều địa điểm tôn giáo, thu hút rất đông khách hành hương, trong đó bao gồm cả đền Ranganatha Swamy linh thiêng không kém.

phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng Đi tìm nhẫn cưới cho bạn, người đàn ông bất ngờ phát hiện 1 hũ vàng

Trong khi tìm kiếm chiếc nhẫn cưới bị mất cho bạn, người đàn ông đã tình cờ phát hiện một hũ tiền vàng có giá ...

phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng 'Kho báu' trang sức và tiền xu nặng 1,6 kg trong bụng nữ bệnh nhân 26 tuổi

Tất cả mọi người đều ''sốc'' khi nhìn thấy cả một "kho báu" trong dạ dày một bệnh nhân.

phat hien hu tien vang hon nghin nam tuoi chon bi mat trong den noi tieng Italy: Phát hiện kho báu cổ thời La Mã trị giá hàng triệu USD

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu một kho báu cổ, gồm hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng có từ thời La Mã, vừa ...

Anh Hải

(theo Dân trí, Ancient/News)